Pháp Luật Plus - Thi THPT Quốc gia 2019: Cách đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ Văn

Thi THPT Quốc gia 2019: Cách đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ Văn

0
Các thí sinh cần nắm chắc những kỹ thuật làm bài sau để hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn.

Chia sẻ về vấn đề này Th.S Nguyễn Thị Phụng, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy thí sinh ôn luyện thi THPT đạt điểm cao môn Ngữ Văn tại Vĩnh Phúc đưa ra những lưu ý cho thí sinh.

Phần đọc hiểu

Cần đọc kĩ câu hỏi để trả lời, ví dụ câu hỏi có từ “chính/chủ yếu” thì chỉ có 1 đáp án, trả lời nhiều đáp án thí sinh sẽ không được điểm tối đa cho câu hỏi.

Hay ở phần hỏi về “tác dụng của kiểu câu/phương thức biểu đạt” thí sinh cần phải trích dẫn đầy đủ câu đó ra rồi mới nêu tác dụng, thí sinh dễ bị mất điểm ở câu hỏi này do chỉ nêu tác dụng mà thiếu trích dẫn.

Khi đề hỏi “theo tác giả/theo bài”  thí sinh cần phải đọc kĩ và trả lời càng đầy đủ càng tốt, lưu ý với các câu hỏi yêu cầu “giải thích/làm rõ/tác dụng” , thí sinh cần trả lời đúng trọng tâm tránh lan man mất điểm.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Phần làm văn

Đối với câu nghị luận, cô Phụng lưu ý với các thí sinh: "Cần phải xác định rõ vấn đề cần nghị luận trong tong tác phẩm văn học, hay vấn đề xã hội, sau khi xác định được vấn đề nghị luận thí sinh nên lập dàn ý bài viết theo cấu trúc: khẳng định vấn đề nghị luận là tích cực hay tiêu cực, giải thích vấn đề, nêu biểu hiện, phê phán, lý giải nguyên nhân, giải pháp, mở rộng vấn đề (nếu có), liên hệ bản thân".

Đối với câu nghị luận văn học, đọc và lập dàn ý trước khi viết bài là việc nên làm để tránh mất ý, làm thiếu yêu cầu của đề bài. Trước khi lập dàn ý thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu của đề bài, đề bài có những yêu cầu nào: “phân tích và chứng minh/bình luận/nêu cảm nhận”. Thí sinh cần bám sát vào dàn ý để viết bài, tránh trích dẫn quá nhiều tác phẩm văn học làm mất thời gian không làm đầy đủ các ý.

Ngoài ra muốn đạt điểm cao thí sinh cần phải chú ý cách trình bày bài khoa học, logic, tránh các lỗi về chính tả và cách dùng từ.

Thu Hà

Loading...

Bình luận

Loading...
Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

0
Rất đáng tiếc, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng...

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Link liên kết