Pháp Luật Plus - Tại miền Bắc chưa phát hiện bệnh nhân nào nhiễm chủng virus corona mới

Tại miền Bắc chưa phát hiện bệnh nhân nào nhiễm chủng virus corona mới

0
Sáng nay, trong buổi họp báo khẩn của Bộ Y tế về tình hình diễn biến phức tạp của virus Corona, theo báo cáo của Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì tại miền Bắc, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Corona.
Tin nên đọc

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định đây là bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người, cần tiếp tục giám sát ở các cửa khẩu quốc tế hàng không và nội bộ. Trước diễn biến căng thẳng của dịch viêm phổi cấp, Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay hiện nay, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM hiện nay có 2 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới đã được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

83148809_458941208326887_4251015538450366464_n (1)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao đổi tại buổi họp báo 

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để dịch lây lan rộng.

Hiện nay, tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, hóa chất khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

82359778_174305660549466_6778917608226816000_n

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu trong họp báo

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đáp ứng cao hơn một mức so với thực tế tình hình dịch. Bộ Y tế cũng đã cập nhật, ban hành đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn, kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona và chỉ đạo tổ chức tập huấn, phổ biến cho cán bộ y tế các tuyến, các đơn vị, địa phương.

Đối với tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tại miền Bắc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại khu vực miền Bắc chưa phát hiện một ca bệnh nào là do đổi mới virus Corona, chỉ có những bệnh nhân nghi ngờ đang được cách ly. Đối với hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. PGS Dương khẳng định các xét nghiệm khác đang được làm để xác định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp để phòng bệnh như: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Vân Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

0
Giải đáp câu hỏi dịch bệnh đã bắt đầu thế nào và lan rộng ra sao, thế nhưng đến nay vẫn chưa biết “Bệnh nhân số 0” Covid-19 là ai.

Tripadvisor vinh danh Đà Nẵng trong top Điểm đến thịnh hành thế giới 2020

TripAdvisor đã tôn vinh Đà Nẵng trong Top Điểm đến thịnh hành thế giới (Trending Destinations) được bình chọn bởi các khách du lịch và thành viên trang web.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.