Quảng Ninh: Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước dịch bệnh Covid-19

0
Quảng Ninh đã sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định, an toàn, nhất là an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp cho nên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của tỉnh Quảng Ninh được tổ chức từ ngày 1-3/6, sớm hơn so với nhiều địa phương khác trong cả nước.

Sở dĩ được như vậy là do thời gian vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất tốt.

z2521640165020_5a065d559f6e22968544684e86485247

Để đảm bảo cho kỳ thi an toàn và hiệu quả thì tất cả các thí sinh trước khi vào phòng thi đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Cũng như mọi năm năm nay các thi sinh vẫn phải thi 3 môn chung là: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc); chín môn chuyên: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT thì năm nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 13.837 thí sinh đăng ký dự thi, 589 phòng thi, 31 hội đồng coi thi, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú là 210 học sinh, sáu lớp; hệ công lập là 9.837 học sinh, 236 lớp; hệ ngoài công lập là 5.186 học sinh, 126 lớp.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn cho biết: Để kỳ thi vào lớp 10 sắp tới diễn ra nghiêm túc, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi, ngành đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chủ trì các khâu của kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng ra đề thi và in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, có phương án dự phòng về phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết.

Theo đó, ngành giáo dục Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan phải chuẩn bị chu đáo các phương án phòng, chống dịch Covid-19 như: dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn; trang bị các vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay khô, máy đo thân nhiệt tại các phòng thi, phòng làm việc của khu vực ra đề thi, làm phách, chấm thi và coi thi; 100% cán bộ coi thi, thí sinh dự thi được khai báo y tế, được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi; 100% học sinh được sát khuẩn tay, phát khẩu trang mới trước khi vào phòng thi. Tổ chức xét nghiệm cho 100% cán bộ tổ chức thi ở các bộ phận phải thực hiện cách ly triệt để như: ra đề, in sao đề thi, làm phách.

Tại mỗi Hội đồng coi thi, bố trí tối thiểu 02 phòng thi dự phòng, tách biệt với các phòng thi chính thức va có lối đi riêng. Sở GDĐT phối hợp với Sở Y tế có hướng dẫn riêng việc coi thi tại phòng thi dự phòng cho thí sinh có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Thủ trưởng các đơn vị chủ trì các khâu của Kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng: ra đề thi và in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo chịu trách nhiệm tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; bảo đảm an tòan cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi; có phương án dự phòng về phong thi, nhân lực ở tất cả các khâu của Kỳ thi để huy động khi cần thiết.

Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho thí sinh, kỳ thi năm nay, ngành giáo dục Quảng Ninh cũng đặc biệt nêu cao tính nghiêm túc, công bằng..

Tại mỗi khu vực thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi (bao gồm ra đề và in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi, chấm thi, phúc khảo) phải bố trí 01 (một) điện thoại cố định (có loa ngoài) đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn (nếu không thể bố trí được điện thoại cố định vì lý do bất khả kháng thì Chủ tịch Hội đồng quyết định bố trí điện thoại di động không có chức năng ghi hình, không có thẻ nhớ, không có chức năng kết nối mạng Internet và được niêm phong khi không sử dụng).

Chỉ sử dụng chức năng nghe/gọi của điện thoại để liên lạc với bộ phận trực thi của Sở GDĐT hoặc cá nhân, đơn vị có liên quan đến công tác thi theo quy định; phân công cụ thể người trực điện thoại; mọi liên lạc qua điện thoại đều phải bật loa ngoài và nghe công khai; có số ghi rõ thời gian gọi, người gọi đi/đến, tóm tắt nội dung cuộc gọi.

Mỗi Hội đồng coi thi (HĐCT) bố trí 01 (một) máy tình nối mạng Internet, 01 máy photocopy hoạt động ổn định tại phòng làm việc chung của HĐCT và chỉ được phép sử dụng khi khi chuyển báo cao nhanh về Sở GDĐT hoặc báo cáo/nhận thông bao, xử lý các công việc cần thiết khác khi được Sở GDĐT yêu cầu; phải giao nhiệm vụ và quy định rõ người được sử dụng máy tính nối mạng, máy photocopy. Quá trình sử dụng các thiết bị này phải ghi biên bản và có sự chứng kiến cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với UBND các địa phương bố trí thêm tại mỗi Hội đồng thi các phòng thi dự phòng, điều động thêm nhân viên y tế, cán bộ coi thi để dự phòng cho các tình huống đột xuất, phát sinh.

Đến nay việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện phòng chống dịch bệnh như phương tiện, vật tư, thiết bị y tế cho các Hội đồng thi cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định, an toàn, nhất là an toàn với dịch bệnh Covid-19”,

 

 

Nguyễn Quang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Vì sao NSƯT Công Ninh không cần cascadeur, tự đảm cảnh hành động?

Trong lần thứ 2 đảm nhận vai giang hồ, NSƯT Công Ninh mất từ 1 - 2 tiếng để hoá trang. Nam nghệ sĩ không cần cascadeur cho các cảnh hành động.

Trailer ngập “cảnh nóng” của “Người tình”

Bộ phim điện ảnh gắn nhãn 18+ của đạo diễn Lưu Huỳnh “Người tình” đã tung trailer chính thức với loạt “cảnh nóng” khiến người xem phải đỏ mặt.

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Xem thêm