Sinh viên năm 2 không biết đến mặt bạn vì Covid-19

0
Dịch Covid-19 làm cho nhiều sinh viên dù đỗ đại học nhưng vẫn cứ ngỡ như mình chưa được sống như một sinh viên thực thụ, bởi thời gian ở nhà còn nhiều hơn đến trường.

Làn sóng Covid-19 đã tác động rất nhiều đến cuộc sống của người dân toàn cầu, làm đảo lộn những thứ tưởng chừng như không gì có thể phá vỡ. Với những bạn trẻ mong ước sẽ có một cuộc sống sinh viên đúng nghĩa, được trải nghiệm những hoạt động của tuổi trẻ ở trường đại học thì nay lại đang bị "ngáng chân" bởi một thứ ám ảnh mang tên Covid-19.

Sinh viên năm thứ 2, học online ở nhà hết 1,5 năm 

Với nhiều người đã trải qua quãng đời sinh viên êm đẹp thì chắc không có gì đáng nói cả. Nhưng với những lứa sinh viên hiện tại, ký ức về số buổi đến trường vào giảng đường ngồi học có lẽ còn quá ít ỏi và mờ nhạt.

Tú Trinh, sinh viên năm 2 Học viện ngân hàng cho biết: "Đến hè năm nay là em đã kết thúc năm 2 rồi, nhanh thật đó. Nhưng em vẫn chưa nắm rõ hết các phòng chức năng, phòng học của trường; bởi hết 2 năm nhưng học online ở nhà 1,5 năm rồi còn đâu. Trường đại học với em còn mới mẻ quá, chưa cả khám phá được gì cả mà đã hết năm 2 rồi".

Giảng đường đại học (Ảnh minh họa: Đặng Quỳnh)

Giảng đường đại học (Ảnh minh họa: Đặng Quỳnh)

Cũng như Trinh, Hoàng Hải (sinh viên năm 2 trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) bày tỏ cảm xúc ngỡ ngàng khi chưa kịp cảm nhận được mình là sinh viên thì đã hết năm 2 rồi. "Trời! Chưa gì đã hết năm 2 rồi ạ. Mới ngày nào em còn háo hức để nhập học, mong chờ đến trường gặp các bạn mới. Thời gian trôi nhanh quá, nhưng vì dịch nên hầu như toàn học online ở nhà nên cũng không có nhiều cơ hội được gặp trực tiếp và giao lưu với các bạn", Hải chia sẻ.

Chia sẻ với PV Dân Trí, bạn Thùy Linh (sinh viên năm 2, đại học Quốc gia Hà nội) cho biết: "Nói thật chứ em còn chưa đi hết một vòng trường, chưa cả nhớ các góc của trường có gì hay không, trường có bao nhiêu nhà vệ sinh và bao nhiêu căng tin".

Không được trải nghiệm cảm giác "chào tân sinh viên"

Trải qua một kỳ thi đầy căng thẳng tưởng chừng như sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ khi trở thành tân sinh viên. Nhưng không, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ. Trước khi có dịch Covid-19, mỗi khi đến dịp chào đón tân sinh viên, ở các trường đại học luôn có rất nhiều các chương trình và hoạt động đặc sắc để chào đón tân sinh viên nhập học.

"Nghe các anh chị khóa trước kể lại rằng các anh chị nhớ nhất là khoảng thời gian khi trở thành tân sinh viên, vui lắm. Ở nhà thì được gia đình chúc mừng, đến trường thì được chào đón nhiệt tình. Rất nhiều các hoạt động và chương trình thú vị do trường và các câu lạc bộ tổ chức để chào đón tân sinh viên.

Em nghe mà ghen tị vô cùng, ước gì mình cũng có cơ hội được trải nghiệm nó", Bùi Thu Thảo (sinh viên năm nhất, Trường đại học Kinh tế Quốc dân) cho hay.

Ở trường Báo nổi tiếng với những sự kiện chào đón tân sinh viên cực kỳ xịn sò và hoành tráng. Sinh viên trường Báo hay gọi đó là "mùa sự kiện" bởi các chương trình chào đón tân sinh viên có thể kéo dài đến hàng tháng vẫn chưa hết. Đây cũng là điểm thú vị thu hút các bạn trở thành sinh viên trường Báo.

Bạn Nguyễn Thùy Trang (sinh viên năm nhất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: "Một phần em thích Học viện Báo chí và Tuyên truyền bởi em đã được nghe rất nhiều người nói về những sự kiện chào đón tân sinh viên của trường, rất hoành tráng và đặc sắc.

Cùng với đó, trường Báo có rất nhiều câu lạc bộ đội nhóm và các hoạt động thú vị, nên em rất hào hứng. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên em không có cơ hội được trải nghiệm cảm giác chào đón tân sinh viên ấy. Thật là tiếc ạ!".

Hết năm nhất vẫn chưa nhớ hết mặt, tên các bạn cùng lớp

Có lẽ chưa bao giờ mà sinh viên lại có những trải nghiệm về cuộc sống sinh viên như hiện tại: Đi học đại học nhưng thực chất lại toàn ở nhà, đi học nhưng lại chỉ gặp thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính, điện thoại; thậm chí thi hết môn cũng là thi online… Bởi vậy mà nhiều khi còn chẳng biết trong lớp có bạn nào, tên gì, ở đâu.

Chia sẻ sau khi một năm trở thành sinh viên, Hoàng Trúc Linh cho biết: "Nguyên năm nhất hầu như em chỉ học online thôi nên dù giờ đã hết năm nhất rồi mà em vẫn chưa nắm rõ hết thông tin về ngôi trường đang học, cũng không biết rõ lớp mình có những ai, chỉ nhớ tên một vài bạn... Cảm thấy tội lỗi quá".

Sinh viên hiện nay thời gian học online còn nhiều hơn đến trường.

Sinh viên hiện nay thời gian học online còn nhiều hơn đến trường.

Còn với Đăng Khoa, bạn tâm sự rằng mình còn chưa có cảm giác được làm sinh viên vì học online một thời gian dài toàn ở nhà suốt lấy đâu ra những trải nghiệm về cuộc sống sinh viên cơ chứ.

"Làm sinh viên năm thứ 2 thì năm nhất nghỉ từ tết tới hè, năm 2 thì nghỉ tết tới gần hết tháng 3 cùng với thi online kết thúc học phần học kỳ 1. Rồi gần tháng 4 được đến trường học gặp bạn bè, thầy cô được hơn 1 tháng thì nghỉ 30/4-1/5 nhưng tới giờ chưa được đi học lại luôn. Xin lỗi chứ ký ức giảng đường đại học của mình không có bao nhiêu đâu"- Khoa nói.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Phương Thảo  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm