Thí sinh "than" đề thi Lịch sử khó

0
Kết thúc môn thi cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Không ít thí sinh “than” để Lịch sử có nhiều câu khó, làm các em phân vân khi chọn đáp án.
Anh29.

Kết thúc bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Ảnh: Hải NGuyễn

Sáng nay - 27.6, buổi thi cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, sĩ tử cả nước bước vào làm bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), với thời gian làm bài 150 phút.  

Đề thi tổ hợp môn Khoa học xã hội năm 2019 ra theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Anh30.
Anh31.
Anh32.
Anh33.

Đề thi Lịch sử mã đề 315.  

Sau khi rời phòng thi, thí sinh có những đánh giá khác nhau về đề thi các môn trong tổ hợp Khoa học xã hội.

Em Hoàng Châu (Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 1, TPHCM) cho biết, nhìn tổng thể, đề thi nằm trọng tâm trong chương trình kiến thức lớp 12, vừa sức với học sinh chứ không có nhiều câu đánh đố. Tuy vậy, Châu cho rằng môn Lịch sử có nhiều câu khó.

"Môn Lịch sử có nhiều rắc rối, làm thí sinh phân vân khi chọn đáp án. Phần em thấy khó nhất là phần về ASEAN và kiến thức về chiến dịch Điện Biên Phủ. Em làm được 25 câu Sử, chắc được tầm 5 điểm" - một thí sinh khác ở Trung tâm giáo dục thường xuyên quan 1 cho biết

Đồng quan điểm, Trường An - điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) cũng cho rằng môn Sử có nhiều câu khó. "Trước khi thi em cũng sợ môn Lịch sử và thi xong thấy Sử khó thật, nhất là kiến thức lớp 11. Vì ôn tập không kĩ nên em làm bài không tốt lắm.

Phần lịch sử thế giới ra kiến thức lớp 11 nên em không nắm chắc. Môn Địa lý thì dễ hơn vì được sử dụng Atlat  Địa lý. Một số câu hỏi có thể sử dụng được "phao cứu sinh" này áp dụng vào bài làm" - Trường An chia sẻ.

Anh34.

 Long ôm mẹ sau khi vừa rời phòng thi vì làm được bài. Ảnh: Anh Nhàn

Em Huỳnh Nguyễn Phương Long, trường quốc tế Á Châu thì vui mừng vì làm tốt bài thi. Vừa ra khỏi phòng, em ôm chầm lấy mẹ mừng rỡ.

Tại Bình Định, trưa 17.6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi Lịch sử, Địa Lý và Giáo dục công dân. Đa số thí sinh đều đánh giá đề thi vừa sức.

Thi sinh Nguyễn Gia Tấn (TP.Quy Nhơn) chia sẻ: “Đề thi vừa sức của em, đồng thời đề thi tập trung ở chương trình lớp 11 và 12. Cụ thể, đối với môn GDCD đề thi ra ở phần tiền tệ và cả chương trình lớp 12; môn Lịch Sử có nhiều kiến thức chương trình lớp 11. Với môn này, em làm không chắc, nên đoán chỉ được tầm 6 điểm".

Tại Đà Nẵng, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Trong 3 môn thi Địa Lý, Lịch Sử, Giáo dục công dân, các thí sinh đánh giá đề môn Lịch Sử năm nay khá khó.

Thí sinh Thuận Uyên (Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng) cho biết, trong 3 môn thi, đề môn thi Lịch sử khó hơn, có sự phân loại, nhất là một số câu hỏi khiến học sinh phân vân giữ 2 đáp án. Riêng môn Địa lý và Giáo dục Công dân đều khá nhẹ nhàng.

Còn thí sinh Lại Thị Lan Anh (Trường THPT Trần Phú) cũng nhận định, Lịch sử bám sát chương trình lớp 12, trong đó có một đến 2 câu nằm trong chương trình lớp 11. 

“Ở môn thi Lịch sử Việt Nam chủ yếu ra trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, có vài câu hơi khó. Đối với Địa lý và Giáo dục Công dân thì dễ hơn. Môn Địa lý nếu bám sát Attlat sẽ trả lời được câu hỏi” - em Lan Anh chia sẻ. 

Theo báo cáo mới nhất của Sở GDĐT TP.Đà Nẵng, ở môn thi Lịch sử có 27 thí sinh vắng; môn Địa lí có 20 thí sinh vắng; môn Giáo dục công dân có 20 thí sinh vắng. 

Bên cạnh đó, ở môn Giáo dục công dân có 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi. Cán bộ coi thi phát hiện thí sinh mang tài liệu vào phòng thi nên đã lập biên bản và đề nghị Trưởng điểm thi ra Quyết định đình chỉ thi đối với thí sinh vi phạm.

Nhóm PV  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Kỳ lạ cây đào lộn hột lớn nhất thế giới to gấp đôi sân bóng đá

Đây cũng là cây đào lộn hột lớn nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness thế giới công nhận, với tán cây trải rộng diện tích khoảng 8.500 m2.

Hòn đảo vô danh bỗng chốc thành thiên đường du lịch vì được "nhuộm" tím

Một đảo nhỏ tại Hàn Quốc đã chuyển mình ''nhuộm tím'' khắp nơi và trở thành địa điểm thu hút người đam mê nhiếp ảnh trong thời gian gần đây.

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng.

Xem thêm