Pháp Luật Plus - Tăng viện phí: Hy vọng chất lượng điều trị cũng tăng

Tăng viện phí: Hy vọng chất lượng điều trị cũng tăng

0
Băn khoăn của người dân xoay quanh Thông tư 37/2015 của Bộ Y tế về việc tăng viện phí thì liệu chất lượng có được cải thiện tốt hơn hay không?

Sau gần một tháng thực hiện Thông tư 37/2015 của Bộ Y tế về việc tăng viện phí, mặc dù tinh thần chung là người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng lợi nhưng thực tế những bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn lo, nhất là đối với những người phải chi trả và phải chữa bệnh lâu năm, đơn cử những bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Lê Văn Cường (35 tuổi, quê Yên Bái) cho biết anh thường xuyên lên mạng internet để cập nhật thông tin về tình hình tăng giá viện phí. Con trai anh Cường không may bị mắc căn bệnh lupus ban đỏ dẫn đến suy thận phải tiến hành lọc máu, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nên việc tăng viện phí khiến anh và gia đình hết sức lo lắng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Anh cho biết: “Con trai tôi có BHYT nhưng chỉ được chi trả 80%, còn lại phải đóng thêm 20%, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nay lại tăng viện phí, nghĩa là phải đóng thêm một khoản nữa nên tôi rất lo lắng. Nói thật, tôi chỉ mong viện phí tăng thì mọi thứ phải tốt lên cho chúng tôi đỡ khổ”.

Tương tự là trường hợp bà Nguyễn Thị Nhân (56 tuổi, quê Hải Phòng) chạy thận nhân tạo đã 21 năm. Kể từ khi tăng viện phí, chi phí mỗi lần chạy thận của bà Nhân hết 700.000 đồng, trong đó BHYT chi trả 95%, còn lại bà chỉ phải đóng thêm khoảng 50.000 đồng.

Số tiền 50.000 đồng đóng thêm mỗi lần chạy thận không nhiều, nhưng gộp lại nhiều lần, tính ra mỗi tháng bà phải đóng thêm 500.000 đồng lại là một khoản không hề nhỏ với số tiền lương hưu gần 1,5 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, bà Nhân vẫn rất hồ hởi và hy vọng. Bà cho biết: “Tôi hy vọng rất nhiều việc tăng viện phí này sẽ kéo theo chất lượng điều trị được nâng lên, để những người bệnh nan y lâu năm như chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với những cách chữa trị mới, với những phương tiện kỹ thuật hiện đại”.

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Lần điều chỉnh viện phí này là dành cho nhóm người bệnh có thẻ BHYT nên không ảnh hưởng nhiều với người bệnh.

Với những bệnh nhân đồng chi trả, họ phải đóng góp thêm nhưng phần đóng góp không đáng kể, ngược lại họ và những người bệnh khác có BHYT được hưởng lợi nhiều hơn khi được nâng cao chất lượng điều trị”. Được biết, sắp tới sẽ tiếp tục có đợt điều chỉnh nữa vào ngày 1/7 đối với những đối tượng ngoài BHYT.

Mai Hiền

Loading...

Bình luận

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook