Rau họ cải làm giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả

0
Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rau họ cải đặc biệt có lợi. Chúng bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải, cải Brussel, cải thìa và các loại rau xanh khác. Những người ăn từ ba phần hoặc nhiều hơn các loại rau bất kỳ mỗi ngày có mạch máu khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu của Úc đã xem xét độ dày của động mạch cảnh, một mạch máu chính ở cổ. Nếu độ dày của mạch vượt quá quy định có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Phụ nữ ăn nhiều bông cải xanh, cải Brussel giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Phụ nữ ăn nhiều bông cải xanh, cải Brussel giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra việc ăn rau có ảnh hưởng đến các mạch máu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Western Australia ở Crawley đã làm bảng khảo sát thực phẩm cho 954 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên. Sau đó họ thực hiện các bài kiểm tra siêu âm để đo độ dày của động mạch cảnh của những người phụ nữ trên.

Kết quả cho thấy những người ăn từ ba hoặc nhiều khẩu phần rau mỗi ngày có động mạch cảnh mỏng hơn 0.05 mm so với những người không ăn.

Mặc dù đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng việc giảm độ dày động mạch cảnh chỉ bằng 0.1 mm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lên đến một phần năm.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng các loại rau cải đặc biệt hiệu quả.

Rau quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các động mạch cảnh trở nên dày đặc do sự tích tụ mảng bám, sự hình thành các lớp mỡ. Nếu chúng dày lên có thể khiến các mạch máu khác trong cơ thể cũng dày lên dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đây là một trong số ít những nghiên cứu đã khảo sát tác động tiềm ẩn của các loại rau khác nhau đối với triệu chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tim mạch".

“Sau khi điều chỉnh lối sống, các yếu tố gây ra bệnh tim mạch (bao gồm cả việc sử dụng thuốc) cũng như các loại thực vật khác, chế độ ăn kiêng thì kết quả tiếp tục cho thấy mối liên quan đặc biệt giữa các loại rau họ cải và độ dày của thành động mạch cảnh. Tuy nhiên, những hướng dẫn về chế độ ăn kiêng phải chỉ ra tầm quan trọng của việc tăng cường ăn các loại rau họ cải để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến mạch máu”, ông  Lauren Blekkenhorst cho biết thêm.

Mặc dù nghiên cứu chỉ được thực hiện ở phụ nữ nhưng những lợi ích tương tự cũng có thể thấy ở nam giới.

Bệnh tim bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ là kẻ thù giết người lớn thứ hai ở Anh sau chứng sa sút trí tuệ. Nó cướp đi sự sống của 160 nghìn người và làm tổn thất nền kinh tế khoảng 19 tỷ bảng Anh mỗi năm.

Nguyễn Thường  -  Theo Daily Mail

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.