​Siêu khuẩn không thể tiêu diệt: Mỹ đang tăng tốc nghiên cứu

0
Liên quan tới siêu vi khuẩn không có loại thuốc kháng sinh nào tiêu diệt được, cơ quan y tế Mỹ cho biết, đang thiết lập một mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn quốc để có thể phản ứng nhanh với loại vi khuẩn này.

Tuyên bố trên do Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra ngày 31/5 ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhiễm phải một chủng vi khuẩn E. coli nguy hiểm vì có chứa gen kháng thuốc, còn gọi là siêu khuẩn kháng thuốc.

Giới chức ngành y tế Mỹ cũng đang xác minh các đối tượng khác đã có tiếp xúc với bệnh nhân là một phụ nữ 49 tuổi, người bang Pennsylvania miền đông nước Mỹ.

Đây là người bệnh bị chứng viêm đường tiết niệu có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn E.coli chứa gen kháng thuốc mcr-1.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cũng theo trung tâm CDC, bắt đầu từ mùa thu năm nay, CDC sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cần thiết cho “7 đến 8 phòng thí nghiệm tại các khu vực, phòng thí nghiệm tại tất cả các bang cùng 7 thành phố/vùng lãnh thổ lớn. Từ đó giúp các trung tâm nghiên cứu dò tìm và phản ứng nhanh với các vi khuẩn kháng thuốc.

Phòng thí nghiệm tại các bang cũng sẽ nghiên cứu về những thay đổi trong cơ chế kháng thuốc của vi khuẩn rồi báo cáo lại phát hiện của họ với cơ quan quản lý cấp liên bang.

Từ đó giúp việc kiểm soát các bệnh do nhiễm trùng nhanh hơn, phòng ngừa nguy cơ kháng thuốc lan rộng trong tương lai.

Theo tìm hiểu, người phụ nữ ở Pennsylvania gần đây không hề xuất cảnh, do đó giới chức y tế Mỹ chưa hiểu vì sao bà lại bị nhiễm loại vi khuẩn có chứa gen kháng thuốc từng được phát hiện trước đây tại Trung Quốc và châu Âu.

Vì vậy, các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận về việc bà đã nhiễm siêu vi khuẩn này như thế nào và có bao nhiêu người xung quanh bà đã bị phơi nhiễm.

Liên quan tới thuốc kháng sinh, Giám đốc CDC Tom Frieden trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post đã phát biểu:  “Về cơ bản, nó đã cho chúng ta thấy đoạn cuối con đường của thời hoàng kim thuốc kháng sinh không còn xa, có thể vào một ngày nào đó các bệnh nhân cần điều trị đặc biệt hoặc các bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng chúng ta không còn kháng sinh nữa”.

Mỗi năm tại Mỹ có ít nhất 2 triệu người bị nhiễm các loại vi khuẩn dẫn đến 99.000 ca tử vong mà nguyên nhân chủ yếu do mầm bệnh kháng thuốc kháng sinh. Nếu không có thuốc kháng sinh, các phẫu thuật thường rất nguy hiểm và các nhiễm trùng dù nhỏ cũng có thể dẫn đến tử vong.

Frieden nói:  “Kho thuốc hiện nay đã không còn tác dụng với bệnh nhân và thời đại kháng sinh đã đến hồi kết nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ”.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất thay thế thuốc kháng sinh, trong lúc chờ đợi tin tốt lành từ họ, chúng ta cần hạn chế sử dụng kháng sinh nếu không cần thiết. Mọi người có thể phòng bệnh bằng cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể qua việc giữ gìn vệ sinh và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

An Thiên (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm