Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Huyện đặt ra rào cản, giáo viên đồng loạt kêu cứu

Thanh Hóa: Huyện đặt ra "rào cản", giáo viên đồng loạt kêu cứu

0
Với chủ trương không cho những giáo viên tiếng Anh đã từng cống hiến lâu năm trong ngành được dự tuyển viên chức, hàng loạt giáo tiên tiểu học huyên Như Xuân đã đồng loạt viết đơn kêu cứu.

Giáo viên không được dự tuyển viên chức vì bằng ĐH tại chức

Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư kêu cứu của 6 giáo viên Tiểu học chuyên ngành tiếng Anh tại huyện Như Xuân về việc UBND huyện đặt ra quy định: không cho những giáo viên có bằng ĐH tại chức tham gia dự tuyển viên chức năm 2018.

Những giáo viên tiếng Anh từng cống hiến gần 10 năm trong ngành, đã không được nhận hồ sơ dư tuyển viên chức tại huyện Như Xuân. (Ảnh: Anh Thắng)
Những giáo viên tiếng Anh từng cống hiến gần 10 năm trong ngành, đã không được nhận hồ sơ dư tuyển viên chức tại huyện Như Xuân. (Ảnh: Anh Thắng)

Sự việc đã gây không ít hoang mang cho các giáo viên, bởi khi không được nộp hồ sơ dự tuyển viên chức, nhiều khả năng họ sẽ bị chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào và đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Điều đáng nói là một số giáo viên đã tham gia đào tạo chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn ĐH chính quy tiếng Anh và được ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cấp chứng nhận "Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy", nhưng vẫn không được nộp hồ sơ dự tuyển.

Theo nội dung đơn kêu cứu, năm 2011, do điều kiện các trường Tiểu học trên địa bàn huyện không có giáo viên dạy Tiếng Anh. Sau khi được hợp đồng thử việc, những giáo viên này được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng không thời hạn, được hưởng lương tối thiểu theo quy định, tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng không được tăng lượng theo quy định.

Trong suốt gần 10 năm qua, những giáo viên này luôn nỗ lực bám trụ, phấn đấu giảng dạy hết mình, với một hy vọng sẽ trở thành viên chức, được tăng lương, được ổn định cuộc sống để yên tâm công tác.

Thanh Hóa: Huyện đặt ra
Đơn kêu cứu gửi Pháp luật Plus của các giáo viên tiếng Anh trên địa bàn huyện Như Xuân.
Đơn kêu cứu gửi Pháp luật Plus của các giáo viên tiếng Anh trên địa bàn huyện Như Xuân.

Đến tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 3798/UBND-THKH của Chủ tịch UBND tỉnh về việc "chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Như Xuân với số lượng 91 chỉ tiêu (khối mầm non 68 chỉ tiêu, trong đó giáo viên 50 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 18 chỉ tiêu; khối Tiểu học 23 chỉ tiêu, trong đó giáo viên Tiếng Anh 19 chỉ tiêu, âm nhạc 3 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 1 chỉ tiêu)".

Tuy nhiên, khi UBND huyện Như Xuân triển khai, thì các giáo viên có bằng tốt nghiệp ĐH hệ tại chức đã không được mua hồ sơ. Có giáo viên hoàn thiện hồ sơ đến nộp thì Phòng Nội vụ huyện khước từ không nhận. Lý do được đưa ra là những giáo viên có bằng ĐH tại chức là không đủ tiêu chuẩn.

Cống hiến 10 năm, ăn lương khởi điểm ...6 năm

Trong nỗi lo âu, cô giáo Nguyễn Thị Mai (SN 1984), một trong 6 giáo viên Tiếng Anh đứng đơn kêu cứu cho biết, năm 2008 cô được ký hợp đồng thử việc môn tiếng Anh dạy tại trường THCS Cát Tân. Khi đó, được trả 12 ngàn đồng/1 tiết, trung bình mỗi tháng được trả gần 1 triệu đồng, có tháng trừ chi phí còn được 300 - 500 ngàn đồng.

Đến 1/10/2012, cô Mai được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng làm việc không thời hạn, dạy tại trường Tiểu học Bình Lương, ăn lương khởi điểm theo bậc 1 ĐH (2,34) đến nay và phải đóng góp các khoản tương tự một giáo viên trong biên chế khác.

Chứng nhận
Chứng nhận "Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy" do trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cấp.

Sau 10 năm cống hiến, đạt nhiều thành tích tốt, cô Mai đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi không được nộp hồ sơ tham gia dự tuyển viên chức, đồng nghĩa việc sẽ bị chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào.

Cô giáo Lê Thị Vân, SN 1984, sau khi tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Tiếng Anh (hệ tại chức), cô được các trường trên địa bàn huyện Như Xuân ký hợp đồng thời vụ, dạy ăn lương theo tiết và được ký hợp đồng không xác định thời hạn vào năm 2012.

Cùng nhiều giáo viên tiếng Anh khác, trong quá trình giảng dạy, cô Vân đã tham gia đào tạo chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn ĐH chính quy tiếng Anh và được cấp chứng nhận "Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy". Nhưng cũng rơi vào tình trạng không được tham gia nộp hồ sơ.

Tương tự, các giáo viên Nguyễn Văn Hiển, Lê Thị Như Quỳnh, Lê Thị Huyền, Lê Như Xuân cũng đều được ký hợp đồng không thời hạn năm 2012. Sau 6 năm cống hiến, các giáo viên trên đều chỉ được hưởng một mức lương khởi điểm, không được tăng lương theo định kỳ và đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Từ nhữn sai phạm trong việc ký hợp đồng lạo động của lãnh đạo huyện trước đây đối với 19 giáo viên tiếng Anh, một lần nữa, các giáo viên lại không được dự tuyển viên chức cũng bởi quy định ngược đời do huyện tự đặt ra. (Ảnh: Anh Thắng)
Từ nhữn sai phạm trong việc ký hợp đồng lạo động của lãnh đạo huyện trước đây đối với 19 giáo viên tiếng Anh, một lần nữa, các giáo viên lại không được dự tuyển viên chức cũng bởi quy định ngược đời do huyện tự đặt ra. (Ảnh: Anh Thắng)

Cô giáo Lê Thị Huyền, giáo viên dạy Tiếng Anh trường Tiểu học Thượng Ninh cho biết, khi chúng tôi lên phòng Nội vụ hỏi mua hồ sơ để tham gia dự tuyển viên chức năm 2018 thì được đồng chí Trường, Phó Trưởng phòng Nội vụ cho biết, không bán và không thu hồ sơ đối với những trường hợp như chúng tôi vì học tại chức.

"Chúng tôi cống hiến gần 10 năm, có kinh nghiệm giảng dạy, kỹ năng sư phạm, có chứng nhận Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy, hằng năm vẫn được tập huấn nâng cao trình độ như một giáo viên trong nghạch công chức, nhưng giờ đây lại không được tham gia dự tuyển viên chức là mất công bằng. Tương lai chúng tôi sẽ ra sao nếu bị chấm dứt hợp đồng và đứng trước nguy cơ thất nghiệp", thầy giáo Nguyễn Văn Hiển chia sẻ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.