Pháp Luật Plus - Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

0
Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh (sinh năm 2000, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) đánh dấu bước ngoặt ấn tượng cho tài năng trẻ Việt Nam ở lĩnh vực này.

Phương Trinh cũng là kỷ lục gia trẻ tuổi sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam trong hành trình 15 năm xác lập các kỷ lục tại nước ta.

Những ngày cuối năm, Phương Trinh khá bận rộn với lịch thi ở trường cùng với công tác chuẩn bị ôn luyện cho các kỳ thi quốc tế lĩnh vực siêu trí nhớ. Tiếp chúng tôi, cô sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh vẫn còn cảm giác bồi hồi, xúc động của giây phút được xướng tên lập các kỷ lục Việt Nam. Trinh cũng là quán quân Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp với Tổ chức Trí nhớ Việt Nam tổ chức. 

Đặng Ngọc Phương Trinh (bên phải) và chị gái Đặng Thu Hiền.

Đặng Ngọc Phương Trinh (bên phải) và chị gái Đặng Thu Hiền.

Đặng Ngọc Phương Trinh đoạt ngôi quán quân Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019.

Đặng Ngọc Phương Trinh đoạt ngôi quán quân Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019.

5 kỷ lục Việt Nam mà Phương Trinh đang nắm giữ gồm: Người nghe và nhớ số nhiều nhất, người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong thời gian 5 phút, người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút, người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong thời gian 5 phút, người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất trong thời gian 15 phút. Đây là thành tích đáng ngưỡng mộ của một sinh viên thế hệ đầu của thế kỷ 21 này.

Để đạt được những kỷ lục như vậy không phải là câu chuyện dễ dàng đối với Đặng Ngọc Phương Trinh. Trinh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Không còn bố từ khi rất nhỏ, thương mẹ tảo tần làm nghề nông nuôi 3 chị em ăn học, Phương Trinh đã cố gắng rất nhiều để có thể bước vào giảng đường đại học. Trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, hành trang Trinh mang lên thành phố là một trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và ước mơ thoát nghèo bằng con đường tri thức. Vừa lên TP Hồ Chí Minh nhập học, Trinh đã đi làm gia sư để có kinh phí trang trải việc học, sinh hoạt hằng ngày.

Từ cơ duyên được biết đến bộ môn trí nhớ, Phương Trinh bắt đầu tìm hiểu và học theo những bài học online từ ông Nguyễn Phùng Phong, Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam và ông Jonh Graham (nhà vô địch siêu trí nhớ Hoa Kỳ) cùng các vận động viên khác tham gia những cuộc thi trí tuệ. Từ đó, Trinh rút ra những kinh nghiệm, phương pháp luyện tập ghi nhớ cho bản thân. Trinh bật mí rằng: “Nhờ có vốn tiếng Anh tốt, em thường xuyên đọc những cuốn sách về trí nhớ, các tài liệu trí nhớ từ nước ngoài, xem những video dạy về luyện tập trí nhớ và tự luyện tập trí nhớ hằng ngày, hằng giờ. Để có thể ghi nhớ được một lượng thông tin lớn và ghi nhớ sâu trong một khoảng thời gian ngắn thì bên cạnh năng khiếu, việc luyện tập đúng phương pháp đóng vai trò rất quan trọng. Phương pháp của em là mã hóa số và chữ thành hình ảnh và ghi nhớ thông tin theo dạng hình ảnh”.

Thành công của Phương Trinh không thể không nhắc đến người chị gái Đặng Thu Hiền (sinh năm 1999). Cả hai đều đang là sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Thu Hiền cũng là á quân 2 Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019. Tuy không xác lập được kỷ lục Việt Nam nhưng Hiền luôn là chỗ dựa tinh thần, là người chị, người bạn cùng rèn luyện bộ môn này với Trinh. 

Ông Nguyễn Phùng Phong cho biết: “Thông qua Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam, hy vọng càng ngày càng có nhiều người biết đến bộ môn này và tìm kiếm được một thế hệ đại diện cho trí nhớ Việt Nam thi đấu ở cấp châu lục và thế giới. Tôi rất khâm phục tinh thần kiên trì, vượt khó và hơn hết là tấm lòng hiếu thảo của Đặng Thu Hiền và Đặng Ngọc Phương Trinh. Họ và những thí sinh chiến thắng ở cuộc thi là những nhân tố trẻ, tài năng, sẽ có nhiều đóng góp cho trí tuệ nước nhà trong thời gian tới”.

Hùng Khoa  -  Theo Qdnd.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.