Sở GD&ĐT Hà Nội: Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6

0
Ngày 5/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các phòng GD, các trường mầm non, Tiểu học, THCS chuẩn bị và tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các đầu cấp, năm học 2016 – 2017.

Tại buổi hướng dẫn tuyển sinh, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã trực tiếp hướng dẫn đại diện hơn 30 phòng GD trên địa bàn TP Hà Nội về công tác tuyển sinh vào đầu cấp, năm học 2016 - 2017.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các phòng GD hướng dẫn các đơn vị trực thuộc (các trường mầm non, Tiểu học, THCS) tổ chức tuyển sinh đúng Quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh (HS) và cha mẹ HS. Điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ cho HS, tránh tình trạng quá tải.

Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo bốn rõ: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Bà Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) hướng dẫn đại diện hơn 30 phòng GD trên địa bàn TP Hà Nội về công tác tuyển sinh vào đầu cấp.  Ảnh: Loan Bảo.
Bà Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) hướng dẫn đại diện hơn 30 phòng GD trên địa bàn TP Hà Nội về công tác tuyển sinh vào đầu cấp.  Ảnh: Loan Bảo.

Tiếp tục thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm”, (ba tăng là tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho trường học; ba giảm là giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá đông. Tăng số HS được học 2 buổi/ngày.

Bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7/2016

Các trường mầm non, Tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7/2016 đến hết ngày 15/7/2016, tuyệt đối các trường không được tuyển sinh trước thời gian quy định.

Sau ngày 15/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung HS cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18/7/2016 đến hết ngày 20/7/2016.

Phải đảm bảo tỷ lệ giáo viên khi tăng số trẻ trong mỗi lớp mầm non

Sở GD&ĐT yêu cầu thực hiện theo quy định tại điều 13 Điều lệ trường mầm non về số trẻ trong một lớp. Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định, số trẻ trong mỗi lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1,5m2 cho một cháu.

Các trường thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyến sinh trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư.

Các trường tham mưu với các chính quyền cơ sở để tuyên truyền sâu rộng tại địa phương về chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển ở từng độ tuổi để cha mẹ của trẻ hiểu rõ, tránh gây áp lực cho công tác tuyển sinh, đưa trẻ đến trường nhập học theo đúng độ tuổi và tuyến tuyển sinh.

Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao.

Tuyệt đối không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1

Năm nay, tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào đầu cấp nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, thì phải căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6.

Đại diện các phòng GD trên địa bàn TP Hà Nội tham dự buổi hướng dẫn tuyển sinh. Ảnh: Loan Bảo.
Đại diện các phòng GD trên địa bàn TP Hà Nội tham dự buổi hướng dẫn tuyển sinh. Ảnh: Loan Bảo.

Đối với lớp 1, độ tuổi của trẻ là 6 tuổi (sinh năm 2010). Trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi. Tuyệt đối không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1.

Đối với lớp 6, độ tuổi của trẻ là 11 tuổi (sinh năm 2005). Những HS được học vượt lớp hoặc HS được vào tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp tiểu học.

HS là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định. Đặc biệt HS không được lưu ban quá hai lần trong một cấp học.

Các trường trực thuộc Sở GD tuyển sinh phải ưu tiên HS địa bàn

Các trường chuyên biệt bao gồm Tiểu học Bình Minh tuyển sinh vào lớp 1 những HS có tật về trí não trên địa bàn TP Hà Nội.

Trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 những HS khiếm thị, bao gồm trẻ mù hoàn toàn, trẻ nhìn kém (thị lực kính dưới 3/10).

Trường phổ thông cơ sở Xã Đàn tuyển vào mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 những HS khiếm thính.

Sở GD cũng yêu cầu, ngoài HS khuyết tật, việc tuyển HS hòa nhập vào các trường trên phải ưu tiên tuyển HS trên địa bàn nơi trường đóng. Các trường phải có kế hoạch và biện pháp tổ chức, tuyên truyền vận động để HS khuyết tật đến trường.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

0
Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Nhan sắc dàn thí sinh dự sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc xinh đẹp trong buổi sơ khảo phía Bắc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 tại khách sạn Golden Lake (Giảng Võ, Hà Nội) sáng 29/9.

Sốc vì hình ảnh tiều tụy của nữ hoàng phim nóng Hồng Kông nức tiếng một thời

Dòng phim người lớn Hồng Kông ở thập niên 90, nhưng Trịnh Diễm Lệ ở tuổi 49 hiện tại khiến khán giả không thể nhận ra vì dung mạo sa sút.

Xem thêm