Thi khối A vào ngành xã hội, khối C lại vào kinh tế

0
Tình trạng loạn tổ hợp thi ở một số trường khi thí sinh (TS) thi khối A được tuyển vào các ngành xã hội còn TS thi khối C sẽ trúng tuyển kinh tế, kỹ sư khiến dư luận lo lắng.

Sau khi dư luận phản ứng về các tổ hợp tuyển sinh lạ của một số trường đại học: Tuyển sinh viên các ngành kỹ thuật, kinh tế, công nghệ bằng khối C, tuyển các ngành xã hội, văn học bằng khối A. Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và đạo tạo đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Kỳ tuyển sinh 2018 xuất hiện nhiều bất thường trong tổ hợp xét tuyển.
Kỳ tuyển sinh 2018 xuất hiện nhiều bất thường trong tổ hợp xét tuyển.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, theo quy định của Luật Giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Quy chế cũng cho phép trường được dùng kết quả 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét cho một ngành.

Do đó, theo bà Phụng, xét về luật và quy chế các trường được tùy chọn tổ hợp và hoàn toàn không sai phạm khi sử dụng tổ hợp khối C để tuyển vào ngành kỹ thuật, kinh tế; khối A vào Văn học.

Tuy nhiên, trong quy chế tuyển sinh quy định, các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Tổ hợp phải có ít nhất một hoặc hai môn thi trong đó được coi là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình.

“Nếu nhà trường không tuân thủ quy chế này mà sử dụng các tổ hợp không liên quan sẽ phải giải thích với Bộ Giáo dục và đào tạo. Với những tổ hợp tuyển sinh quá bất thường, Bộ sẽ yêu cầu trường giải trình. Nếu không có căn cứ thuyết phục, những trường có dấu hiệu tuyển sinh bằng cách “vơ vét” TS sẽ bị kiểm tra, thanh tra về điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp”, bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng nhấn mạnh, sau giải trình và kiểm tra chất lượng. những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung.

"Việc dùng tổ hợp môn thi không liên quan để tuyển sinh đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của trường. Lý do là trường đó sẽ bị nghi ngờ  về chính sách cũng như chất lượng đào tạo.  Như vậy, trường sẽ không thu hút được sinh viên giỏi, giảng viên giỏi...

Và nếu điều đó cứ tiếp diễn thì đó sẽ là quá trình”tự sát” vì trong điều kiện thông tin minh bạch như hiện nay, khó có thể ”vàng thau lẫn lộn. Chúng tôi tin rằng những trường lựa chọn cách trên không nhiều. Nhưng đã có hiện tượng như vậy, chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình. Nếu thấy những tổ hợp quá bất thường, chúng tôi sẽ trao đổi, yêu cầu nhà trường giải trình”, bà Phụng cho biết.

Hải Âu   -  Theo Pháp luật TP. HCM

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

“Chuyến xe nghĩa tình” của Trịnh Kim Chi giúp đỡ 1000 hoàn cảnh khó khăn

Chương trình từ thiện của Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi thu về gần 400 triệu đồng, giúp đỡ 1000 hoàn cảnh xa nhà về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Xem thêm