Thi THPT Quốc gia 2019: Cách đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ Văn

0
Các thí sinh cần nắm chắc những kỹ thuật làm bài sau để hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn.

Chia sẻ về vấn đề này Th.S Nguyễn Thị Phụng, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy thí sinh ôn luyện thi THPT đạt điểm cao môn Ngữ Văn tại Vĩnh Phúc đưa ra những lưu ý cho thí sinh.

Phần đọc hiểu

Cần đọc kĩ câu hỏi để trả lời, ví dụ câu hỏi có từ “chính/chủ yếu” thì chỉ có 1 đáp án, trả lời nhiều đáp án thí sinh sẽ không được điểm tối đa cho câu hỏi.

Hay ở phần hỏi về “tác dụng của kiểu câu/phương thức biểu đạt” thí sinh cần phải trích dẫn đầy đủ câu đó ra rồi mới nêu tác dụng, thí sinh dễ bị mất điểm ở câu hỏi này do chỉ nêu tác dụng mà thiếu trích dẫn.

Khi đề hỏi “theo tác giả/theo bài”  thí sinh cần phải đọc kĩ và trả lời càng đầy đủ càng tốt, lưu ý với các câu hỏi yêu cầu “giải thích/làm rõ/tác dụng” , thí sinh cần trả lời đúng trọng tâm tránh lan man mất điểm.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Phần làm văn

Đối với câu nghị luận, cô Phụng lưu ý với các thí sinh: "Cần phải xác định rõ vấn đề cần nghị luận trong tong tác phẩm văn học, hay vấn đề xã hội, sau khi xác định được vấn đề nghị luận thí sinh nên lập dàn ý bài viết theo cấu trúc: khẳng định vấn đề nghị luận là tích cực hay tiêu cực, giải thích vấn đề, nêu biểu hiện, phê phán, lý giải nguyên nhân, giải pháp, mở rộng vấn đề (nếu có), liên hệ bản thân".

Đối với câu nghị luận văn học, đọc và lập dàn ý trước khi viết bài là việc nên làm để tránh mất ý, làm thiếu yêu cầu của đề bài. Trước khi lập dàn ý thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu của đề bài, đề bài có những yêu cầu nào: “phân tích và chứng minh/bình luận/nêu cảm nhận”. Thí sinh cần bám sát vào dàn ý để viết bài, tránh trích dẫn quá nhiều tác phẩm văn học làm mất thời gian không làm đầy đủ các ý.

Ngoài ra muốn đạt điểm cao thí sinh cần phải chú ý cách trình bày bài khoa học, logic, tránh các lỗi về chính tả và cách dùng từ.

Thu Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin tưởng vào những triển vọng mới

Tin tưởng vào những triển vọng mới

0
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm