Thanh Hoá: Phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc lơ là trong việc chỉ đạo thu chi ngoài ngân sách

0
Theo đó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc chưa có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện các khoản thu không đúng quy định năm học 2019 - 2020 như: Quỹ Cha mẹ học sinh; Bảo hiểm thân thể, vệ sinh...

Thời gian vừa qua nhiều địa phương trên cả nước để xảy ra tình trạng thu chi ngoài ngân sách gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước cũng như kiểm tra, giám sát những khoản thu chi ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Hậu Lộc. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành thanh tra Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc và các trường THPT huyện Hậu Lộc. 

Theo đó vào ngày 30/9/2020, Thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Kết luận số 365/KL-TTr. Kết luận thanh tra thực hiện công tác quản lý nhà nước, đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2019 - 2020 và đầu năm học 2020 - 2021 tại Phòng giáo dục và Đào tạo và các trường Trung học phổ thông huyện Hậu Lộc.

Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, chính quyền và nhân dân huyện Hậu Lộc đã xây dựng hệ thống mạng lưới trường lớp học, học sinh được ổn định và phát triển, chất lượng giáo dục có sự chuyển biển tích cực...

5

UBND huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá (báo Giáo dục Việt Nam)

Sau thời gian thanh tra, ngoài những mặt tích cực mà Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã đạt được thì vẫn còn đó nhiều tồn tại, sai phạm cần phải khắc phục, xử lý.

Theo đó một số tồn tại, sai phạm cần phải xử lý đã được thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ: Đặc biệt Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc vẫn chưa khắc phục được tình trạng thừa thiếu giáo viên; chưa hoàn thành việc quy hoạch mạng lưới trường học.

Việc triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) vào đổi mới phương phát dạy học còn hạn chế; một số giáo viên chưa nhận thức được về tầm quan trọng của sinh hoạt chuyên môn cụm trường, liên trường.

Nhiều nhà trường nộp các bản thẩm định phê duyệt các khoản thu của nhà trường chưa đủ, chưa làm rõ các khoản không được thực hiện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chưa có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện các khoản thu không đúng quy định năm học 2019 - 2020 như: Quỹ Cha mẹ học sinh; Bảo hiểm thân thể, vệ sinh...

Trong đó có trường hợp Trường Mầm non Hoa Lộc học thêm thứ 7 với mức thu 630.000 đồng/năm.

Ngoài những sai phạm, tồn tại của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào taọ tỉnh Thanh Hoá cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến các trường THPT huyện Hậu Lộc. Danh sách tiếp nhận tài trợ chưa đảm bảo tính khách quan (THPT Hậu Lộc 1, Hậu Lộc, Hậu Lộc 3, Hậu Lộc 4); chưa có hồ sơ bàn giao sử dụng và quản lý Cơ sở vật chất dược bổ sung từ nguồn XHH (THPT Hậu Lộc 2).

1

Ảnh minh hoạ (Internet).

Trước những vi phạm, khuyết điểm trên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh hoá yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc. Tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, các khoản thu, chỉ ngoài ngân sách đảm bảo các trường học thực hiện đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu đối với các trường THPT Hiệu trưởng các trường tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, phát hiện và kịp thời khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện Công văn số 2448/SGDĐT-KHTC ngày 10/8/2020 của Sở GDĐT về hướng dẫn triển khai, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2020-2021; thực hiện XHH theo đúng Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không quy định mức tài trợ bình quân, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp, việc quản lý, sử dụng các khoản tài trợ phải đúng mục đích và công khai tài chính theo quy định...

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với bà Chung Thị Đài - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc. Bà Đài cho biết: "Hiện tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã và đang thực hiện kết luận của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá.

Về việc thu chi ngoài ngân sách năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản hướng dẫn rồi. Còn về phía UBND huyện Hậu Lộc thì Phòng Giáo dục đã tham mưu cho UBND huyện về mức phí, tất cả các nội dung, các khoản thu theo sự phát triển kinh tế địa phương. Từ đó đưa ra các mức trần thu của huyện Hậu Lộc. Từ đó có mức thu cho hợp lý.

Nội dung những khoản thu mà Sở cho rằng Phòng chưa nhắc nhở để các nhà trường thu sai thì hôm đó  Sở về có số liệu đó nhưng thời gian ngắn quá, mà đồng chí phụ trách báo cáo đó lại bận 2 công tác. Từ đó đoàn Thanh tra đưa ra là không có báo cáo.

Việc trường mầm non Hoa Lộc do hôm đó không xuống cơ sở, Phòng đã có văn bản thông báo về nội dung thực hiện dạy thêm ngày thứ 7. Theo đó nhà trường căn cứ tình hình địa phương để mở lớp thêm vào ngày thứ 7".

Ngày 27/09/2018, báo Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết: "Ai "nâng đỡ không trong sáng" nữ cán bộ huyện Hậu Lộc?". Theo đó nội dung bài viết đã thể hiện: Trong hồ sơ bổ nhiệm bà Chung Thị Đài năm 2007 không có chứng chỉ trình độ trung cấp lý luận chính trị và chứng chỉ quản lý nhà nước, ngạch chuyên viên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Ngọc Huy

Bình luận

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

0
Đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

0
Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu.

"Cụ thị" gốc chục người ôm không xuể sống qua 8 thế kỷ ở Ninh Bình

Trải qua 8 thế kỷ sinh sống, hiện nay cây vẫn xanh tốt trường tồn với thời gian và đã được công nhận là "Cây Di sản Việt Nam".

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân vào phút chót

Chương trình lại trùng với ngày cưới của Á hậu Thúy An nên Tiểu Vy quyết định xin rút khỏi danh sách diễn viên tham gia "Táo Xuân".

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

Xem thêm