Sinh viên khổ vì kỷ yếu

0
Chụp ảnh kỷ yếu đã trở thành một trong những hoạt động “lẽ thường phải thế” của sinh viên tất cả các trường đại học, cao đẳng và cả những trường cấp 3. Với quan niệm “cả đời mới có một lần” nên nhiều bạn cũng không ngại ngần mạnh tay đầu tư.

 Áp lực phía sau những khung hình đẹp

Trong vòng khoảng 2 năm trở lại đây, chụp ảnh kỷ yếu đã trở thành một trong những hoạt động “lẽ thường phải thế” của sinh viên tất cả các trường đại học, cao đẳng và cả những trường cấp 3. Hình ảnh từng tốp sinh viên súng sính với vest đen, áo dài rực rỡ bước xuống từ các xe biển tỉnh không còn quá lạ lẫm bởi suy nghĩ “cả đời mới có một lần thì phải đầu tư cho bõ” của các bạn sinh viên.

Vậy nên nhiều lớp không ngần ngại thuê riêng cho mình cả một ekip chụp ảnh, đầu tư xe đi lại, quần áo, phụ kiện đi kèm…Có nhiều lớp còn đầu tư tổ chức đi xa để chụp ảnh kỷ yếu. Những dịch vụ ấy ngốn của các bạn học sinh, sinh viên đến cả triệu đồng.

Những tấm biển cấm giẫm lên cỏ hình như hơi quá bé so với các bạn.
Những tấm biển cấm giẫm lên cỏ hình như hơi quá bé so với các bạn.

 Nguyễn Hải Anh (sinh viên năm cuối trường đại học công nghiệp Hà Nội) chia sẻ: “Thấy các lớp khác chụp nên lớp mình cũng phải chụp cho bằng bạn bằng bè. Bạn nào cũng muốn phải có một bộ ảnh thật đẹp, thật độc để đi khoe. Thế là mọi người thi nhau đi tìm ekip chụp ảnh, tìm địa điểm chụp, thuê trang phục… Việc chụp ảnh kỷ yếu giống như một cuộc chạy đua vũ trang vậy, nhưng mà cũng vui”.

Với suy nghĩ cả đời mới có một lần nên nhiều bạn sinh viên cũng không ngại đầu tư. Với việc thuê cho mình một ekip chụp ảnh trọn gói, mỗi sinh viên sẽ phải nộp cho lớp từ 100.000 – 300.000VNĐ hoặc có thể nhiều hơn nếu đi xa.

Các bạn nam sẽ tốn thêm khoảng 200.000 – 300.000 cho áo vest, cavat hay giày. Còn các bạn nữ thường sẽ phải mất thêm ít nhất khoảng 100.000 - 200.000 đồng tiền thuê áo dài, khoảng 200.000 – 300.000 đồng tiền trang điểm và làm tóc (nếu muốn chuyên nghiệp)…chưa kể đến tiền ăn trưa, liên hoan… thì số tiền mỗi người phải chi ít nhất cũng 300.000 đồng, nhiều cũng khoảng trên dưới 1 triệu đồng/người.

Có những bạn sinh viên gia cảnh không có nhưng thấy bạn bè thi nhau đầu tư cho bộ ảnh nên cũng đành “bóp mồm bóp miệng” đầu tư cho hoạt động cả đời mới có một lần ấy. “Em đi làm thêm 1 tháng mới được có 1,5 triệu. Thế mà chỉ có 1 ngày đi chụp ảnh kỷ yếu cũng ngốn của em đến 1/2 tháng lương rồi.

Thôi thì cả đời sinh viên mới có một lần nên đành cắn răng mà đầu tư vậy” bạn Hoa (sinh viên năm cuối trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ.

Chưa kể những bạn sinh viên ở tỉnh ngoài lên Hà Nội học, nếu không đi làm thêm chỉ còn đường ngửa tay xin bố mẹ để có tiền “theo kịp phong trào”. Vậy là lại những con gà, lứa lợn hay có khi cả tạ thóc phải ra đi để đổi lại những bức ảnh đẹp cho các cô cậu cử nhân, tú tài mỗi khi ra trường.

Danh thắng “oằn mình” vì kỷ yếu                                   

Ngoài việc chụp ảnh tại trường học, các bạn sinh viên còn chọn các di tích lịch sử, công viên hay những khu vui chơi giải trí để có thể có được những bức ảnh đẹp nhất. Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Hồ Gươm, công viên Yên Sở… thường là những địa điểm chụp ảnh lý tưởng được các bạn lựa chọn.

Nếu như đến Văn Miếu vào những dịp này, khách tham quan có thể phải xếp hàng đến cả tiếng đồng hồ để có thể mua vé vào tham quan. Khi vào được đến nơi thì cũng khó có thể tham quan, tìm hiểu bởi lẽ đâu đâu cũng thấy bóng dáng các em học sinh, sinh viên đến chụp ảnh kỷ yếu.

Vào Văn Miếu những ngày này, có lẽ cũng khó mà tham quan cho được.
Vào Văn Miếu những ngày này, có lẽ cũng khó mà tham quan cho được.

 Có lẽ cũng chính vì lượng khách đến Văn Miếu quá đông đã gây ra không ít những vụ lộn xộn, ẩu đả. Vào tháng 10 vừa qua, trong Văn Miếu đã xảy ra một vụ xô xát giữa 1 nhóm nam sinh. Nguyên nhân xảy ra vụ xô xát này bắt nguồn từ việc trong một ngày Văn Miếu quá đông, do tranh giành vị trí, chiếm góc chụp nên đã có lời qua tiếng lại và bắt đầu xô xát, đánh nhau. Và trong những ngày Văn Miếu quá đông cũng không hiếm gặp những vụ móc túi, mất đồ. 

Đằng sau những bức ảnh long lanh của các bạn học sinh, sinh viên thì những di tích lịch sử lại trở nên xấu hơn sau mỗi mùa kỷ yếu. Sau khi mỗi nhóm sinh viên rời đi là những di tích này lại đầy những hoa , những rác…

Người đi nhưng hoa, rác thì vẫn cứ thi nhau ở lại.
Người đi nhưng hoa, rác thì vẫn cứ thi nhau ở lại.

Bác Hồng – một nhân viên quét dọn tại đây chia sẻ: “Vào những ngày này chúng tôi phải làm việc tăng gấp 2, gấp 3 lần. Mặc dù ở đây được bố trí rất nhiều thùng đựng rác nhưng có những du khách thiếu ý thức vẫn vứt rác bừa bãi. Nhất là có nhiều các bạn học sinh, sinh viên còn ngắt đầy cánh hoa ra sân để làm đạo cụ chụp ảnh hoặc sau khi chụp ảnh xong những bó hoa héo các bạn cứ cố tình để quên lại. Cứ đến những dịp này là chúng tôi lại thấy… sợ”.

Mặc dù tại những điểm di tích này đều có treo biển cấm giẫm lên cỏ nhưng vì những bức hình đẹp các bạn sinh viên cứ làm ngơ như không thấy để rồi thản nhiên giẫm thậm chí nằm lên cỏ. Mặc dù đội ngũ bảo vệ vẫn thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở nhưng do lượng khách tham quan quá đông nên nhiều khi họ cũng đành “bó tay”.

“Chúng tôi vừa nhắc nhở ở nơi này thì chạy qua nơi kia đã lại thấy có người vi phạm, trong khi số lượng bảo vệ lại có hạn. Chỉ xin mọi người có ý thức hơn một chút thì chúng tôi cũng đỡ vất vả” một nhân viên bảo vệ tại Văn Miếu chia sẻ.

Nhã Oanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Ba tuổi đã tinh thông Phật pháp, tu luyện trở thành vị tổ Thiền tông đời thứ 17

Tổ Tăng Già Nan Đề sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 612 năm. Ngài ở thành Thất La Phiệt, nước Bảo Trang, con của vua Bảo Trang Nghiêm.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

Xem thêm

Thế giới Facebook