Thanh Sơn - Phú Thọ: "Mập mờ" các khoản thu tại trường Mầm non Yên Sơn

0
"Rất nhiều khoản phải đóng trong năm học 2016 - 2017 của trường Mầm Non Yên Sơn có dấu hiệu "mập mờ" khiến nhiều người bức xúc", một phụ huynh cho biết.

Tự nguyện hay ép buộc?

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang theo học Trường Mầm non Yên Sơn (Thanh Sơn - Phú Thọ) thì trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm có liệt kê ra một loạt các khoản thu, trong đó có nhiều khoản vô lý nhưng vì sợ ảnh hưởng đến con cái nên hầu hết phụ huynh không dám có ý kiến mà chỉ biết im lặng.

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật Plus, trong năm học 2016 - 2017 ngoài các khoản thu theo quy định là tiền học phí thì trường mầm non Yên Sơn còn thu thêm các khoản thu mang tính chất dịch vụ và "tự nguyện" của phụ huynh. 

Trường Mầm Non Yên Sơn, huyện Thanh Sơn nơi nhiều phụ huynh đang bức xúc về việc lạm thu tiền học phí năm học 2016 - 2017. 
Trường Mầm Non Yên Sơn, huyện Thanh Sơn nơi nhiều phụ huynh đang bức xúc về việc lạm thu tiền học phí năm học 2016 - 2017. 

Một phụ huynh giấu tên bức xúc chia sẻ: “Nếu theo đúng quy định, khi chúng tôi đi họp, cô giáo phải gửi cho mỗi người một bản các khoản thu thì đây các cô chỉ đọc lướt qua, phụ huynh nào ghi được thì ghi không ghi được thì thôi. Khi phụ huynh có ý muốn xin 1 bản thì cô giáo lại hỏi xin để làm gì?".

Cụ thể, trong buổi họp phụ huynh đầu năm học các cô chủ nhiệm thông báo đến các bậc phụ huynh đến 32 khoản thu cho năm học mới được nhà trường dự kiến. 

Một phụ huynh khác cũng có con đang theo học tại trường Mầm non Yên Sơn cho biết: "Mang tiếng là trường miền núi, xã nghèo nhưng lại đóng góp nhiều hơn cả học sinh ở thị trấn. Cả trường có hơn 400 học sinh nhưng không có nhà bếp riêng mà mỗi năm lại cắt cử giáo viên trên lớp xuống nấu. Như vậy liệu có đảm bảo bữa ăn cho các cháu không?".

"Hơn nữa, thông báo là thu tiền mua máy nổ mới nhưng nhà trường lại không mua máy mới mà dùng máy cũ nên suốt ngày hỏng. Đặc biệt, trong cuộc họp các cô nói thu tiền để sửa chữa cơ sở vật chất nhuưng bao nhiêu năm nay nhà trường không có gì thay đổi. Lớp học thì cũ nát, mưa thì dột khiến các cháu phải nghỉ học nhiều ngày. Đến chỗ để xe của các cô phụ huynh cũng phải đến làm và nộp tiền mua vật liệu", vị phụ huynh này cho biết thêm. 

Bảng dự kiến mua sắm cơ sở vật chất của trường Mầm non Yên Sơn khiến nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường có dấu hiệu
Bảng dự kiến mua sắm cơ sở vật chất của trường Mầm non Yên Sơn khiến nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường có dấu hiệu "mập mờ" thu chi trong năm học 2015 - 2016. 

Cũng theo vị phụ huynh này, nếu tính tiền học phí riêng 1 trẻ ở đây chỉ hết khoảng 400 nghìn đồng/ 1 năm học bởi đa phần là trẻ dân tộc, hộ nghèo nên đều được miễn giảm học phí. 

Tuy nhiên, trong buổi họp phụ huynh đầu năm cô giáo có thông báo năm nay phải đóng 1 triệu 623 nghìn đồng cho cả năm học. Trong đó có 400 nghìn đồng tiền học phí, 500 nghìn tiền xây dựng trường học, còn lại là số tiền mà nhà trường nói thỏa thuận và ủng hộ cho năm học 2016 - 2017.

"Nói là thỏa thuận và ủng hộ nhưng hầu hết phụ huynh đều phải đóng số tiền mà nhà trường đã đưa ra cho các tất cả khoản thu trong buổi họp phụ huynh đầu năm", vị phụ huynh bức xúc nói.

Chỉ là thỏa thuận và ủng hộ

Trao đổi với PV Pháp Luật Plus sáng ngày 17/11, bà Đinh Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng trường Mầm Non Yên Sơn (Thanh Sơn - Phú Thọ) khẳng định: "Trường Mầm non Yên Sơn là một trong những trường thu đúng quy định theo văn bản số 02 của UBND tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, đây chỉ là bảng dự kiến cho các khoản cần làm trong năm học mới chứ không liên quan đến phản ánh của phụ huynh".

Cũng theo bà Hằng, "32 danh mục trong bản thu chi mà nhà trường thông báo trong buổi họp phụ huynh đầu nằm chỉ là thỏa thuận và ủng hộ. Chúng tôi không đưa ra mức thu là bao nhiêu, phụ huynh có bao nhiêu thì ủng hộ bấy nhiêu cho nhà trường để thực hiện theo kế hoạch dự kiến. Nếu thừa sẽ trả lại cho phụ huynh".

"Do đó, chuyện "mập mờ" trong thu chi như phụ huynh phản ánh với cơ quan báo chí là hoàn toàn không đúng sự thật. Bởi các khoản dự kiến ở trên đều phục vụ cho các cháu có được lớp học tốt hơn", bà Hằng xác nhận.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm