Sai phạm điểm thi THPT tại tỉnh Hòa Bình được thực hiện có ý đồ, tổ chức

0
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết như vậy khi trả lời báo chí hôm qua (3/8) về sai phạm điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình (giữa) báo cáo với Tổ công tác Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình đầu tháng 7/2018.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình (giữa) báo cáo với Tổ công tác Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình đầu tháng 7/2018.

Sai phạm tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La

Chiều tối 2/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Liên quan đến việc tại sao đã chấm thẩm định vẫn không phát hiện sai phạm ở các bài thi này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, do đã có sự can thiệp trên bài thi nên tổ chấm thẩm định không phát hiện được có bất thường.

Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên Bộ GD-ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an điều tra, làm rõ. “Hiện tôi chưa có đầy đủ thông tin vì thuộc chức năng của Bộ Công an, tuy nhiên qua thông tin ban đầu tôi cho rằng sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La”, ông Trinh nói.

Trước đó, thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao bất thường về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên các môn Toán, Lý, Hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi. Ngay sau khi có thông tin trên, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định bài thi của học sinh trên địa bàn là khách quan, trung thực, không có gì bất thường cả và sẵn sàng mời Bộ GD-ĐT về thanh, kiểm tra, chấm lại toàn bộ bài thi.

Sau đó, Bộ GD-ĐT cũng đã cử một tổ công tác về Hòa Bình rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định và không phát hiện ra vấn đề gì bất thường.

Cũng thời điểm đó, trước nghi vấn về con quan chức điểm cao bất thường, ông Nguyễn Đức Lương khẳng định năm nay lãnh đạo tỉnh, sở không có con em dự thi THPT quốc gia. Thí sinh đạt điểm cao là những em chăm ngoan, học giỏi, thi giỏi. Đặc biệt, những bài điểm cao nằm rải rác ở tất cả điểm thi, chủ yếu là học sinh THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Phổ thông Dân tộc Nội trú, THPT Công Nghiệp, Lạc Thủy, Lương Sơn và một số trường ở thị trấn, trung tâm các huyện.

Khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng liên quan 

Sáng 3/8, trong số những người được công an triệu tập đến làm việc, gồm 3 thành viên tổ chấm trắc nghiệm là các ông: Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hòa Bình. Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình từ chối cung cấp thông tin 2 thành viên còn lại.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đưa tin, ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với: Đỗ Mạnh Tuấn (SN 04/12/1979), Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 12/01/1981),  Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở GD - ĐT tỉnh Hòa Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Hiện nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như tin đã đưa ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Cùng ngày, VKSND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra. 

U.Na – H.My

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook