Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021?

0
Bộ GD&ĐT đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại buổi họp báo vào 17h chiều nay (8/7).

Cán bộ, giảng viên trường đại học giám sát tất cả các khâu

Thông tin cụ thể về tình hình tổ chức kỳ thi, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo; Đã ban hành đầy đủ quy chế và hệ thống các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Bộ cũng đã chủ động gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành và cơ quan liên quan phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi.

Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi (chính thức và dự bị) cho kỳ thi và đã chuyển giao đề thi đến các Hội đồng thi ở các địa phương để tổ chức thi theo kế hoạch.

Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

hop bao thi tnthpt-7748 (1)

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì buổi họp báo.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức xây dựng hệ thống phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm 2021; Phần mềm chấm thi trắc nghiệm bảo đảm chấm thi chính xác, ngăn ngừa sự can thiệp từ phía người sử dụng. Các phần mềm này đã được nghiệm thu và tập huấn cho các địa phương, đơn vị.

Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giám sát kỳ thi, nhất là công tác chuẩn bị và coi thi, chấm thi; Kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập để hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Đặc biệt tại tất cả các điểm thi đều có các cán bộ, giảng viên của các trường đại học được cử về làm nhiệm vụ giám sát tất cả các khâu của quá trình thi.

18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 năm 2021 là 1.021.340. Tổng số thí sinh dự thi: 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569 chiếm tỷ lệ 2.31%.

Tổng số điểm thi: 2233; tổng số phòng thi: 43.139. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn. 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ, không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để chủ động xử lý các tình huống cụ thể phát sinh (phát hiện thí sinh thuộc diện F0 và F1, F2 liên quan và phát hiện thí sinh thuộc diện F1 và F2 liên quan trước và trong các ngày thi hoặc các trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt hoặc các dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh Covid -19 trong quá trình dự thi) theo nguyên tắc bảo đảm an toàn trong tổ chức thi và công bằng cho các thí sinh, tuyệt đối không gây hoang mang hoặc tạo áp lực tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh; Thực hiện phân luồng đi lại trong điểm thi và tránh việc tụ tập đông người bên ngoài Điểm thi để bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi cũng như công tác phòng chống dịch Covid -19 trong cộng đồng.

hop bao thi tnthpt-1175

PGS.TS Mai Văn Trinh.

Thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp

Trả lời câu hỏi về xử lý ra sao với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể thi tiếp, ông Mai Văn Trinh khẳng định cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên. Theo đó, thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh – đợt dịch COVID-19 năm nay rất khác so với năm ngoái, nên kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cũng… rất đặc biệt. Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, chủng virus nhiều hơn, mức độ lây lan nhanh hơn. Chính vì thế, trên nguyên tắc căn bản, để các địa phương có những kịch bản phù hợp hơn.

Đối với những thí sinh đang thi tốt nghiệp nhưng sau đó không thi nữa vì phát hiện thuộc diện F0. Đối với những thí sinh này, nếu các em chỉ lựa chọn xét tốt nghiệp thì các em sẽ được quyền đặc cách xét tốt nghiệp.

Còn những em nào thi để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng và đã thi được một số môn thì trong đợt thi tới đây, các em sẽ đăng ký thi tiếp. Bộ GD&ĐT luôn đặt quyền lợi và nguyện vọng của các em lên trên hết.

Tình huống ca F0 nằm trong kịch bản

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, những tình huống phát sinh ca F0 tại các điểm thi như TP HCM, Phú Yên được lãnh đạo Bộ GD&ĐT đánh giá nằm trong kịch bản, không bất ngờ.

“Tại một số điểm thi như TP HCM, Phú Yên, Đồng Tháp xuất hiện F0 là thí sinh và cán bộ coi thi đều được xử lý nhanh chóng, đúng kịch bản, ứng xử phù hợp, không có bất ngờ. Các thí sinh đã được đưa ra phòng riêng, tuân thủ đúng yêu cầu chống dịch” - ông Mai Văn Trinh cho hay.

hop bao thi tnthpt-1202

Phóng viên đặt các câu hỏi liên quan tới kỳ thi.

Chấm thi tốt nghiệp THPT từ ngày mai

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời gian bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay, ngày mai (9/7), có địa phương đã bắt đầu chấm thi.

Đoàn của Bộ sẽ có mặt từ đầu đến khi hoàn thành, dự kiến 10-15 ngày. Đoàn của Sở cũng tham gia để đảm bảo khâu chấm thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thời gian công bố kết quả thi

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Ngày 26/7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo ông Trinh, Bộ GD&ĐT đã chủ động động hỗ trợ địa phương xử lý, hướng dẫn xử lý tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh. Nhiều năm qua, cùng với việc bổ sung ngân hàng câu hỏi theo hướng chuẩn hoá, kể cả tổ chức nhiều đợt thi. Chất lượng đề thi bám sát mục tiêu ban đầu là nằm trong chương trình lớp 12, không ra phần giảm tải nhưng cũng có phân hoá để tuyển sinh đại học. Công tác đề thi, chất lượng đề vừa sức học sinh, không đánh đố.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.340; trong đó, có 39.920 thí sinh tự do (chiếm tỷ lệ 3.91%), có 222.297 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT (chiếm tỷ lệ 21,77%), có 35.779 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh (chiếm tỷ lệ 3,51%), có 763.244 thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh (chiếm tỷ lệ 74.73%); số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 358.788 (chiếm 35.13%); số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 655.620 (chiếm 64.19%).

Tổng số Điểm thi: 2233; tổng số phòng thi: 43.139. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569 chiếm tỷ lệ 2.31%. Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ.

hop bao thi tnthpt-1321

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách.

Sẽ chỉ xét tuyển đại học sau khi hoàn tất cả 2 đợt thi

Trả lời câu hỏi của PV tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho hay, với các thí sinh F0, được đặc cách xét tốt nghiệp, tuy nhiên nếu muốn có điểm để xét tuyển đại học sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Bộ GD&ĐT hiện đã thống nhất việc sẽ chỉ xét tuyển đại học sau khi hoàn tất cả 2 đợt thi và có công văn hướng dẫn các trường Đại học về việc này.

Trước băn khoăn trường hợp nếu đợt thi thứ 2 quá xa so với đợt 1 có ảnh hưởng đến việc xét tuyển, bà Thủy cho hay, 2 đợt thi của năm ngoái còn được tổ chức ở quãng thời gian muộn hơn năm nay. Do đó có thể tạm yên tâm việc này vẫn có thể không bị ảnh hưởng.

Trao đổi về công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những em này, nếu các em vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: xét kết qủa học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

Đối với thí sinh thi đợt 2, để thí sinh yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Năm ngoái, hai đợt thi tốt nghiệp THPT được tổ chức muộn hơn so năm nay, nhưng các trường đại học vẫn đảm bảo tuyển sinh và kế hoạch năm học. Do đó, năm nay thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên các em cứ yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2. Trường hợp xấu nhất, Bộ sẽ trao đổi với các trường để cùng thống để tham mưu với lãnh đạo Bộ, đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất.

 

Hùng Tâm

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm