Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19

0
Slovenia là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Âu tuyên bố kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19.
Anh229.

Người đàn ông đeo khẩu trang tại Ljubljana, Slovenia. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Slovenia ngày 15/5 tuyên bố nước này đã kiểm soát được sự lây nhiễm của dịch Covid-19 và không cần phải áp dụng các biện pháp y tế đặc biệt.

“Hiện tại, Slovania có tình hình dịch bệnh ổn nhất tại châu Âu, điều này cho phép chúng tôi tuyên bố chấm dứt đại dịch”, Thủ tướng Janez Jansa nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau 2 tháng Slovania thông báo dịch bắt đầu bùng phát tại đất nước với 2 triệu dân này.

Chính phủ Slovenia cho biết các công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) được tự do ra vào Slovenia mà không cần cách ly, tuy nhiên họ phải đáp ứng điều kiện không rời EU trong 2 tuần gần đây. Trong khi đó, tất cả công dân của các nước ngoài EU vẫn phải cách ly bắt buộc 14 ngày khi vào Slovenia.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Slovenia được ghi nhận vào ngày 4/3. Đây là một người trở về từ nước láng giềng Italia.

Tính đến ngày 13/5, Slovenia ghi nhận 103 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới 1.467 người.

Mặc dù tuyên bố hết dịch, song chính phủ Slovenia vẫn áp dụng một số biện pháp kiểm soát vì mối đe dọa lây nhiễm Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Việc tụ tập đông người vẫn bị cấm, các quy định giãn cách xã hội vẫn được thực thi và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại một số nơi công cộng.

Đầu tuần này, chính phủ Slovenia thông báo một số trung tâm thương mại và khách sạn có thể được phép mở lại vào tuần tới. Ngoài ra, các trận đấu bóng đá và sự kiện thể thao có thể tiếp tục từ ngày 23/5.

Châu Âu là khu vực có nhiều ổ dịch lớn trên thế giới. Tuy nhiên trong tháng này, một số nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 như Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Anh đều đã dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt và cho phép các doanh nghiệp không thiết yếu mở cửa trở lại.

Trước Slovenia, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hồi cuối tháng 4 cũng tuyên bố nước này đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống sự lây lan của Covid-19. New Zealand, đất nước 5 triệu dân, đã triển khai một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới để kiểm soát dịch Covid-19 từ ngày 26/3.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm

Quốc tế