Sở GD Hà Nội phân rõ số lượng học sinh vào các đầu cấp học

0
Thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” ở các cấp học, năm nay sẽ có khoảng 114.4350 trẻ vào nhà trẻ, hơn 400.000 trẻ vào mẫu giáo, gần 140.000 trẻ vào lớp 1 và hơn 100.000 học sinh vào lớp 6.

Theo tờ trình về công tác tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 THPT của Sở GD – ĐT Hà Nội đã được UBND thành phố phê duyệt.

Năm học 2016 – 2017, đối với cấp nhà trẻ, sẽ tăng tỷ lệ huy động trẻ đến các trường giáo dục mầm non (GDMN) ở tất cả các độ tuổi, phấn đấu tỷ lệ huy động 37 % trẻ độ tuổi nhà trẻ và 98% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở GDMN.

Đối với cấp mầm non, sẽ duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học dù hai buổi/ngày, có ít nhất 75% trẻ khuyết tật trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập;100 % trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được học vào lớp 6; 100% học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở có nhu cầu được tiếp tục đi học.

Tiếp tục thực hiện chủ trương : “Ba tăng, ba giảm” phân tuyến hợp lý (ba tăng là tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học.

Ba giảm là giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn), và đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Theo đó, dự kiến số lượng tuyển vào nhà trẻ là 114.4350 trẻ; tuyển vào mẫu giáo là hơn 400.000 trẻ; Mầm non 3 tuổi là gần 140.000 trẻ; tuyển vào lớp 1 là gần 140.000 trẻ; tuyển sinh vào lớp 6 là hơn 100.000 học sinh.

Đối với học sinh khuyết tật, các nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để tiếp nhận trẻ khuyết tật đủ sức khỏe đến trường.

Từ ngày 1/7 đến ngày 15/7/2016 sẽ bắt đầu tuyển sinh phương thức xét tuyển theo tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Do đó, các trường tiếp tục “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, đối với lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

Điểm xét tuyển là căn cứ để tuyển sinh: ĐXT= Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Phương thức thi tuyển riêng đối với các trường chuyên

Đối với các trường chuyên như trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây; phương thức tuyển sinh vào lớp 10 sẽ trải qua 2 vòng.

Vòng 1 là tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dụ tuyển hợp lệ.

Vòng 2 là tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Việc tổ chức tuyển sinh cũng trải qua 2 vòng loại: Vòng 1 là sơ tuyển căn cứ vào các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương toàn quốc, khu vục một số nươc, quốc tế (Giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì 4,0 điểm, giải ban, 3,0 điểm, giải khuyến khích 2,0 điểm).

Từ ngày 1/7 đến ngày 15/7/2016 sẽ bắt đầu tuyển sinh phương thức xét tuyển theo tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.
Từ ngày 1/7 đến ngày 15/7/2016 sẽ bắt đầu tuyển sinh phương thức xét tuyển theo tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Kết quả học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

Điểm sơ tuyển = điểm thi HS giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Vòng 2 là thi tuyển.

Điều kiện dự tuyển vào các trường chuyên

Bắt đầu từ ngày 8/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển vào lớp 10 không chuyên gồm 2 môn Ngữ Văn và Toán, sáng ngày 9/6 tiếp tục thi môn Ngoại ngữ.

Đối với các trường THPT chuyên, chiều 9/6 thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật (là môn thi thay thế để vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác).

Ngày 10/6/2016: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh

Điều kiện dự tuyển vào các trường chuyên: Học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp THCS khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Có thể thi tuyển vào 2 trường chuyên

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường, nhưng với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển mới được chuyển trường

Nếu học sinh trường chuyên đi và trường chuyên đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng đúng một hướng dẫn chấm thi) thì điều kiện chuyển trường của học sinh chuyển là phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng.

Trường hợp không tuyển sinh bằng kỳ thi chung thì học sinh chuyên phải tham dự thi tuyển bổ sung do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc ủy quyền cho trường chuyên tổ chức.

Sở GD – ĐT Hà Nội cũng chỉ rõ, kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 -2017 được xây dựng trên cơ sở phân chia địa bàn tuyển sinh (tuyến tuyển sinh), chỉ tiêu tuyển sinh, quy định về số học sinh trên lớp, số lớp của từng trường.

Nhằm thực hiện “4 rõ” trong công tác tuyển sinh: rõ tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh, rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, các trường sớm công khai kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên website của phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Loan Bảo

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm