Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống

0
Chiếc máy in 3D đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đời sống hàng ngày.

Mong muốn áp dụng công nghệ hiện đại giúp cho cuộc sống của những người xung quanh tiện nghi hơn, mới đây, nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ TP HCM đã “Việt Nam hóa” chiếc máy in 3D– một sản phẩm đang rất thịnh hành tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Từ chiếc máy này, nhóm bạn đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đời sống hàng ngày.

Cách đây 2 năm, từ gợi ý của thầy hướng dẫn đề tài khoa học, Nguyễn Trung Tín, sinh viên khoa Cơ điện– Điện tử, trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cùng nhóm bạn quyết định sẽ tạo nên một chiếc máy in 3D phục vụ nhu cầu sử dụng của người Việt Nam.

Nhóm chế tạo máy in 3D và những sản phẩm hữu ích
Nhóm chế tạo máy in 3D và những sản phẩm hữu ích

Đến nay, sau nhiều lần chỉnh sửa, cải tiến, mô hình máy in 3D của nhóm đã cơ bản hoàn chỉnh. Mặc dù sáng tạo dựa trên mô hình sẵn có của máy in 3D nước ngoài nhưng Tín cùng các thành viên trong nhóm đã linh hoạt thay đổi nhiều chi tiết như: đầu phun mực, động cơ bước, bo mạch để đảm bảo máy hoạt động tốt mà giá thành hợp lý.

Chị Phan Thị Mạnh Hương, một thành viên trong nhóm cho hay: “Mô hình máy in 3D này đã có ở nước ngoài rồi nhưng tại Việt Nam loại máy này hiện nay vẫn chưa phát triển. Do vậy tụi em quyết định là những người tiên phong đưa sản phẩm máy in 3D này về Việt Nam phát triển nó, làm cho chi phí của máy rẻ hơn đồng thời máy có nhiều cải tiến hơn so với các sản phẩm cũ”.

Theo chia sẻ của nhóm, giá bán máy in 3D nhập ngoại loại phổ thông, kích thước nhỏ hiện nay thấp nhất cũng gần 20 triệu. Trong khi đó, do chủ động tìm tòi, thay đổi linh kiện sản xuất tại Việt Nam, giá thành chiếc máy in 3D hoàn chỉnh của nhóm chỉ khoảng 8, 9 triệu đồng. Khung xương cánh tay, khung xương cổ và bàn chân hay tay giả, chân giả là những sản phẩm đầu tiên nhóm nghĩ đến để hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện. Chọn chất liệu in là nhựa sinh học- một loại nhựa làm từ lúa mỳ và ngô – nhóm mong muốn hướng cộng đồng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chiếc khung xương in bằng công nghệ 3D này sẽ hỗ trợ nhiều cho bệnh nhân gãy, trật chân
Chiếc khung xương in bằng công nghệ 3D này sẽ hỗ trợ nhiều cho bệnh nhân gãy, trật chân

Không chỉ hỗ trợ cho lĩnh vực y tế, nhóm còn in nhiều mô hình phục vụ cho giáo dục như: trái tim 3D, mô hình các bộ phận cơ thể người hoặc đơn giản là đồ dùng học tập. Ngoài ra, nhóm còn in nhiều sản phẩm trang trí, lưu niệm, đồ gia dụng… nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng.

Lần đầu tiên nhìn thấy những sản phẩm in 3D của nhóm trưng bày tại một triển lãm công nghệ ở TP HCM, bà Nguyễn Thanh Hà, người dân ở quận Tân Bình cảm thấy vô cùng bất ngờ: “Với sản phẩm máy in 3D này, tôi mong rằng các bạn sinh viên sẽ nâng tầm chất lượng sản phẩm lên để có thể cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài. Làm sao cho người dân có thêm nhiều sự lựa chọn hợp lý về cả chất lượng sản phẩm cũng như giá cả”.

Tính ứng dụng và hiệu quả cao là những yếu tố giúp mô hình máy in 3D của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh giành được giải Khuyến khích tại cuộc thi Vườn ươm công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố tổ chức mới đây. Từ bước đệm này, nhóm sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ cho máy in 3D để tạo thêm nhiều sản phẩm thiết thực hơn trong tương lai.

Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống

Trưởng nhóm Nguyễn Trung Tín cho biết: “Thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục cải tiến sản phẩm này thành máy in 3D nhiều màu. Đồng thời tụi em sẽ phóng lớn kích cỡ lên gấp 2, 3 lần so với máy hiện tại và sử dụng nhiều loại chất liệu in khác nhau để có thể tạo thêm nhiều sản phẩm phục vụ đời sống mà có tính cạnh tranh cao trên thị trường”.

Vào tháng 12 tới, nhóm chế tạo máy in 3D sẽ bắt đầu quá trình nhân bản sản phẩm hiện tại. Theo kế hoạch, bước đầu nhóm sẽ sản xuất khoảng 10 máy in cung ứng cho thị trường rồi tiếp thu ý kiến phản hồi, chỉnh sửa, cải tiến trước khi tiến hành sản xuất đại trà. Hiện đã có khoảng 10 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh ngỏ ý tìm hiểu quy trình sản xuất mô hình máy in của nhóm để lên kế hoạch hợp tác.

Mỹ Dung  -  Theo VOV

Bình luận

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

0
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế