Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc

0
Trung Quốc trong ngày qua công bố các ca nhiễm COVID-19 chỉ ở mức vài trăm, con số thấp nhất trong nhiều tuần qua.
Trung Quốc thay đổi cách chẩn đoán khiến số ca nhiễm COVID-19 giảm sâu. Ảnh: Tân Hoa xã

Trung Quốc thay đổi cách chẩn đoán khiến số ca nhiễm COVID-19 giảm sâu. Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 20.2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố 394 ca nhiễm COVID-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần, sau khi tiếp tục thay đổi các tiêu chuẩn chẩn đoán để loại trừ các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng bằng các phương pháp như chụp CAT.

Số ca nhiễm mới hôm 20.2 cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với 1.749 ca 1 ngày trước đó. Đây cũng là ngày thứ 16 liên tiếp, các ca nhiễm mới ngoài Hồ Bắc giảm, trong khi ở Hồ Bắc là giảm ngày thứ 7 liên tiếp.

Hôm 19.2, các nhà chức trách y tế Trung Quốc tuyên bố thay đổi kế hoạch điều trị mới, nói rằng chỉ có các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được xác nhận mới được tính. Điều này đã đảo ngược một quyết định trước đó tính cả các trường hợp chẩn đoán lâm sàng.

Tuần trước, những bệnh nhân chẩn đoán lâm sàng được tính vào số bệnh nhân nhiễm COVID-19, dẫn đến con số tăng đột biến gấp 9 lần trong ngày 13.2.

Sự suy giảm dần dần về số ca nhiễm mới được ghi nhận trên khắp Trung Quốc đã làm tăng hy vọng rằng tình hình ở đó sẽ bắt đầu ổn định, nhưng các nước Châu Á khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến của các bệnh nhiễm COVID-19.

Một số chuyên gia trước đây đã bày tỏ hy vọng rằng dịch sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bao gồm cả chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn, người đã nói rằng đỉnh dịch dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 sau đó ổn định vào tháng 4.

Yanzhong Huang, một thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở Washington, được tờ SCMP dẫn lời cho biết: “Các biện pháp ngăn chặn nặng tay dường như có hiệu quả trong việc kiềm chế sự lây lan của virus bên ngoài tỉnh Hồ Bắc”.

Nhưng những người khác kêu gọi thận trọng, nói rằng sự sụt giảm dường như phần lớn là do những thay đổi trong cách chẩn đoán và vẫn còn phải xem mức độ hạn chế lây lan có hiệu quả thế nào.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, Mỹ cho biết, các biện pháp được chính phủ Trung Quốc áp dụng cho đến nay là cách ly kiểm soát dân số mạnh mẽ nhất mà chúng ta từng thấy trong lịch sử hiện đại. Nhưng thách thức hiện giờ với Trung Quốc là khi người dân quay trở lại làm việc, mọi người ở cùng trong không gian công cộng.

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn thế giới gần đây đã tăng mạnh ở các quốc gia bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó Hàn Quốc có 53 ca mới trong ngày 20.2, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 104. Hàn Quốc cũng có ca tử vong đầu tiên hôm 20.2.

Tàu Diamond Princess neo ở cảng Yokohama, Nhật Bản có hơn 600 hành khách dương tính với COVID-19, trong đó 2 người đã tử vong.

 

Ngọc Vân  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

Xem thêm