Quảng Ninh: Một bệnh nhân bị đâm vào tim đã được cứu sống

0
Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị đâm vào tim.

Vừa qua một bệnh nhân bị đâm vào tim đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả nhờ sự phối hợp liên viện cấp cứu nhanh chóng chính xác, cũng như trình độ chuyên môn cao của các y bác sỹ ngành y tế Quảng Ninh.

Vào hồi 02h40 phút ngày 03/3, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.D (44 tuổi) trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.

Nhận thấy đây là ca bệnh rất nặng nguy cơ tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Mặc dù trong đêm nhưng ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã kích hoạt báo động đỏ huy động tối đa nhân lực, các phương tiện cấp cứu, máu, thuốc men..., tập trung cấp cứu, hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cấp cứu; đồng thời tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

157032382_2887695301504979_3738550413931109876_n

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Lúc này vết thương tim đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim nhưng sẽ tử vong nhanh nếu không được phẫu thuật.

Trong thời gian chờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hồi sức tích cực và đặt nhiều đường truyền vào các mạch lớn để sẵn sàng truyền dịch và máu, các loại dung dịch và máu tươi cũng được chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng mất máu ồ ạt khi mở tim ra khâu vết thương.

Sau hơn 30 phút, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do bác sỹ Phạm Việt Hùng - Trưởng kíp phẫu thuật Tim hở đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cùng nhiều cán bộ y tế khác để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện, màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng đang chèn ép tim, sau khi mở rộng màng tim lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5 cm xuyên thành tim đang phun máu.

157232427_420466022583821_2672580446464073688_n

Sau khi phẩu thuật bệnh nhân đã được rút ống thở, tỉnh táo và phục hồi tốt.

Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp, vết thương tim được khéo léo khâu lại bằng chỉ tim mạch có các miếng đệm để tránh rách cơ tim cũng như tránh các mạch vành nuôi tim.

Sau 90 phút phẫu thuật khẩn trương và truyền 2 lít máu trong mổ, ca mổ đã thành công, tim đập đều, huyết áp ổn định, máu đã được cầm, bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu trong niềm vui của các y bác sỹ và gia đình bệnh nhân.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Ca phẫu thuật thành công là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong suốt quá trình cấp cứu, hội chẩn liên viện và phẫu thuật cho người bệnh.

Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả của chiến lược sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh.

Người bệnh, dù ở tuyến đầu hay tuyến cuối của tỉnh đều nhanh chóng được cấp cứu và điều trị trong điều kiện tốt nhất với chất lượng chuyên môn tốt nhất, đúng với mục tiêu "Tất cả vì người bệnh" của ngành y tế Việt Nam.

Nguyễn Quang

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm