Sai quy định tuyển dụng, huyện Như Xuân ra văn bản "chữa cháy"

0
Từ những "rào cản" đi ngược lại quyền lợi giáo viên, UBND huyện Như Xuân đã phải ban hành gấp văn bản điều chỉnh việc phân biệt bằng ĐH tại chức và chính quy trong tuyển viên chức.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Lê Văn Lân, Trưởng phòng Nội vụ huyện Như Xuân (Thanh Hóa) thừa nhận, Phòng Nội vụ không thu hồ sơ của các giáo viên học ĐH tại chức vì không đủ tiêu chuẩn theo thông báo.

  Từ nhữn sai phạm trong việc ký hợp đồng lạo động của lãnh đạo huyện trước đây đối với 19 giáo viên tiếng Anh, một lần nữa, các giáo viên lại không được dự tuyển viên chức cũng bởi quy định ngược đời do huyện tự đặt ra. (Ảnh: Anh Thắng)

Từ nhữn sai phạm trong việc ký hợp đồng lạo động của lãnh đạo huyện trước đây đối với 19 giáo viên tiếng Anh, một lần nữa, các giáo viên lại không được dự tuyển viên chức cũng bởi quy định ngược đời do huyện tự đặt ra. (Ảnh: Anh Thắng)

Theo ông Lân, huyện Như Xuân từ những năm 2003 đã dừng tuyển viên chức đối với giáo viên Tiểu học; năm 2008 dừng tuyển đối với giáo viên THCS. Mãi đến cuối năm 2017 tỉnh mới có quyết định cho tuyển dụng lại bình thường. Trong đợt tuyển viên chức lần này huyện được tuyển 91 chỉ tiêu, trong đó có 19 chỉ tiêu giáo viên Tiếng Anh hệ Tiểu học.

Ban đầu, huyện đề xuất tỉnh bằng cách tuyển đặc cách nhưng không được chấp nhận, sau đó huyện mới làm kế hoạch tuyển theo hình thức hiện tại nên được tỉnh đồng ý. Về trình độ, huyện có trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo và nhận được ý kiến để nâng cao chất lượng dạy bộ môn Tiếng Anh thì cần phải tuyển hệ chính quy. Nhưng việc trao đổi này không có văn bản, mà chỉ trao đổi bằng... miệng.

Chứng nhận khóa học
Chứng nhận khóa học "Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy" vẫn bị huyện Như Xuân phủ nhận.

Còn đối với những trường hợp đã học qua chương trình học “Bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy”, thì giờ tôi mới biết. Chúng tôi tiếp thu và báo cáo lãnh đạo, xem lại Nhà nước có quy định nào về việc học để đạt chuẩn này không”, ông Lân nói.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Đỗ Trọng Hùng, phụ trách Phòng Công chức, viên chức - Sở Nội vụ Thanh Hóa. Theo ông Hùng, đến nay Bộ Nội vụ cũng chưa có quy định nào cụ thể về việc giáo viên Tiểu học tiếng Anh phải có bằng Đại học chính quy hay tại chức mới được tham gia dự tuyển viên chức.

"Sở Nội vụ chỉ quản lý quy trình chung, còn triển khai như thế nào cho phù hợp với địa phương là do huyện chủ động. Việc đưa ra tiêu chí ĐH chính quy hoặc tại chức là do huyện Như Xuân tự đặt ra".

"Tại các địa phương khác trong tỉnh, không có chuyện phân biệt như thế này. Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện Như Xuân để điều chỉnh. Mục tiêu là phải công bằng, tránh để những giáo viên cống hiến lâu năm bị thiệt thòi", ông Hùng cho biết thêm.

Trước những quy định tự đặt ra đi ngược lại quyền lợi giáo viên, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã phải ban hành văn bản số 44 điều chỉnh, hủy bỏ việc phận biệt loại hình bằng cấp.
Trước những quy định tự đặt ra đi ngược lại quyền lợi giáo viên, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã phải ban hành văn bản số 44 điều chỉnh, hủy bỏ việc phận biệt loại hình bằng cấp.

Trước những thông tin đã được làm rõ, Phòng nội vụ huyện Như Xuân đã phải thừa nhận những bất hợp lý trong quy trình nhận hồ sơ dự tuyển viên chức. Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Lê Sỹ Nghiêm đã phải ban hành gấp văn bản số 44/TB-UBND "Về việc sửa đổi, điều chỉnh một số nội dung trong Phương án tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2018".

Theo đó, đối với tuyển dụng viên chức ngành tiếng Anh bậc Tiểu học, với trình độ tốt nghiệp ĐH sư phạm tiếng Anh, thì không phân biệt loại hình đào tạo chính quy hay tại chức. Hạn nộp hồ sơ sẽ được kéo dài cho đến 17h ngày 8/6/2018.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, tòa soạn nhận được đơn thư kêu cứu của 6 giáo viên Tiểu học chuyên ngành tiếng Anh tại huyện Như Xuân về việc UBND huyện đặt ra quy định: không cho những giáo viên có bằng ĐH tại chức tham gia dự tuyển viên chức năm 2018.

Số giáo viên này được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng không thời hạn từ năm 2012, được hưởng lương tối thiểu theo quy định, tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng không được tăng lượng theo định kỳ.

Điều đáng nói là một số giáo viên đã tham gia đào tạo chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn ĐH chính quy tiếng Anh và được ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cấp chứng nhận "Bổ túc kiến thức đạt chuẩn Đại học Chính quy", nhưng vẫn không được nộp hồ sơ dự tuyển.

Việc làm trên của UBND huyện Như Xuân đã gây không ít hoang mang cho các giáo viên, bởi khi không được nộp hồ sơ dự tuyển viên chức, nhiều khả năng họ sẽ bị chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào và đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm