Sẽ có đào tạo ngành hàng không tiêu chuẩn Quốc tế trên đất Việt

0
Trong 2-3 năm tới, ĐH Newcastle University của Vương quốc Anh sẽ có cơ sở đầy đủ tại Việt Nam và các sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia các khóa học tại học viện.

Đáng chú ý, trong quá trình đào tạo, Newcastle University sẽ đưa một số học viên đi học ở nước ngoài đồng thời sẽ xin thêm các tài trợ của chính phủ, các tổ chức nước ngoài hoặc của nước Anh… cho học viên.

Hiện nay, việc cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành chuẩn bị thi công - mở rộng và sự phát triển mạnh của các hãng hàng không khi liên tục mua thêm máy bay mới sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực lớn cho ngành hàng không tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại từ người lái máy bay đến nhân viên không lưu, nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa máy bay… đều rất thiếu. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên là phi công cho các hãng tại Việt Nam đa phần đều phải thuê nhân viên nước ngoài. Đơn cử như Vietjet Air phải thuê nhân viên nước ngoài tới 75%, các hãng khác chiếm 10%-30%.

Tính riêng hãng hàng không Vietjet Air cần nhân sự trên 7.000 người và cần hàng trăm khóa học để đào tạo cho đội ngũ nhân sự này. Với Vietnam Airlines, số nhân sự có nhu cầu còn nhiều hơn.

Một góc Học viện Hàng không Newcastle của Vương quốc Anh được nữ hoàng Anh tôn vinh. Ảnh nguồn: plo.vn.
Một góc Học viện Hàng không Newcastle của Vương quốc Anh được nữ hoàng Anh tôn vinh. Ảnh nguồn: plo.vn.

TS Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội KH&CN hàng không Việt Nam, thừa nhận nhu cầu đào tạo nhân lực cho ngành hàng không là rất cấp thiết, đặc biệt là đào tạo người lái máy bay, nhân viên không lưu và nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa máy bay. Thêm nữa các cơ sở đào tạo trong nước còn thiếu nhiều trang thiết bị để huấn luyện thực hành.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, sự liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp (DN) ngành hàng không trong việc đào tạo và sử dụng lao động còn thiếu chặt chẽ. Kinh nghiệm thực tế và cập nhật công nghệ mới của đội ngũ giáo viên nghề còn ít. Vì vậy, rất cần có những giải pháp để phát triển nguồn nhân lực trong ngành hàng không.

Đại diện các DN trong lĩnh vực hàng không cho biết thêm không chỉ thiếu về trình độ kỹ thuật, sinh viên ngành hàng không còn rất yếu về tiếng Anh. Đây là hạn chế lớn khiến các DN không mặn mà với nguồn lao động trong nước. DN tuyển sinh viên vào phải bỏ tiền ra để đào tạo lại, tốn kém hơn cả đào tạo một người mới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, DN trong ngành, việc Newcastle University tham gia vào lĩnh vực giáo dục hàng không trong bối cảnh hiện nay là hết sức kịp thời, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng giúp bổ sung thêm nguồn nhân lực có chất lượng ngay tại Việt Nam, giúp ngành hàng không Việt Nam từng bước đạt chuẩn cao của quốc tế.  

Học viện Hàng không Newcastle của Vương quốc Anh là đơn vị đào tạo nhân lực hàng không uy tín, được nữ hoàng Anh tặng câu: “Newcatsle University is your airport”- “ĐH Newcatsle chính là sân bay của bạn”. Phát biểu tại buổi hội thảo về đào tạo nhân lực cho ngành hàng không lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào sáng 11-9, đại diện Học viện Hàng không Newcastle cho biết trường này hiện có 27 học viện, 12 viện nghiên cứu và rất nhiều chuyên ngành đào tạo từ tiếng Anh, dự bị ĐH, ĐH dự bị thạc sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ… Trường nhận tuyển sinh học viên Việt Nam ngay trong năm nay.  

Theo Hồng Thu  -  Theo Plo.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm