Thải độc rượu bia sau Tết bằng 'thần dược' mọc dại

0
Loài cây mọc dại khắp đồng ruộng, có tác dụng bảo vệ lá gan, điều trị viêm gan B, sỏi thận, sỏi mật. được nhắc đến chính là cây chó đẻ.

Cây chó đẻ theo dân gian còn gọi với các tên khác như cây cau trời hay diệp hạ châu. Còn trong tiếng Hán là hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế hay trân châu thảo, thuộc họ thầu dầu, có tên khoa học Phyllanthus urinaria L.

Cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, mọc hoang dại khắp nơi ở các vùng, ven bờ ruộng, nương rẫy, chưa được gieo trồng.

Cây chó đẻ không khó để tìm kiếm vì thường mọc dại ở khắp nơi - ảnh Internet
Cây chó đẻ không khó để tìm kiếm vì thường mọc dại ở khắp nơi - ảnh Internet

Có nhiều thí nghiệm cho thấy nước sắc từ cây chó đẻ có tác dụng tăng cường lượng nước tiểu, ngăn chặn sự hình thành các tinh thể calcium oxalate (tinh thể tạo sỏi thận), giản cơ ống mật và vùng sinh dục tiết niệu, tăng tiết mật. Điều đó cho thấy hiệu quả bài mòn sỏi thận và bài tiết chúng ra ngoài.

Sau Tết, bên cạnh công cuộc giảm cân, nhiều người tìm đến các phương pháp thanh lọc cơ thể. Ngoài sử dụng các sản phẩm có sẵn, miếng dán, thuốc detox, nhiều người tìm đến các loại detox từ nguyên liệu thiên nhiên, trong số đó có cây chó đẻ, loài cây được cho có thể thải độc tố do rượu, bia gây ra. 

Với thông tin sử dụng cây chó đẻ để thải độc sau dịp Tết, lương y Vũ Quốc Trung cho biết, cây chó đẻ từ trước tới nay vẫn luôn được dùng trong Đông y để chữa bệnh gan. Trong cây chó đẻ có chất kháng sinh. Loài cây này có thể kích thích enzyme gan cao hơn mức bình thường, vì vậy, khi bị bệnh, gan bị tổn thương, viêm gan, vàng da, dùng cây chó đẻ có ích cho quá trình điều trị viêm gan. 

Tuy nhiên, xét về góc nhìn, cây chó đẻ là loại cây chữa bệnh chứ không phải phòng bệnh, tức chỉ được khuyên dùng khi cơ thể có vấn đề bệnh lý ở gan. Người không bị viêm gan, gan hoạt động đủ rồi, nếu sử dụng thêm cây chó đẻ sẽ kích thích hoạt động hơn.

Lưu ý khi dùng cây chó đẻ:

- Cây chó đẻ có tính hàn, nếu cơ thể quá hàn thì không nên lạm dụng cây chó đẻ sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai (cơ thể hàn gây khó thụ thai).

- Ở những người không bị bệnh gan (gan nhiễm độc, quá tải, nóng gan,…), bệnh về mật (tắc mật, viêm mật, sạn mật…) thì không nên uống uống cây chó đẻ hằng ngày, điều này đồng nghĩa với việc bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra khiến các cơ quan này phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

- Cây chó đẻ chứa nhiều chất kháng sinh, vì vậy không được nên sử dụng trong thời gian kéo dài, có thể uống theo từng đợt, mỗi đợt uống vài tháng, nghỉ vài tháng mới uống lại.

Tổng hợp theo Khỏe 24h & Lao động Xã Hội

Sỹ Công (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm