Thí sinh nên thận trọng trước những điểm mới trong xét tuyển ĐH 2016

0
Năm nay có nhiều điểm mới trong quá trình xét tuyển ĐH nên đòi hỏi thí sinh cần phải hết sức thận trọng trong quá trình nộp hồ sơ.

Trúng tuyển nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi, coi như từ chối nhập học

Theo quy chế tuyển sinh, năm nay ở mỗi đợt xét tuyển, thí sinh (TS) được nộp hồ sơ tối đa vào 2 trường (mỗi trường 2 nguyện vọng). Tuy nhiên, có thay đổi rất quan trọng so với năm ngoái, đó là sau khi đã nộp, TS không được rút ra để nộp lại vào trường khác.

Đáng nói hơn, để bảo mật thông tin TS, các trường không được công khai tình hình đăng ký xét tuyển trong quá trình thu nhận hồ sơ.

Những lưu ý trong quá trình xét tuyển ĐH 2016: Ảnh Zing News.
Những lưu ý trong quá trình xét tuyển ĐH 2016: Ảnh Zing News.

Trước những điểm mới trên, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đã đưa ra lời khuyên đối với thí sinh: “Việc đăng ký xét tuyển trước hết cần căn cứ vào ngành nghề yêu thích và cơ sở tham khảo quan trọng chính là điểm chuẩn từng ngành cụ thể của năm 2015”.

Còn theo đại diện phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: “TS có điểm gần với mức điểm chuẩn năm ngoái thì cứ mạnh dạn nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, để có thêm cơ sở trước khi quyết định, TS nên đến gặp bộ phận tư vấn của các trường trước khi nộp hồ sơ để được tư vấn kỹ về ngành nghề, điểm xét tuyển, chỉ tiêu...”.

Cũng chia sẻ về cách nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2016, ông Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cho biết: “Bộ cho phép TS đăng ký tối đa 2 trường 4 ngành nhưng không bắt buộc phải đăng ký hết các nguyện vọng. Vì vậy, TS có thể đăng ký hết số nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển, nhưng nếu chỉ yêu thích một ngành thì TS đăng ký mỗi trường một ngành. Nếu không trúng tuyển đợt đầu thì vẫn còn cơ hội ở đợt sau với ngành đó”.

Trong khi đó, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM lưu ý, một điểm mới quan trọng trong năm nay đó là quyền xét tuyển tách rời với quyền nhập học. 

Nếu như các năm trước, TS có tên trong danh sách trúng tuyển do trường công bố là chắc chắn đã trúng tuyển. Thì năm nay, TS cần phải thực hiện thêm một động tác để khẳng định việc này thông qua việc nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường muốn nhập học.

Ông Sơn nhấn mạnh, nếu TS trúng tuyển nhưng không nộp giấy này thì coi như từ chối nhập học. Thời gian xét tuyển đợt đầu được rút từ 20 ngày (năm ngoái) xuống còn 12 ngày. Thời gian để TS quyết định nhập học chỉ trong vòng 4 ngày. Do đó TS cần đặc biệt lưu ý không thể bỏ qua điểm mới này.

Tận dụng các phương thức xét tuyển

Có rất nhiều trường, trong đó phần lớn các trường ngoài công lập đều sử dụng 2 phương thức xét tuyển: Dựa vào điểm thi THPT quốc gia và kết quả học bạ của TS.

Vì vậy, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích, theo các chuyên gia TS nên nộp cả hai phương thức trên. Bởi trên thực tế nhiều TS có điểm học bạ rất cao, nếu nộp cả hai phương thức sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Và cũng để tránh trục trặc đáng tiếc xảy ra khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh lịch triển khai các đợt xét tuyển cụ thể như sau:

Thí sinh nên thận trọng trước những điểm mới trong xét tuyển ĐH 2016

Lưu Huệ (T/H)

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm