Pháp Luật Plus - Thêm 16 tỉnh, thành phố tăng viện phí

Thêm 16 tỉnh, thành phố tăng viện phí

0
Từ ngày 12/10, viện phí cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại 16 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Trà Vinh, Bình Dương và Long An bắt đầu tăng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, mức giá mới này có tính thêm chi phí tiền lương. Các tỉnh, thành phố phải niêm yết công khai mức giá khám chữa bệnh mới.

Trước đó, từ 1/3/2016, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện xong mức giá có tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Đến tháng 8, đã có 16/63 tỉnh, thành phố thực hiện mức giá khám chữa bệnh có tính thêm tiền lương.

Từ 12/10, thêm 16 tỉnh, thành phố tăng viện phí. Ảnh: VGP/Thúy Hà.
Từ 12/10, thêm 16 tỉnh, thành phố tăng viện phí. Ảnh: VGP/Thúy Hà.

Các tỉnh, thành phố còn lại sẽ tiếp tục thực hiện mức giá có tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù cho đến khi Bộ Y tế có thông báo thời điểm cụ thể đối với các địa phương.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, mức giá mới này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) nhấn mạnh, viện phí không chỉ là giá để người dân trả cho bệnh viện, mà còn là cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội thay mặt người dân thanh toán cho bệnh viện, là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT.

Còn đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT chi trả đã bao quát khoảng 95% dịch vụ y tế hiện hành. Với gần 80% dân số có thẻ BHYT, người bệnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách BHYT. Tuy nhiên, với những trường hợp không tham gia BHYT, nếu không may có bệnh, sẽ phải chịu gánh nặng rất lớn.

Với khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ người cận nghèo tham gia.

Bên cạnh đó, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT (hiện hỗ trợ tối thiểu 30%).

Thúy Hà  -  Theo VGP

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.