Pháp Luật Plus - Quảng Ninh ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm

Quảng Ninh ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm

0
Theo thông tin từ Cục Thú Y - Bộ NNPTNT, ngày 12/4/2017 đã xảy ra 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 1 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc khu 2, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tổng đàn gia cầm là 670 con (570 con vịt và 100 con ngan), trong đó số vịt ốm, chết là 320 con (240 vịt và 80 ngan). Toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh đã được tiêu hủy.

Ngoài ra, ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 1 hộ chăn nuôi vịt thuộc xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã qua 21 ngày không phát sinh gia cầm mới mắc bệnh.

Hiện nay, cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi trên địa bàn 3 tỉnh và 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn 1 tỉnh, chưa qua 21 ngày.

Quảng Ninh ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm mới. Ảnh: minh họa/ Nguồn: A. Kieu
Quảng Ninh ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm mới. Ảnh: minh họa/ Nguồn: A. Kieu

Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1:

1 ổ dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (đã qua 6 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 3.000 con gà.

1 ổ dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk (đã qua 09 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 43 con ngan và gà.

1 ổ dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc khu 2, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Số gia cầm ốm, chết là 320 con (240 vịt và 80 ngan) và số gia cầm tiêu hủy là 670 con (570 con vịt và 100 con ngan).

Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6:

2 ổ dịch xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi thuộc các xã Lộc An và Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 6.500 con vịt.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngọc Nga

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.