Sách giáo khoa sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo

0
Sách sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, sách tham khảo, Bộ GD-ĐT không khuyến khích loại sách này.

Trước tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK), nhiều ý kiến đặt vấn đề lãng phí khi nhiều cuốn chỉ sử dụng một lần do học sinh phải làm bài tập lên đó.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sách sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, sách tham khảo, Bộ không khuyến khích loại sách này.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về chương trình sách phổ thông mới, SGK vẫn triển khai và được thực hiện từ năm 2000 đến nay được 17 năm. Tinh thần chung là SGK cũ đã ổn định, có chăng chỉ điều chỉnh một chút.

Sách giáo khoa sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo (ảnh minh họa)
Sách giáo khoa sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo (ảnh minh họa)

Hàng năm, sách được tái bản, bổ sung thêm. Theo chương trình hiện nay, SGK cũ vẫn còn hiệu lực trước khi thực hiện chương trình mới theo Nghị quyết 88 (theo lộ trình sẽ bắt đầu từ năm 2019 hoặc 2020, triển khai từ lớp 1). Khi có chương trình mới, SGK cũ sẽ không còn hiệu lực.

Liên quan đến các sách bài tập tham khảo có viết trực tiếp lời giải lên, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định, đó là sách tham khảo, còn SGK là sách riêng, đảm bảo sự luân chuyển lâu dài.

Bộ GD-ĐT đã ra các văn bản, cụ thể là văn bản 2572, 2372 ban hành ngày 11/4/2013 về việc sử dụng sách tham khảo. Năm 2014 là ban hành thông tư 21 về quy định quản lý và sử dụng sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, quyền quyết định lựa chọn sách tham khảo, thủ trưởng, hiệu trưởng nhà trường quyết định sử dụng cuốn nào để phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội địa phương. Tinh thần là Bộ chỉ đạo không khuyến khích dùng sách tham khảo mà viết trực tiếp lên./.

Văn Hiếu/VOV1

Loading...

Bình luận

Loading...

Gần 40 tuổi, “mợ chảnh” Jeon Ji Hyun vẫn đẹp xuất sắc!

Jeon Ji Hyun vẫn luôn có mặt trong danh sách những nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc gần 20 năm nay.

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Xem thêm