“Suýt” mất môi vì... xăm giá rẻ

0
Gần đây, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận nhiều ca biến chứng nặng sau khi xăm môi.
Môi bệnh nhân đóng mài dày, đau rát sau xăm (ảnh: BVCC)

Môi bệnh nhân đóng mài dày, đau rát sau xăm (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân là NTH (25 tuổi, ở TP.HCM) đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong tình trạng đau rát, môi sưng, đóng mài dày và rỉ dịch.

Chị H. cho biết sau khi xăm môi tại thẩm mỹ viện được một ngày thì môi sưng to, tiếp theo rỉ dịch đục và đau rát. Quay lại thẩm mỹ viện, chị H. được nơi đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi. Thế nhưng sau khi bôi thì môi càng sưng, kèm đóng mài dày và rỉ mủ nên chị H. vội tới Bệnh viện. 

Theo ThS, BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da thuộc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, chị H. rơi vào trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm sau xăm nên được điều trị bằng kháng sinh, kháng siêu vi và kháng viêm. Chị H. phải mất nhiều thời gian điều trị và khó phục hồi như ban đầu.

“Trong khi đó, tình trạng sạm da nhiều quanh môi sau xăm là do quá trình tăng sắc tố sau viêm. Trong trường hợp này, việc điều trị và phục hồi dễ hơn nhưng cũng phải mất vài tháng thì môi mới trở lại như ban đầu”, BS Tú chia sẻ.

Trước đó, Bệnh viện cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân trong tình trạng vùng môi bị đóng mài dày, đau rát, ngứa và sạm da nhiều quanh môi sau khi xăm.

Để làm đẹp an toàn, dùng son môi là giải pháp chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn. Sử dụng son môi cũng mang tính thời trang do có thể thay đổi nhanh theo xu hướng. Một khi vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi thì nên chọn cơ sở uy tín.

“Xăm môi xảy ra nhiều biến chứng so với xăm các vùng khác như xăm mày, xăm mi mắt… Trung bình mỗi tháng Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận từ 3-5 trường hợp biến chứng do xăm môi. Trong khi biến chứng xăm ở các vùng khác chỉ từ 1-2 ca mỗi tháng.

Điều quan trọng nếu có tai biến do xăm môi gây ra thì nên đến Bệnh viện sớm để được xử lý kịp thời. Tuyệt đối không nên tự xử trí vì thương tổn dễ có nguy cơ  nặng hơn và việc phục hồi khó hơn” , BS Tú khuyến cáo.

“Cuối cùng, việc chăm sóc sau khi xăm môi cũng rất quan trọng. Thực tế cho thấy đa phần các trường hợp xảy ra tai biến là do nơi thực hiện xăm môi không tư vấn cho khách hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm”, BS Tú cho biết. 

Vân Anh

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook