SARS-CoV-2 có thể nhân lên 100 lần trong vòng 48 giờ ở mô phổi

0
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Hong Kong cho biết SARS-CoV-2 có thể nhân lên gấp 100 lần trong vòng 48 giờ, trong khi virus SARS chỉ có thể nhân lên từ khoảng 10 đến 20 lần.
Anh215.

Nhà vi trùng học nổi tiếng Yuen Kwok-yung cho rằng với kết quả mới này khó có thể khống chế virus corona chủng mới trước tháng 7.

Phát hiện dẫn đầu bởi Yuen Kwok-yung là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành trên mô phổi lấy từ bệnh nhân hiến tặng. Yuen và nhóm của ông đã tìm thấy Sars-CoV-2 tạo ra các hạt virus truyền nhiễm gấp 3,2 lần so với SARS trong vòng 48 giờ. Các kết quả đã nhấn mạnh tính phức tạp của bệnh, cũng như những khó khăn cho các cơ quan y tế trên toàn thế giới để phát hiện ra nó so với SARS.

Đó là một thách thức lớn hơn nhiều đối với đại dịch Covid-19, đã lây nhiễm hơn 1,7 triệu người trên khắp thế giới và gây ra hơn 100.000 người chết trong bốn tháng. Trong khi đó, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 8.098 người đã bị nhiễm SARS và 774 người đã chết vì nó.

“Virus corona chủng mới được ví giống như một ninja, nhân lên bên trong cơ thể với phản ứng interferon thấp hơn (Interferon là loại protein đặc biệt của cơ thể do được nhiều loại tế bào tiết ra để chống lại virus) và phản ứng viêm chậm hơn”, Jasper Chan, trợ lý giáo sư lâm sàng đến từ trường Đại học Y Hong Kong nhấn mạnh.

Không giống như virus SARS, SARS-CoV-2 gần như không kích thích tiết protein tự nhiên được sản xuất bởi tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại virus và phản ứng viêm chậm hơn. Trong 13 loại mà các nhà khoa học gọi là dấu hiệu gene dẫn đến viêm trong phổi, coronavirus chủng mới chỉ kích hoạt 5, trong khi SARS có thể kích hoạt 11.

Bác sĩ Jasper Chan Fok-woo, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trường Y ở Hong Kong cho biết thêm, các xét nghiệm sâu hơn có thể hữu ích trong việc tăng tốc độ thử nghiệm lâm sàng cho thuốc.

Thực tế, việc thiếu các triệu chứng của bệnh đến các triệu chứng rất nhẹ đã khiến các chính phủ trên thế giới khó có thể khống chế được đại dịch Covid-19 sớm.

Với 90% dân số chưa có miễn dịch, Yuen cảnh báo rằng virus corona chủng mới có thể tiếp tục lây lan ngay cả sau mùa hè. Do đó, giãn cách xã hội và nên tiếp tục đeo khẩu trang, tiếp tục giữ vệ sinh cá nhân rất tốt trước khi vào trường hoặc văn phòng.

Trang Phạm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm