Sai phạm tại Đại học Ngoại thương: Sự độc đoán của Hiệu trưởng

0
Trong thời gian dài, các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện; công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương.
Anh234.

Nhiều sai phạm tại Đại học Ngoại thương được TTCP làm rõ. Ảnh: FTU

Sau thanh tra những sai phạm tại Đại học Ngoại thương (ĐHNT), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) giai đoạn 2005-2015 trong việc lãnh đạo, quản lý, để xảy ra các vi phạm tại trường này...

Không giải quyết đơn thư tố cáo

Như tin đã đưa,  TTCP vừa  ra thông báo công bố kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại ĐHNT.

Cụ thể, kết quả xác minh của Đoàn thanh tra về nội dung tố cáo Bộ GD&ĐT vi phạm trong bổ nhiệm lại chức danh Phó hiệu trưởng đối với bà Đào Thị Thu Giang và bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng đối với bà Lê Thị Thu Thủy; giai đoạn từ 2006 - 2015, ĐHNT đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 190 lượt người đối với chức danh quản lý của trường đã vi phạm nghiêm trọng về quy trìnhbổ nhiệm…

TTCP cũng cho biết, các nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên từ năm 2012 đến nay, Bộ này đã nhiều lần nhận được đơn tố cáo, phản ánh nhưng đến thời điểm hiện nay chưa có bất kỳ quyết định thụ lý giải quyết tố cáo nào.

Việc xử lý trách nhiệm và xử lý kỷ luật sau khi có Kết luận số 548 ngày 16/7/2013 của Bộ GD&ĐT đối với người có vi phạm của ĐHNT không đúng quy định tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức; Kết quả xử lý “không khách quan, có biểu hiện bao che người có sai phạm”.

Cũng theo TTCP, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã né tránh trách nhiệm tổ chức kiểm điểm, xử lý; Tổ công tác của Bộ về kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo ĐHNT thực hiện chưa đúng nhiệm vụ, đánh giá thiếu nhất quán, tham mưu không đúng quy định pháp luật.

Và sự độc đoán của hiệu trưởng

Kết quả thanh tra, rà soát việc giải quyết tố cáo một số nội dung quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại Trường ĐHNT cho thấy: Giai đoạn 2005-2015, ĐHNT đã có nhiều vi phạm quy định trong quản lý đào tạo, quản lý mua sắm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý tài chính và công tác cán bộ.

Những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán là nghiêm trọng, việc để ngoài sổ kế toán số tiền thu từ liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo của Trung Quốc, quản lý đầu tư tại Nhà A có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Quản lý đầu tư tại nhà B vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Đặc biệt, trong thời gian dài, các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện; công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng ĐHNT.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm

Căn cứ các vi phạm nêu trên, TTCP nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Về nguyên tắc, khoản thu học phí cao hơn quy định năm học 2006-2007 và khoản thu hỗ trợ đào tạo từ năm học 2007-2013 số tiền gần 3 tỷ đồng trái với quy định và khoản thu tiền phạt chậm nộp học phí trái thẩm quyền chưa trả lại cho người nộp số tiền gần 1,4 tỷ đồng, phải trả lại người nộp. Về việc này, TTCP yêu cầu Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Tài chính để xử lý.

TTCP kiến nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT giai đoạn 2005-2015 trong việc lãnh đạo, quản lý để xảy ra các vi phạm tại ĐHNT; kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết tố cáo, xử lý kỷ luật tại ĐHNT để tố cáo kéo dài.

Minh Đức - Lê Dương  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm