Pháp Luật Plus - Sinh viên Sư phạm giữ tỷ lệ có việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp

Sinh viên Sư phạm giữ tỷ lệ có việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp

0
Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Ngành sư phạm có việc làm luôn nằm trong nhóm các ngành có tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp cao nhất.

Trung tâm Hỗ trợ đào tạo & Cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT vừa tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh năm 2022 với chủ đề 3: "Ngành Sư phạm và Đào tạo giáo viên (GV) - Hướng nghiệp và nâng cao chất lượng nhân lực ngành Giáo dục".

Sự gia tăng tỉ lệ sinh có việc làm ngành sư phạm

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT (Trung tâm MOET-TSC) đã cung cấp những thông về chương trình đào tạo, quy mô đào tạo và lĩnh vực đào tạo GV trong các trường Đại học Việt Nam.

Theo đó, hiện nay lĩnh vực đào tạo khoa học giáo dục và đào tạo GV có 3 nhóm ngành đào tạo là nhóm khoa học giáo dục (71401), nhóm đào tạo GV (71402) và một số ngành mới.

Ông Linh trao đổi về quy mô cơ cấu của các trường Đại học hiện nay liên quan đến đào tạo GV. Theo đó, cơ cấu số lượng thí sinh đăng ký vào trường sư phạm hằng năm chiếm số lượng lớn; Các mã ngành Đào tạo GV đều nằm trong 12 nhóm ngành đào tạo Đại học có cơ cấu quy mô đào tạo lớn nhất hiện nay để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, chiếm 74% trong tổng số sinh viên tốt nghiệp từ gần 250 trường Đại học hằng năm của Việt Nam.

Cụ thể, quy mô đào tạo 3 năm vừa qua (2019, 2020, 2021) ghi nhận năm 2019 có 44.076 chỉ tiêu, năm 2020 có 69.630 chỉ tiêu, năm 2021 có 50.687 chỉ tiêu đối với các mã ngành Đào tạo GV.

Ông Bùi Văn Linh phát biểu tại chương trình.

Ông Bùi Văn Linh phát biểu tại chương trình.

Với các chỉ tiêu này thì hệ thống các trường Đại học Sư phạm và cơ sở đào tạo GV sẽ có trách nhiệm hướng dẫn tư vấn, tuyên truyền để các em học sinh trong toàn quốc đăng ký tham gia xét tuyển; Còn năm 2022 theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT là rất lớn với trên 1.000.000 em.

Về tình hình việc làm của sinh viên sư phạm tốt nghiệp trong 5 năm vừa qua, Trung tâm tiếp nhận từ kết quả khảo sát và báo cáo của gần 240 trường Đại học toàn quốc; trong đó, có nhóm đào tạo GV đã có thống kê sơ bộ: Năm 2019, có 85% sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm có việc làm. Năm 2020 lên 87%. Năm 2021 lên 92%.

Sự gia tăng tỉ lệ sinh có việc làm ngành Sư phạm là tín hiệu tích cực để các em thí sinh 2022 có những thông tin tốt, bổ ích để tham khảo lựa chọn, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm có việc làm luôn nằm trong nhóm các ngành có tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp cao nhất.

Có hiện tượng thừa – thiếu giáo viên cục bộ

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã cung cấp một số nội dung về quy mô nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cùng những yêu cầu năng lực phẩm chất nghiệp vụ sư phạm, chính sách phát triển nhà giáo nhằm giúp các em học sinh tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng và chế độ chính sách đối với sinh viên sư phạm.

Hiện tại, tính đến năm học 2020 - 2021 tổng số GV, giảng viên cả nước là 1,2 triệu người. Trong đó, cấp mầm non thiếu 337.000 GV, tiểu học thiếu 378.000 GV, THCS thiếu 284.000 GV, THPT thiếu 143.000 GV, giảng viên Cao đẳng thiếu 37.000, giảng viên Đại học thiếu 73.000. Qua khảo sát nhận thấy rằng, việc sắp xếp bố trí đội ngũ GV toàn quốc, có hiện tượng thừa thiếu cục bộ.

Ảnh minh họa: Suphamhanoi.edu.vn

Ảnh minh họa: Suphamhanoi.edu.vn

Theo Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT quy định về mã số, số lượng vị trí việc làm của GV mầm non phổ thông hiện tại, số GV mầm non thiếu là 48.718 GV, cấp tiểu học thiếu 20.210 GV,  THCS thiếu 15.162 GV, THPT thiếu 11.133 GV. Tổng số GV thiếu của toàn quốc thời điểm hiện tại (tháng 6/2022) là 95.223 GV. Nhu cầu đào tạo GV tới đây để bù đắp số thiếu GV này đối với các trường sư phạm trong thời gian tới là điều rất đáng quan tâm.

Dự báo đến năm 2025, khi chương trình GDPT 2018 được triển khai trong toàn quốc ở tất cả các cấp học sẽ phải bổ sung 24.013 GV ở 3 môn học mới là Ngoại ngữ, Tin học và Công nghệ ở cấp tiểu học, môn nghệ thuật ở cấp THPT.

Cụ thể, môn Ngoại ngữ bổ sung 11.346 GV, Tin học 7299 GV, môn nghệ thuật THPT cần bổ sung 5367 GV. Đây là tính số thực tiễn, còn chưa kể số GV nghỉ hưu, thay đổi vị trí công tác, số thiếu đó có thể tăng hơn.

Bộ GD&ĐT đã tham mưu với Chính phủ để ban hành Nghị định 116 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí cũng như chi phí sinh hoạt đối với sinh viên học ngành sư phạm. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng chính sách tiền lương mới theo Nghị định 27 của Chính phủ; Trong đó, quy định tiền lương sẽ hưởng theo vị trí việc làm, khi GV ra trường công tác ở lĩnh vực nào, cấp học nào sẽ được hưởng lương theo vị trí việc làm ở cấp học đó.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường Sư phạm tăng cường liên kết với các Sở GD&ĐT để xác định nhu cầu GV của từng địa phương, trên xơ sở đó các địa phương có thể đặt hàng đào tạo đối với các trường sư phạm. Khi đặt hàng đào tạo như vậy thì SV ra trường chắc chắn sẽ có việc làm ngay. Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu để dự báo số lượng GV về hưu hàng năm, số người chuyển công tác để khi giao chỉ tiêu cho các trường Sư phạm sẽ sát với nhu cầu đào tạo GV hơn.

Tâm Hùng

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook