Tất tần tật về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

0
Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD - ĐT yêu cầu 70 trường đại học trên cả nước phối hợp với các địa phương tổ chức cụm thi đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

 Tin nên đọc

Hà Nội siết chặt kỷ luật hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Các trường ĐH chủ trì cụm thi ở Hà Nội đều siết chặt kỷ luật phòng thi để hướng tới mục tiêu kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 an toàn, nghiêm túc.

Theo thống kê về kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hà Nội có 76.140 thí sinh tham dự tại 6 cụm thi. Danh sách 5 trường ĐH chủ trì cụm thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Lâm nghiệp...

Năm nay, công tác tổ chức thi THPT Quốc gia của các trường thuận lợi hơn bởi 2 lý do: Có kinh nghiệm rút ra sau kỳ thi năm ngoái và thí sinh tập trung ở Hà Nội sẽ không gặp trở ngại về giao thông.

Tại trường ĐH Thủy lợi, nơi chủ trì tổ chức cho 12.742 thí sinh của 3 quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông và 3 huyện: Thanh Trì, Quốc Oai, Thanh Oai cũng đã có kế hoạch khá chi tiết. 

Trường ĐH Thủy lợi đã liên hệ với 7 trường ĐH: ĐH Luật Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Công đoàn, ĐH Văn hóa, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải và Học viện Ngân hàng, để tổ chức các phòng thi.

Còn trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 địa điểm thi chính tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Kinh tế quốc dân. Cả 3 địa điểm này đều nằm trên trục đường Trần Đại Nghĩa cho nên rất thuận tiện cho 13.600 thí sinh của 4 quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên và 3 huyện: Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín dự thi....

Dự kiến, sau ngày 20/6, ĐH Thủy lợi sẽ tập huấn công tác coi thi. Nhà trường sẽ nhấn mạnh cán bộ coi thi nhắc nhở nhiều lần để thí sinh không mang tài liệu, thiết bị thu phát và điện thoại vào phòng thi.

Đặc biệt, trước khi bắt đầu giờ thi, các nhà vệ sinh sẽ được kiểm tra xem có tài liệu cất giữ trong đó không. Trong giờ thi, nếu thí sinh xin ra ngoài đi vệ sinh sẽ có giám thị hành lang giám sát.

Ngoài ra, các trường ĐH chủ trì thi đều phối hợp với công an phường sở tại, lực lượng an ninh chuyên biệt để đảm bảo an ninh khu vực ngoài phòng thi và nếu có sự cố, có thể xử lý một cách kịp thời. Để công tác coi thi đảm bảo nghiêm túc, các trường rất cẩn trọng lựa chọn cán bộ coi thi. Bởi vì khi cán bộ coi thi nghiêm túc thì không thể có gian lận xảy ra.

Do đó, năm nay, lượng thí sinh ít hơn 3.000 so với năm 2015, nên ĐH Bách khoa không sử dụng người bên ngoài và sinh viên coi thi. Cùng với 1.000 cán bộ có kinh nghiệm của ĐH Bách khoa Hà Nội, sẽ có một số cán bộ của ĐH Kinh tế quốc dân tham gia coi thi.

TP HCM linh hoạt trong cách tổ chức cụm thi

Thay vì tập trung tại khu vực trung tâm để dễ dàng cho việc di chuyển, tổ chức thi, đa phần các trường đại học tại TP HCM quyết định linh hoạt trong khâu phân bố các điểm thi với tiêu chí an toàn, tiết kiệm cho thí sinh và gia đình.

Nếu như kỳ thi THPT Quốc gia năm ngoái, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đóng vai trò là đơn vị giám sát, phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng trong việc tổ chức cụm thi liên tỉnh thì năm nay, mọi việc mới mẻ hơn khi nhà trường phải đích thân chủ trì cụm thi tại tỉnh Bình Phước.

Cụm thi này có hơn 9 ngàn thí sinh đăng ký dự thi. Ban đầu, nhà trường đưa ra phương án tập trung 13 điểm thi tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh lị của Bình Phước để thuận lợi hơn cho giảng viên, cán bộ coi thi trong việc ăn ở, đi lại. Tuy nhiên, sau khi khảo sát địa bàn và tham khảo ý kiến của địa phương, nhà trường quyết định sẽ phân bố các điểm thi tại 3 địa điểm là: thị xã Đồng Xoài, thị xã Bình Long và thị xã Phước Long.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cũng vì muốn tạo điều kiện tốt nhất cho việc đi lại của thí sinh nên năm nay, công tác tổ chức cụm thi tại tỉnh Long An của Trường Đại học Sài Gòn rất khác biệt. Theo đó, thay vì tập trung trên cùng một địa bàn, 8 nhóm điểm thi do nhà trường tổ chức được phân bố ở cả tỉnh Long An và TP HCM.

Cụ thể, có 21 điểm thi trải đều tại thành phố Tân An và các huyện: Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức và Cần Đước. Hai điểm thi thuộc nhóm còn lại được tổ chức ở TP HCM dành cho một bộ phận không nhỏ thí sinh tại 3 huyện là Cần Giuộc, Đức Hòa và Đức Huệ.

Theo Tiến sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn, việc bố trí các điểm thi rải rác như vậy sẽ rất khó khăn cho công tác in sao, vận chuyển đề thi cũng như tổ chức thi. Tuy nhiên, nhà trường và các đơn vị phối hợp vẫn làm vì biết rằng đây là cách tốt nhất giúp hơn 12.500 thí sinh có một kỳ thi an toàn, tiết kiệm.

Sự linh hoạt trong cách tổ chức cụm thi của các trường đại học tại TP HCM trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ góp phần giúp thí sinh thật sự thoải mái để đạt được kết quả cao nhất.

Nhiều điểm thuận lợi cho thí sinh

5 loại máy tính cầm tay được mang vào phòng thi

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, 5 loại máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, được đem vào phòng thi THPT Quốc gia  2016, bao gồm: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus. Cùng với đó là loại máy tính Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Canon F-788G, F-789GA và các máy tính tương đương....

Thí sinh được hỗ trợ kinh phí khi dự thi THPT Quốc gia 

Theo Bộ GD&ĐT, nguồn ngân sách nhà nước Trung ương hỗ trợ căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi tổ chức. Mức hỗ trợ cho mỗi người là 25.000 đồng/môn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển vừa ký công văn hỗ trợ Ngân sách nhà nước cho kỳ thi THPT Quốc gia .

Cụ thể, trung bình mỗi thí sinh sẽ thi 5 môn với mức hỗ trợ 125.000 đồng/thí sinh. Với các học sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2016, nhưng tham gia dự thi tại cụm thi đại học, ngân sách địa phương sẽ chi trả 60.000 đồng/môn thi/thí sinh.

Trong các mức chi cho công tác tổ chức kỳ thi thì chi chấm bài thi: Bài thi tự luận, mức chi tối đa 18.000 đồng/bài; bài thi trắc nghiệm, mức chi tối đa 4.000 đồng/bài (bao gồm cả máy móc, thiết bị chấm thi trắc nghiệm)…

Năm 2016 không thu lệ phí phúc khảo đối với các thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia. Đối với năm 2015, lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn

Tăng câu hỏi mở

Đề thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ được xây dựng ra sao là mối quan tâm lớn nhất của các TS tại thời điểm hiện tại. Giải đáp vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Về cơ bản, đề thi năm nay ổn định như năm 2015, với các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là ở lớp 12. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng để bảo đảm độ phân hóa cao hơn, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ có chất lượng hơn".

Trước một số kiến nghị tách riêng nội dung thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ trong đề thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết đây là nội dung đã được các chuyên gia, cán bộ quản lý, giáo viên thảo luận kỹ và cho rằng, việc tách riêng sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong khâu tổ chức thi.

Trên thực tế, đề thi THPT được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó nhằm tạo thuận lợi cho TS khi làm bài và theo dõi kết quả. Bên cạnh đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT quốc gia, chủ yếu ở lớp 12, nên việc sử dụng chung đề thi sẽ làm tăng cơ hội cho TS phát huy tối đa năng lực.

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ câu hỏi ở mức độ nâng cao trong đề thi THPT quốc gia năm 2016 dự kiến chiếm khoảng 40%, còn lại là các câu hỏi ở mức độ cơ bản.Với việc xây dựng cấu trúc đề thi như vậy, các TS có thể yên tâm ôn tập theo nội dung chương trình THPT hiện hành và hướng dẫn của thầy, cô là có thể làm bài đạt kết quả tốt.

Những điều TS cần lưu ý

Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay mà TS cần lưu ý, đó là mỗi TS chỉ được cấp một Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất. TS sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển ĐH, CĐ.

Cách thức này giúp TS có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường mà không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường. Vì vậy, các TS cần lưu giữ Giấy chứng nhận thật cẩn thận, không để thất lạc.

Điểm thứ hai cần nhớ là trong mỗi đợt xét tuyển, TS không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình. Ở đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi TS được đăng ký xét tuyển vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa là 2 ngành đào tạo.

Thời gian đăng ký xét tuyển và xét tuyển của đợt đầu này là 12 ngày. Ở các đợt xét tuyển kế tiếp (thời gian mỗi đợt là 10 ngày), mỗi TS được phép đăng ký xét tuyển tối đa 3 trường/đợt, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Việc giảm số lượng nguyện vọng ở mỗi đợt xét tuyển (năm trước TS được đăng ký tối đa 4 ngành đào tạo/đợt) được Bộ GD&ĐT nhận định là cần thiết. Số lượng nguyện vọng là 2 ngành đào tạo/đợt phù hợp hơn, vừa giúp TS có nhiều lựa chọn để tăng cơ hội trúng tuyển, vừa khắc phục tình trạng TS ồ ạt rút phiếu đăng ký xét tuyển ở trường này để nộp sang trường khác như đã xảy ra trong kỳ thi năm ngoái.

Lúc này, cùng với việc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi, các TS cũng cần lưu ý chuẩn bị cho việc đăng ký dự thi triển khai vào cuối tháng 3. Đây là khâu vô cùng quan trọng, nếu các em lơ là, nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình.

TS cần nhớ, các em đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Riêng TS tự do được phép chọn địa điểm thi thuận tiện nhất. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại mỗi quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đều sẽ bố trí địa điểm thu nhận hồ sơ của các TS tự do, nhằm tạo mọi thuận lợi nhất cho các em trong khâu chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1-4/7. Kỳ thi được tổ chức 8 môn, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, cả nước có 120 cụm thi, gồm 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

An Thiên (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vĩnh Thuyên Kim diện đồ gợi cảm, hát 10 ca khúc liên tiếp

Chủ nhân hit “Teen vọng cổ” ăn vận sexy, hát tặng khán giả 10 ca khúc.

Nữ diễn viên Song Yoo Jung tự tử

Nữ diễn viên Song Yoo Jung (26 tuổi), từng đóng phim "School 2017" và MV "Goodbye Road" của iKON, qua đời vào ngày 23/1.

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Xem thêm