Pháp Luật Plus - Sự thật về hạt đậu hút được mọi chất độc do côn trùng cắn

Sự thật về hạt đậu hút được mọi chất độc do côn trùng cắn

0
Hạt đậu lào được quảng cáo có thể hút mọi loại độc do côn trùng cắn trong cơ thể người, là 'thần dược' các gia đình nên dự trữ để sử dụng khi cần.
Hạt đậu lào được quảng cáo có thể chữa rắn cắn, chó dại cắn
Hạt đậu lào được quảng cáo có thể chữa rắn cắn, chó dại cắn

Hạt đậu lào - 'thần dược' hút độc?

Thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội, những thông tin quảng cáo về hạt đậu Lào được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ. 

"Hạt đậu lào (hay còn gọi hạt hút nọc độc) chính là vị cứu tinh cho gia đình bạn. Hạt đậu tuy nhỏ nhưng có tác dụng khiến các vết thương do côn trùng, rắn, rết, chó dại cắn đốt nhanh lành.

Cách dùng cũng rất đơn giản, bổ đôi hạt theo đường gân sẵn có. Dùng 1 ít nước bọt bôi vào mặt trong của nửa hạt và ốp vào vết thương. Khi nó hút hết độc hoặc đầy, sẽ tự nhả, rơi ra.

Sau đó, dùng nửa hạt còn lại ốp tiếp. Nếu nó không dính nữa, tức là đã hết độc trong máu" - đó là một trong những lời quảng cáo xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội về công dụng thần kỳ của hạt đậu Lào.

Được biết, mỗi hạt đậu lào được bán với giá từ 30 ngàn-50 ngàn đồng. Nhiều bà mẹ bỉm sữa tin theo lời quảng cáo cũng đã mua để dự trữ với niềm tin rằng có thể sử dụng khi cần thiết. 

Hoại tử bàn tay vì tin 'thần dược' đậu Lào

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, có những trường hợp bệnh nhân bị rắn cắn, khi gia đình cho đắp hạt đậu lào và thuốc nam khiến bệnh tình càng tiến triển nặng hơn.

Tháng 8/2018, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tuổi bị rắn độc cắn. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị rắn độc cắn giờ thứ 18, hoại tử rộng mu bàn tay trái, hoại tử ngón tay bốn, năm bên trái. Ngoài ra, bị hoại tử thâm đen diện rộng cánh tay trái, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Người nhà cho biết bệnh nhi bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi cùng cha. Sau đó, gia đình đã không cho đến BV ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu Lào đắp vào vết cắn. Vài giờ sau, bệnh nhi xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, gia đình mới đưa đến BV đa khoa Bắc Kạn, sau đó chuyển đến khoa Nhi, BV Bạch Mai.

Tại BV Bạch Mai bệnh nhi đã được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do đến BV muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng. Tuy có dấu hiệu phục hồi song liệu trình điều trị cho bệnh nhi rất nan giải.

Hình ảnh bàn tay trái của bệnh nhi bị hoại tử
Hình ảnh bàn tay trái của bệnh nhi bị hoại tử

Thực hư công dụng của hạt đậu lào

Trả lời Đời sống Plus, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội đông y Hà Nội, việc đắp hạt đậu lào bên ngoài các vết thương rắn rết, côn trùng cắn để hút độc là bài thuốc kinh nghiệm của người dân tộc Mèo (H'mong) vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được kiểm chứng và công nhận trong các bài thuốc, tài liệu chính thống của y học cổ truyền.

Chính vì vậy, lương y Vũ Quốc Trung khuyên trong trường hợp nếu bị rắn, rết hay chó dại cắn, cần đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ, không nên quá tin vào các kinh nghiệm trên mạng để tránh những rủi ro không đáng có.

Mai Anh  -  Theo Gia đình Việt Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...