Thái Nguyên: Nhiều tồn tại trong lĩnh vực y tế

0
Thanh tra tỉnh Thái Nguyên vừa chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Nhiều cơ sở y tế bị Bảo hiểm xã hội tỉnh từ chối thanh toán chi phí khám chữa, bệnh do sai sót. Ảnh: Hoàng Long

Nhiều cơ sở y tế bị Bảo hiểm xã hội tỉnh từ chối thanh toán chi phí khám chữa, bệnh do sai sót. Ảnh: Hoàng Long

Giai đoạn 2014 đến 2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã từ chối chi phí khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thông qua công tác giám định quý, thẩm định vượt trần, vượt quỹ, kết quả của các đoàn thanh tra, kiểm tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với số tiền là 162.477.732.731 đồng.

Các sai sót của cơ sở y tế như: Thống kê sai số lượng, sai giá; thanh toán sai chế độ quy định; chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật chưa phù hợp; chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết; sai sót qua giám định trực tiếp, giám định tỷ lệ; vượt trần, vượt quỹ không giải trình được nguyên nhân...

Đối với công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh, Sở Y tế, các cơ sở y tế thực hiện các gói thầu tập trung, ngoài ra phát sinh nhiều gói chỉ định thầu. Giá trị thực hiện các gói thầu mua thầu đạt 66,95%. Một số kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, việc thực hiện đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế không hiệu quả, nhân lực làm thầu không chuyên nghiệp, thực hiện nhiều gói thầu, dẫn đến chi phí đầu thầu cao. Nhiều mặt hàng thuốc số lượng ít không có nhà thầu tham dự hoặc đã trúng thầu nhưng nhà thầu không cung cấp, cung cấp không đúng tiến độ. Giá nhiều mặt hàng thuốc trúng thầu giá không thống nhất giữa các cơ sở y tế...

Đối với việc đấu thầu thuốc tập trung năm 2017, công tác chuẩn bị hồ sơ, trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh có nhiều sai sót, phải thay đổi nhiều nội dung như: Danh mục mặt hàng, số lượng trong kế hoạch của một số mặt hàng, nồng độ, hàm lượng; tên thuốc; căn cứ xây dựng giá kế hoạch, cách ghi dạng bào chế để đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu; thời gian thực hiện hợp đồng; nguồn vốn.

Một số vi phạm khác được cơ quan thanh tra nêu rõ như kế hoạch lựa chọn nhà thầu được lập, thẩm định chưa đảm bảo đầy đủ nguyên tắc hiệu quả, tiết kiệm trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế. 

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh ban hành quyết định thành lập tổ chuyên gia chưa đúng thẩm quyền theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ban hành quy chế làm việc của tổ chuyên gia không đúng quy định.

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tự phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, sau đó mở hồ sơ đề xuất về tài chính của các nhà thầu, trình Sở Y tế thẩm định kết quả trúng thầu là vi phạm các quy định về đấu thầu.

Trong khi đó, hội đồng thẩm định kết quả trúng thầu của Sở Y tế tiến hành đánh giá lại hồ sơ đề xuất kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính của các nhà thầu, trình Sở Y tế phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, là không có quy định trong Luật Đấu thầu. Tổ chuyên gia thực hiện đánh giá lại hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hội đồng thẩm định là không có  quy định trong Luật Đấu thầu.

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá thực hiện ký biên bản thương thảo thoả thuận khung đối với một số nhà thầu, không hợp lệ. Thực hiện điều tiết số lượng thuốc giữa các cơ sở y tế nhiều lần, giá trị lớn, trong đó đã điều chỉnh nhiều mặt hàng thuốc cho nhiều cơ sở y tế không xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu là không phù hợp, không đúng quy định về tổng hợp, lập, thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Từ đó cho thấy, chất lượng lập, thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu thiếu chính xác.

Nguyên nhân được Thanh tra tỉnh xác định, do các cơ sở y tế chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu như: Báo cáo số lượng mua thuốc, thực tế sử dụng thuốc của năm liền kế thiều chính xác; dự kiến nhu cầu sử dụng thuốc hàng năm thiếu cơ sở.

Công tác thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu về số lượng các mặt hàng thuốc chỉ thực hiện trên tài liệu của các đơn vị, chưa xem xét đến tính chính xác của tài liệu các đơn vị trình, do bố trí ít cán bộ làm công tác thẩm định, dẫn đến kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa sát, đúng với thực tế.

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tổ chức mua sắm tập trung đối với thuốc chữa bệnh thuộc danh mục đầu thầu tập trung cấp tỉnh năm 2017, đây là lần đầu thực hiện công tác đấu thầu thuốc nên còn nhiều lúng túng, không có cán bộ chuyên môn về y, dược dẫn đến khó khăn trong công tác tổng hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các đơn vị, phối hợp làm việc với các cơ quan chưa tốt, không chấp hành đầy đủ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, hạn chế, vi phạm trên trách nhiệm thuộc Sở Y tế, Trung tâm Dịch vụ bán đầu giá tài sản và các cơ sở y tế”, Thanh tra tỉnh xác định.

Hoàng Long  -  Theo Báo Thanh tra

Bình luận

Rã băng cho du lịch

Rã băng cho du lịch

0
Chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo tỏa sáng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Bộ phim "Vị" (Taste) của đạo diễn Việt Nam Lê Bảo xuất sắc giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ước mơ ngày 8/3 của những người phụ nữ bán hàng rong ở TPHCM

Ngày 8/3 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác với mong ước kiếm đủ tiền trang trải cho bản thân và gia đình.

Năm mới nhận kỳ nghỉ miễn phí tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Thiên đường nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Cam Ranh Riviera) là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ du xuân khởi đầu năm mới hạnh phúc, an lành.

Xem thêm