Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 4.500 người Anh được tổ chức bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) cho thấy có 44% người tiêu dùng rửa thịt gà trước khi nấu.
Tin nên đọc
Cảnh báo: Siêu vi khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện tại bờ biển thi đấu Olympic ở Brazil
'Rước' cả tá vi khuẩn khi tô son bằng tay
Bảo vệ khỏi siêu vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?
Phát hiện vi khuẩn không có bất kỳ loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt
Rửa thịt gà sống dễ nhiễm khuẩn
Lý do phổ biến nhất cho việc rửa thịt gà là để loại bỏ bụi đất và vi trùng, hoặc bởi đó là thói quen của người nội trợ.
Tuy nhiên Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) khuyến cáo, việc rửa thịt gà sẽ làm nước bắn ra xung quanh, từ đó có thể lan truyền loại vi khuẩn campylobacter vào tay, mặt bếp, quần áo và các dụng cụ nấu bếp.
Vi khuẩn campylobacter đã gây bệnh cho 280.000 người ở Anh hàng năm nhưng chỉ có 28% những người trong cuộc khảo sát biết được thông tin này, và chỉ có 1/3 trong số đó biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của loại vi khuẩn này.
|
Rửa thịt gà sống dễ nhiễm vi khuẩn. Ảnh minh họa. |
Tuy nhiên, 90% những người này có biết về hai loại vi khuẩn salmonella và E.coli. Campylobacter còn là nguyên nhân nhiễm độc thực phẩm phổ biến nhất ở Anh khi phần lớn các ca bệnh đều bắt nguồn từ các loại thịt gia cầm bị nhiễm độc.
Các triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm tiêu chảy, đau và quặn thắt ở bụng, sốt và người lờ đờ mệt mỏi.
Phần lớn người bệnh đều chỉ trải qua các triệu chứng này trong vài ngày, nhưng nó có thể dẫn đến những vấn đề lâu dài đối với sức khỏe như hội chứng ruột kích thích hay hội chứng Guillain-Barre, một loại bệnh đa dây thần kinh cấp, gây rối loạn hệ thần kinh ngoại biên.
Đáng sợ hơn, căn bệnh này còn có thể gây tử vong mà trẻ em dưới 5 tuổi và người già là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.
Cách phòng tránh
Các chuyên gia khuyến cáo, cũng như nhiều loại thịt tươi khác, thịt gà rất dễ hỏng và cần được xử lý cẩn thận trước khi chế biến. Việc xử lý, chế biến đúng cách sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn. Dùng nước lạnh, muối để rửa sạch thịt gà cả trong lẫn ngoài, làm khô trước khi chế biến.
Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và tay với nước nóng có xà phòng. Nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. Khi sơ chế nên dùng găng tay, thay tạp dề…
Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý sau khi luộc, nấu thịt gà hãy sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh, tránh để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.