Sử dụng các dụng cụ tử cung để tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%

0
Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để tránh thai có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng DCTC có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%.

Nhóm nghiên cứu, từ Đại học Y khoa Colorado cho biết: “Các bác sĩ nên xem xét nguy cơ ung thư khi kê toa DCTC và các biện pháp tránh thai khác cho bệnh nhân của họ”.

Ung thư buồng trứng xảy ra khi bệnh bắt nguồn từ các tế bào trong và xung quanh buồng trứng.Các triệu chứng bao gồm đau bụng dai dẳng và / hoặc đầy hơi, ợ nóng, đi tiểu thường xuyên và cảm thấy no nhanh chóng.

Trong phần lớn các trường hợp, ung thư buồng trứng ảnh hưởng đến phụ nữ trên 50 tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh.

18454234-7461825-A_new_study_from_the_University_of_Colorado_School_of_Medicine_h-a-1_1568402012405

DCTC có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%. Ảnh: Dailymail.

Ung thư được gọi là 'kẻ giết người thầm lặng' bởi vì, trong 80% trường hợp, nó được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển khi nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.Tuy nhiên, nếu bị bắt ở giai đoạn đầu, một phụ nữ có cơ hội sống sót lâu dài hơn 90%.

Ước tính có hơn 22.000 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2019, và khoảng 14.000 người sẽ chết.Ung thư buồng trứng đứng thứ năm về tử vong do ung thư ở phụ nữ và chiếm tỷ lệ tử vong cao hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác của hệ thống sinh sản nữ.

“Chúng tôi biết rằng ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất. Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ đó là rất quan trọng”, tác giả chính của Tiến sĩ Lindsay Wheeler, một bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư Đại học Colorado cho biết.

Đối với nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology, nhóm nghiên cứu đã xem xét 11 nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cho dù phụ nữ sử dụng DCTC nội tiết tố hay không nội tiết tố, các thiết bị có thể làm giảm nguy cơ ung thư từ 15 đến 32%.

Sau một số phân tích, nhóm nghiên cứu tin rằng nguy cơ đã giảm xuống vì DCTC chống lại mức estrogen cao, hormone đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

“Nhiều loại DCTC có nội tiết tố trong chúng và thể hiện tác dụng chống estrogen có thể giúp những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và tử cung cao”, bác sĩ Saketh Guntupalli, phó giáo sư ung thư phụ khoa tại Đại học Y khoa Colorado nói. .

“Lý do thứ hai là tất cả các loại DCTC khác nhau đều dẫn đến một số tác động viêm cục bộ. Các tế bào miễn dịch tăng lên và được cho là ngăn chặn nguy cơ ung thư, bác sĩ Saketh Guntupalli nhấn mạnh thêm.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào một loại DCTC tại một thời điểm và liệu người phụ nữ sử dụng một vai trò trong bao lâu, nhưng các tác giả cho biết những phát hiện này là 'vô cùng hấp dẫn'.

DCTC là một trong những hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất đòi hỏi ít bảo trì. Chúng có hiệu quả đến 99% - có nghĩa là ít hơn một trong số 100 phụ nữ sử dụng DCTC sẽ mang thai mỗi năm - và họ có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ ba đến sáu năm, có nghĩa là nó được các chuyên gia y tế ưa chuộng.

Dụng cụ tránh thai trong tử cung (DCTC) thường gọi là “vòng tránh thai”, là sử dụng một vật nhỏ đặt vào tử cung, chỉ 1 lần nhưng kéo dài nhiều năm.Vòng tránh thai được áp dụng rộng rãi và là biện pháp được nhiều phụ nữ chọn lựa trong tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại.

Ở Việt Nam có 2 loại thông dụng là vòng: TCU380-A và Multiload

 

Hà Thu  -  Theo Daily Mail

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm