Tấm lòng của cô giáo vùng cao với trẻ em nơi xóm đảo

0
Cô giáo Ngần Thị Minh là người dân tộc Dao, quê ở xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Năm 2012, tốt nghiệp loại giỏi Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Đại học Hạ Long), thay vì lựa chọn nơi thành thị để dạy học, Ngần Thị Minh lại quyết định đến với học sinh trên tuyến đảo Đông Bắc của Tổ quốc.

Minh tâm sự: “Thời gian học cao đẳng, tôi tìm hiểu và được biết trên đảo đang thiếu giáo viên, học sinh ở đây cũng thiệt thòi hơn so với trong đất liền nên tôi viết đơn xin ra đảo dạy học và được nhận về Trường Mầm non Thanh Lân (trên đảo Thanh Lân, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh).

Ngày mới ra đảo, mọi thứ đều xa lạ nhưng nhìn ánh mắt thơ ngây của các con, nghe các con gọi “mẹ” đã giúp cô Minh vượt qua khó khăn. Thương học sinh ngoài đảo thiếu thốn, mỗi buổi đến lớp, cô Minh đều chuẩn bị những món quà nhỏ, khi thì hộp kẹo, lúc là những đồ chơi do cô tự tay làm tặng các con.

Có dịp vào đất liền, cô Minh lại tìm mua thêm đồ dùng học tập để làm phong phú cho phòng học của mình. Vì vậy, lớp học của cô Minh luôn vui vẻ, đầy ắp tiếng cười. Điều đó đã giúp học sinh yêu lớp, yêu trường hơn và không còn nghỉ học như trước.

Anh317.

Cô giáo Ngần Thị Minh cùng học sinh bên cột cờ đảo Trần.

Nhân dân trên đảo chủ yếu làm nghề đi biển, có những gia đình ra khơi hàng tuần mới về. Lúc đó, cô Minh lại trở thành người cha, người mẹ của các con. Sau mỗi buổi tan lớp, những học sinh có bố mẹ đi vắng được cô đưa về nhà chăm sóc. Nhiều trẻ em trên đảo yêu quý nên thường xuyên đến ở cùng cô Minh ngay cả khi bố mẹ không vắng nhà.

Năm 2018, đảo Trần (xã Thanh Lân) thiếu giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh phải luân chuyển giáo viên trong đất liền ra đảo dạy học. Thấy vậy, cô Minh tiếp tục xin sang đảo Trần công tác, mặc dù biết cuộc sống ở đây khó khăn, thiếu thốn hơn nhiều so với đảo Thanh Lân.

Bằng tình yêu dành cho con trẻ, đến nay cô Minh đã gắn bó gần 10 năm với học sinh nơi “đầu sóng ngọn gió”. Tháng 12-2019, cô Minh vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục mầm non năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Vừa rồi, cô Minh tiếp tục viết đơn xin ở lại với đảo Trần. Nhiều năm tình nguyện công tác ngoài đảo nhưng cô Minh vẫn phải ở nhà mượn. Mong muốn của cô Minh là có căn nhà để cô yên tâm gắn bó với trẻ em trên tuyến đảo xa xôi.

Nguyễn Trường  -  Theo Qdnd.vn

Loading...

Bình luận

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm