Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng: Bệnh viện tận dụng hội trường “biến thành” phòng bệnh

0
Số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng lên, nhiều bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Điển hình là BV Bệnh Nhiệt đới TW số lượng bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng. Và để đáp ứng nhu cầu điều trị, sáng 7/8, BV Bệnh Nhiệt đới TW đã thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường Bệnh viện với 20 giường bệnh nhằm góp phần giảm quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tính đến hôm nay, cả nước có hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 người chết. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%, số người chết tăng 3 người.

Trong đó, miền Nam có số bệnh nhân đông nhất, chiếm 59% cả nước. Tại phía Bắc, Hà Nội là địa phương có nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhất, gần 10.000 ca, chiếm 73% toàn miền, 5 người tử vong.

Hội trường của BV được tận dụng, kê 20 giường bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Thúy Hạnh/Vietnamnet.
Hội trường của BV được tận dụng, kê 20 giường bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Thúy Hạnh/Vietnamnet.

BV Bệnh Nhiệt đới TW là cơ sở y tế có số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị đông nhất miền Bắc.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đợt cao điểm dịch sốt xuất huyết một tháng qua, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sốt xất huyết.

Cao điểm, có ngày bệnh viện tiếp nhận từ 800-1.200 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội.

Với số bệnh nhân lớn như vậy, đội ngũ y, bác sĩ không có ngày nghỉ và tiến hành khám sớm hơn so với bình thường.

Bác sĩ phải kê bàn ra ngoài hành lang để làm việc. Ảnh: Thúy Hạnh/Vietnamnet.
Bác sĩ phải kê bàn ra ngoài hành lang để làm việc. Ảnh: Thúy Hạnh/Vietnamnet.

“Hiện mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng nhập viện điều trị. Trước diễn biến bất thường của thời tiết là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, nảy nở, chúng tôi nhận định dịch sốt xuất huyết sẽ còn căng thẳng nữa” - PGS,TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Cũng theo BS Kính, 20 giường điều trị ban ngày sẽ bắt đầu hoạt động từ hôm 7/8. Nếu quả tải sẽ kê tiếp thêm giường ra hành lang giống như bệnh viện dã chiến.

Do hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết đều ở nội thành, để tiện điều trị, BV đã chuyển các bệnh nhân ở khoa khác sang cơ sở 2 bên Đông Anh. Dù vậy ngoài 500 giường kế hoạch, tại cơ sở 1 vẫn phải mượn thêm 400 giường để kê thêm.

Do số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến, BV cần đến 300 máy truyền dịch nhưng thực tế mới có 30 cái, cùng với đó là hệ thống máy thở, máy lọc máu cũng chưa đủ đáp ứng.

Nguồn: Vietnamnet, Lao Động, Hà Nội Mới

Hoàng Duy (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm