Pháp Luật Plus - Thu hồi quyết định đuổi học các học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook

Thu hồi quyết định đuổi học các học sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook

0
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Thanh Hóa) đã ra quyết định thu hồi các quyết định đuổi học các học sinh do có hành vi xúc phạm thầy cô trên facebook.

Ngày 1/11, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi đã ký quyết định thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh trước đó. Những quyết định thu hồi gồm 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Ông Tiến cho biết, vừa qua Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã xuống kiểm tra, xác minh và chỉ đạo về việc thu hồi này.

QĐ đuổi học được trường THPT Nguyễn Trãi áp dụng sai thông tư 08/TT của Bộ GD-ĐT
QĐ đuổi học được trường THPT Nguyễn Trãi áp dụng sai thông tư 08/TT của Bộ GD-ĐT

Theo bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, sau khi báo chí phản ánh, Sở đã chỉ đạo phòng chuyên môn đến làm việc với nhà trường để xác minh, xử lý. Việc trường áp dụng các quyết định trên là quá nóng vội, quá nặng; nhất là việc đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh, vì chưa đến mức độ như vậy.

Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường thu hồi tất cả các quyết định kỷ luật 8 học sinh; thông báo ngay cho các học sinh bị kỷ luật đuổi học trở lại từ ngày 2/11. Rà soát lại toàn bộ quy trình kỷ luật, sau đó xem xét lại mức độ vi phạm của học sinh để có hình thức kỷ luật phù hợp”, bà Hằng nói.

Trước đó, ngày 1/10, em Đào Minh Tr. - học sinh lớp 10A5, trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa sử dụng điện thoại di động trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Sau đó, giáo viên chủ nhiệm đã phát hiện trên điện thoại có những tin nhắn của mạng xã hội facebook có những lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ nặng nề đối với giáo viên và nhà trường.

Hội đồng kỷ luật được lập ra, kỷ luật 8 học sinh đều với lý do “dùng mạng xã hội xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của giáo viên và nhà trường, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường”.

Tuy nhiên, việc trường THPT Nguyễn Trãi ra quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh là chưa đúng với tinh thần Thông tư 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ GD-ĐT về hướng dẫn khen trường và kỷ luật học sinh các trường THPT.

Với hình thức kỷ luật đuổi học 1 năm, thì học sinh buộc phải vi phạm những điều thuộc điểm 5, mục III của Thông tư 08/TT:

"- Mắc khuyết điểm sai phạm đã bị Hội đồng kỉ luật nhà trường thông qua Hiệu trưởng đuổi học 1 tuần lễ mà không chịu sửa chữa, vẫn còn tái phạm, thậm chí còn phạm thêm những khuyết điểm sai phạm khác

- Mắc khuyết điểm sai phạm rất nghiêm trọng, tuy chỉ là lần đầu, song hành động sai phạm này là có ý thức và chủ động (không phải bị lôi kéo, a tòng), gây nên những tác hại rất lớn, rất nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng của con người như: tham gia các tổ chức trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn, …) đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác mà tính chất và mức độ tác hại tương đương".

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...
Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

0
Nhiều năm liền được lựa chọn làm món bánh chưng dâng lên vua Hùng mỗi dịp giỗ Tổ, bánh chưng của làng cổ Hùng Lô (Phú Thọ) có gì đặc biệt?
“Vàng” cát

“Vàng” cát

0
Như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”.

Ghé thăm chợ Rào, Bắc Giang vào một ngày giáp Tết

Những ngày còn bé, chỉ mong đến Tết để được đi chợ Tết cùng với mẹ. Vào những ngày cuối năm đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết ...

HLV Mai Đức Chung: “Cô Bích Hạnh được thưởng mức A- là xứng đáng!”

HLV Mai Đức Chung mới đây một lần nữa khẳng định mức thưởng dành cho bà Bích Hạnh là xứng đáng.

Chợ Tết - Nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ

Những ngày giáp Tết, trẻ con háo hức nhất là những phiên chợ, mà ở làng tôi, phiên chợ cuối cùng của năm, gọi là chợ Tết.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.

Link liên kết