Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Xử trí cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng hiếm gặp

Quảng Ninh: Xử trí cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng hiếm gặp

0
Ngày 25/9, Khoa khám bệnh Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị N. (40 tuổi, thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thai lần 2, thai 30 tuần 4 ngày, mệt mỏi, phù toàn thân, huyết áp cao...

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện sản phụ có nguy cơ tổn thương đa phủ tạng, phù phổi cấp, suy tim, suy gan, gây nguy hiểm đến tính mạng của của sản phụ và thai nhi.

Bệnh nhân được chuyển phòng mổ cấp cứu, đồng thời làm các xét nghiệm cận lâm sàng, phát hiện bệnh nhân có rốn loạn đông máu kèm biến chứng của tiền sản giật nặng, đã biến chứng thành hội chứng HELLP và thai suy dinh dưỡng bào thai nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn chuyên khoa với các bác sỹ khoa Sản, khoa Gây mê hồi tỉnh và khoa Hồi sức cấp cứu và khẩn trương chuẩn bị các phương tiện cấp cứu sản phụ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay để cứu mẹ con sản phụ.

Sau hơn 1h giờ cấp cứu và điều trị tích cực các bác sĩ Phẫu thuật lấy ra nhi gái nặng 1.100 gram, bé được các Bác sĩ khoa Sơ sinh đón bé tại phòng mổ và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Ảnh: BVCC
Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Trong quá trình mổ sản phụ được thở oxy, dùng các thuốc vận mạch và truyền 3 khối tiểu cầu...

Hiện tại sức khỏe sản phụ phục hồi tốt và được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện. Kíp mổ phẫu thuật do Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc, Bác sĩ Nguyễn Văn Long; cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý cho biết: "Trường hợp sản phụ bị mắc hội chứng HELLP cần phải sinh càng sớm càng tốt ngay cả khi thai nhi ít hơn 37 tuần tuổi. Việc sinh sớm là cần thiết để làm giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho cả mẹ và con. Nếu không được điều trị sớm và kịp thời, khoảng 25% trường hợp mắc hội chứng HELLP sẽ gặp phải các biến chứng rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong".

Bác sĩ Khuyến cáo, đối với những sản phụ đã có tiền sử bị hội chứng HELLP, khi muốn có tiếp tục có thai, nhất thiết phải được tư vấn và theo dõi, kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Vì vậy, Sản phụ cần khám thai định kỳ tại cơ sở sản khoa có kinh nghiệm để được tư vấn kỹ về các biến chứng này, nhằm ngăn ngừa các tai biến đáng tiếc xảy ra.

HELLP là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP không chỉ là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu mà còn là sự khiếp sợ của các bác sĩ sản khoa. Bởi, Hội chứng này, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao tới 25%.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.