Pháp Luật Plus - Sáng nay, gần 95.000 học sinh Hà Nội bước vào cuộc chiến lớp 10 với môn Ngữ Văn

Sáng nay, gần 95.000 học sinh Hà Nội bước vào "cuộc chiến" lớp 10 với môn Ngữ Văn

0
Từ 7h55 phút, các thí sinh làm bài thi môn ngữ văn; chiều từ 14h25, các thí sinh làm bài thi môn toán. Thời gian làm bài mỗi môn 120 phút.

Được biết, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng một là 94.964 em, nguyện vọng hai 89.602 em. Số lượng thí sinh dự thi tăng 22.000 em so với năm ngoái.

Điểm thi tăng từ 153 lên 185, đồng thời tăng thêm 476 phòng thi (năm ngoái là 3.500 phòng).

Trước đó, ngày 6/6, thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục, đính chính sai sót thông tin và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, có 152 thí sinh đã không đến làm thủ tục dự thi, 27 em quên phiếu báo dự thi.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng của điểm trung học cơ sở (hệ số 1) cộng với điểm thi (hệ số 2) và điểm ưu tiên, điểm khuyến khích.

Lịch thi vào cấp 3 tại Hà Nội.
Lịch thi vào cấp 3 tại Hà Nội.

Năm nay, duy nhất học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông được Hà Nội cộng điểm khuyến khích trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Mức điểm khuyến khích và ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau là 0,5.

Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh không được dự thi.

Vi phạm một lần lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với người khác, thí sinh bị khiển trách và trừ 25% điểm bài thi.

Hình thức cảnh cáo được áp dụng cho thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Vi phạm quy chế thi ở mức cảnh cáo, thí sinh bị trừ 50% điểm bài thi. Hình thức trừ điểm này cũng áp dụng những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm.

Thí sinh bị đình chỉ nếu đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc thí sinh khác.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thí sinh vi phạm phải nộp bài, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định nhưng chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi.

Thí sinh bị đình chỉ sẽ bị điểm 0 bài thi đó, không được tiếp tục dự thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào lớp 10 THPT.

Ngoài ra, thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức, sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp hay dùng bài người khác để nộp, sẽ bị hủy kết quả thi.

Ngay sau môn thi Ngữ Văn kết thúc sáng nay, Pháp luật Plus sẽ ghi nhận ý kiến giải đề thi. Mời quý vị đón đọc.

(Tổng hợp Zing.vn và Báo Giáo dục Việt Nam)

Chí Kiên (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Bệnh hô hấp vào mùa

Bệnh hô hấp vào mùa

0
Thời tiết thay đổi, chuyển từ nắng sang mưa, đồng thời vào mùa nhập học là thời điểm thuận lợi cho các bệnh lý hô hấp gia tăng ở trẻ em.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.