Pháp Luật Plus - Ra quân xử lý sốt xuất huyết: Sẽ cưỡng chế các nhà bỏ hoang để dập dịch

Ra quân xử lý sốt xuất huyết: Sẽ cưỡng chế các nhà bỏ hoang để dập dịch

0
Việc phun thuốc diệt bọ gậy, muỗi trưởng thành tại các ổ dịch sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn trong đó chủ yếu là những khu đất xen kẹt, nhà bỏ hoang, không người ở... Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị cưỡng chế những nơi đó để dập dịch hiệu quả.
Đoàn công tác kiểm tra thuốc trừ muỗi trước khi phun.
Đoàn công tác kiểm tra thuốc trừ muỗi trước khi phun.

 Sáng nay (12/8), toàn Thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý dịch sốt xuất huyết đợt 1. Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã xuống kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Hà Đông, đặc biệt là phường Quang Trung nơi đang là điểm nóng sốt xuất huyết. Sau khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại 2 tổ dân phố 12 và 13, ông Quý đã nghe đại diện phường Quang Trung và quận Hà Đông báo cáo kết quả và những vướng mắc trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Trong sáng nay, có 3 máy khoác vai đã được điều đến phường Quang Trung (Hà Đông) để phun thuốc.
Trong sáng nay, có 3 máy khoác vai đã được điều đến phường Quang Trung (Hà Đông) để phun thuốc.

Theo báo cáo của bà Phạm Thị Hoà - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận có tất cả 938 ca nhiễm sốt xuất huyết, 171 ổ dịch.Hiện nay vẫn còn 43 ca dương tính với sốt xuất huyết, 96 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện.

Theo bà Hoà, Hà Đông là khu vực đang trong quá trình đô thị hoá cao, nhiều công trường xây dựng, cư dân chưa lấp đầy địa bàn trong khi người lao động tự do lại cao, việc này khiến công tác xử lý dịch sốt xuất huyết gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Ngô Văn Quý đề nghị xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể không chấp hành thực hiện về xử lý dịch sốt xuất huyết.
Ông Ngô Văn Quý đề nghị xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể không chấp hành thực hiện về xử lý dịch sốt xuất huyết.

Trong quá trình kiểm tra tại tổ dân phố 13, đoàn công tác ghi nhận còn nhiều nhà bỏ hoang, không người ở. Đây cũng chính là nơi được cho là nơi trú ngụ của bọ gậy, muỗi trưởng thành bởi các đội xung kích, lực lượng y tế không thể tiếp cận và phun thuốc.

Về vấn đề này, bà Phạm Thị Hoà cũng đề xuất thời gian tới cho cưỡng chế những căn nhà bỏ hoang để lực lượng y tế phun thuốc diệt muỗi, dỡ bỏ những thiết bị chứa nước mưa lưu cữu lâu ngày, không để bọ gậy có nơi sinh sống và phát triển.

Tại tổ 13 phường Quang Trung, nhiều gia đình sau khi dọn vệ sinh đã úp ngược các dụng cụ đựng nước không sử dụng để bọ gậy không còn nơi sinh sống.
Tại tổ 13 phường Quang Trung, nhiều gia đình sau khi dọn vệ sinh đã úp ngược các dụng cụ đựng nước không sử dụng để bọ gậy không còn nơi sinh sống.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đồng tình với quan điểm cần cưỡng chế các khu đất trống, nhà bỏ hoang để xử lý triệt để dịch bệnh.

Ông Hiền cũng đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu các công trường tạm dừng thi công trong những ngày cuối tuần để cùng phối hợp tổ chức dọn vệ sinh môi trường xung quanh.

Ngoài ra, ông Hiền cũng cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung tuyên truyền đến lực lượng học sinh vì đây sẽ là lực lượng lớn để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới từng hộ dân. "Sau khi được tuyên truyền ở trường, các cháu học sinh sẽ ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và áp dụng các phương pháp phòng chống tại chính gia đình của mình" - ông Hiền cho biết.

Lực lượng y tế phun thuốc tới từng nhà.
Lực lượng y tế phun thuốc tới từng nhà.

Sau khi nghe ý kiến của các bên tham dự, ông Ngô Văn Quý đã ghi nhận đồng thời yêu cầu quận Hà Đông tiếp tục triển khai tuyên truyền bằng nhiều phương tiện đến với người dân; phổ biến các phương pháp phòng chống dịch bệnh tới nhà trường; tổng vệ sinh trên địa bàn và cuối tuần, tập trung vào các công trường, cơ quan, khu công cộng...

Ông Quý cũng nhấn mạnh, quận Hà Đông phải tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý những cá nhân, tập thể không chấp hành, vi phạm về thực hiện xử lý dịch bệnh. "Ra quân dọn dẹp, tuyên truyền mà không kiểm tra thì dịch bệnh sẽ sớm quay trở lại" - ông Quý khẳng định.

Ông Quý cho biết, từ nay đến ngày 17/8 toàn thành phố ra quân đợt 1 sau đó sẽ tổng hợp lại và tiếp tục triển khai các đợt ra quân tiếp theo nên đề nghị các địa phương chuẩn bị tinh thần, có biện pháp xử lý, tổng hợp kết quả, đề xuất những khó khăn để việc xử lý dịch sốt xuất huyết được thực hiện triệt để.

Hoàng Nam  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...
Thương lắm, đàn bà ơi!

Thương lắm, đàn bà ơi!

0
Mình cười xót xa. Tại sao đàn bà Việt lại được dạy đấy là những tiêu chuẩn mẫu mực để chọn chồng?

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.