Thanh Hóa: Chính thức có ca nhiễm Covid-19, phong tỏa 2 khu phố, đẩy mạnh phòng chống dịch

0
TP Sầm Sơn phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, trở về từ Đà Nẵng, số 748; Thanh Hóa triển khai gấp các biện pháp phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa đã chính thức có 1 bệnh nhân mắc Covid-19 do lây nhiễm.

Kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố tối ngày 6/8 cho thấy, bệnh nhân Đ.T.H. (54 tuổi, tại thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Đ.T.H. được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748 và được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

117169800_576400543028054_3124882307844290678_n

Thực hiện phong tỏa 2 khu phố tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn vì có bệnh nhân nghi mắc Covid-19.

Bệnh nhân này đi cùng bệnh nhân mắc Covid-19 số 620 trên xe khách Kim Chi từ Đà Nẵng về Hà Nội.

Trước diễn biến trên, TP Sầm Sơn đã lập 4 chốt kiểm soát, phong tỏa 2 khu phố là Tây Nam và khu phố Nam Bắc nằm tiếp giáp nhau, thuộc phường Quảng Vinh, với trên 500 hộ dân. Đẩy mạnh các công tác phòng dịch, rà soát những người từng tiếp xúc bệnh nhân nghi mắc Covid-19.

Đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm của 13 trường hợp hợp F1, trong đó có 11 người của phường Quảng Vinh, 2 người thuộc xã Quảng Hùng; 65 trường hợp F2 khác.

Qua điều tra dịch tễ, bà Đ.T.H (54 tuổi) vào Đà Nẵng từ ngày 11/6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng).

Trưa 27/7, bà Đ.T.H bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng 28/7, bà Đ.T.H xuống tại Lưu Vệ (huyện Quảng Xương) và tự đi xe máy về (xe máy gửi theo xe ôtô từ Đà Nẵng).

Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân 620 ở Hà Nam vào tối 1/8, các banh ngành chức năng Thanh Hóa đã rà soát, xác minh được bà Đ.T.H. ở Sầm Sơn. 

Cùng đi trên chuyến xe ấy, có 12 hành khách là người Thanh Hóa, gồm 5 người ở huyện Nông Cống, 2 người ở huyện Hậu Lộc và 5 người ở Nghi Sơn, Ngọc Lặc, Hà Trung, Sầm Sơn, Quảng Xương.

Tất cả những trường hợp trên đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 10 người âm tính, 1 trường hợp dương tính và 1 trường hợp đang đợi kết quả.

Khi biết thông tin chị N.T.H. (ngụ TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, người đi cùng xe khách Kim Chi) dương tính với Covid-19, bà Đ.T.H. đã tự cách ly tại nhà. Đến ngày 3/8, bà H. có biểu hiện sốt cao nên được đưa lên Trạm Y tế phường kiểm tra và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa TP Sầm Sơn cách ly, theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 1/7 đến 5/8, Thanh Hóa đã giám sát, cách ly 9.054 người có yếu tố nguy cơ từ ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các ổ dịch liên quan theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Thanh Hóa đã lấy 740 mẫu xét nghiệm, trong đó 518 người đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 25/7 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 37 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 30 trường hợp trở về từ Đà Nẵng.

Tỉnh Thanh Hóa đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi trên 3 chuyến xe có người dương tính với SARS-CoV-2 theo thông báo của Bộ Y tế.

ubn tH

UBND tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 lên một tầm cao mới.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới; từ ngày 4/8, yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người. Từ ngày 6/8, TP Thanh Hóa đã thực hiện phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, mức xử phạt từ 100 - 300 ngàn đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch.

Trước diễn biến dịch Covid-19 trong tình hình mới có nhiều phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã đề nghị dừng tất cả các hoạt động dịch vụ karaoke, mát-xa, vũ trường, các giải thể thao trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng dừng tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa tập trung quá 30 người; chỉ tổ chức những hội nghị cần thiết và được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay trong tối 6/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp khẩn trực tuyến. Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các đơn vị, ban ngành toàn tỉnh khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng cống dịch ở mức độ cao; đặc biệt phong tỏa các khu phố nguy cơ lây nhiễm cao tại TP Sầm Sơn cũng như áp dụng các phương án y tế, cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc khử khuẩn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn điều tra, xác minh lại phạm vi di chuyển, khoảng cách di chuyển của bà Đ.T.H để ra quy định giãn cách xã hội, công bố phạm vi giãn cách vào ngày 7/8.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Hé lộ những điểm du hí an toàn trong mùa dịch Covid-19

Lên kế hoạch cho những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nam thần vạn người mê Isaac "thả câu" MLee tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort

MV "Cá Cắn Câu" của ca sĩ MLee kếp hợp với nam thần vạn người mê Isaac đang khiến fan dậy sóng bởi những hình ảnh mê hoặc, rực rỡ sắc màu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Xem thêm