Pháp Luật Plus - Sở Y tế Hà Nội: Bắt học sinh tiểu học khai số lần có thai là do… sơ suất

Sở Y tế Hà Nội: "Bắt" học sinh tiểu học khai "số lần có thai" là do… sơ suất

0
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về sự việc cố phiếu điều tra sức khỏe của Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều câu hỏi “giật mình” như số lần sinh nở, sảy thai…

Mấy ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm trước thông tin phản ánh về việc trong phiếu khảo sát gửi đến các bậc phụ huynh của trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy - Hà Nội) có nhiều câu hỏi liên quan đến số lần sinh nở, sảy thai, số lần đẻ mổ, số con hiện sống, sử dụng ma túy…

Theo Sở Y tế Hà Nội, phiếu điều tra của trường Tiểu học Lý Thái Tổ được các đơn vị thực hiện triển khai theo mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe quy định tại quyết định 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế, quy định tại điều 2 “Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế cấp xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe được cập nhật hằng năm khi có yêu cầu”.

Phiếu thu thập thông tin sức khỏe học sinh tiểu học có nhiều câu hỏi
Phiếu thu thập thông tin sức khỏe học sinh tiểu học có nhiều câu hỏi "giật mình".

Đây là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời. Trong quá trình tổ chức thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân, một số địa phương đã sao toàn bộ nội dung của biểu mẫu để tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân, đặc biệt trong đó có đối tượng học sinh các cấp.

Do sơ suất, Phòng Y tế các quận, huyện đã không có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách khai phiếu cho từng nhóm đối tượng theo yêu cầu của Sở Y tế trước đó nên khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau còn có những câu hỏi chưa phù hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước vụ việc này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong việc thu thập thông tin tiền sử sức khỏe của nhân dân trong việc lập hồ sơ sức khỏe cần có hướng dẫn cụ thể theo từng loại đối tượng cho phù hợp, bảo đảm chất lượng và tránh sự hiểu lầm của người dân.

Duy Tiến  -  Theo An ninh thủ đô

Loading...

Bình luận

Loading...
Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.