Quảng cáo thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh, nhiều công ty bị Cục An toàn Thực phẩm “tuýt còi”

0
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH An Minh Southern và Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Á Châu.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trước đó, trên trang web của công ty TNHH An Minh Southern là: smarto.vn và anminhsouthern.vn đã quảng cáo sản phẩm của mình có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trao đổi với PV, PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Sau khi Pháp luật Plus vào cuộc phản ánh, chúng tôi đã mời đại diện của Công ty lên làm việc. Sau khi xác định hành vi vi phạm của công ty, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành lập biên bản để xử lí. Đại diện công ty cũng đã thừa nhận hành vi quảng cáo sai khi cho rằng thực phẩm chức năng là thuốc điều trị.

“Về phía Cục An toàn thực phẩm, khi phát hiện các trường hợp tương tự, chúng tôi lập tức vào cuộc xử lí nghiêm. Đồng thời, khi có thông tin báo chí phản ánh, chúng tôi cũng kiểm tra và xử lí ngay,” ông Phong cho biết.

Baner quảng cáo của sản phẩm thực phẩm chức năng Smarto.
Baner quảng cáo của sản phẩm thực phẩm chức năng Smarto.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định xử phạt số 836/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH An Minh Southern có địa chỉ tại 105 Trần Thiện Chánh, phường 12, Quận 10, TP HCM. Số tiền công ty này bị cơ quan chức năng xử phạt là 50 triệu đồng. 

Công ty TNHH An Minh Southern đã có hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Smarto trên các website http://smarto.vn, website http://anminhsouthern.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Qua kiểm tra, rà soát, Cục An toàn thực phẩm cũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 852/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu, địa chỉ: Số 91 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Số tiền doanh nghiệp này bị cơ quan chức năng xử phạt là 50 triệu đồng. 

Theo cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu đã có hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe AC-samin; Sinus plus; HepaB Extra; Beauty Skin; Viên nang US-Jinkgo trên website http://duocquocteachau.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng Hoàng Tiên Đan.
Thực phẩm chức năng Hoàng Tiên Đan.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc 2 Công ty nói trên tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm trên website http://smarto.vn và http://anminhsouthern.vn của Công ty TNHH An Minh Southern và website http://duocquocteachau.com của Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu, cải chính thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng theo đúng quy định.

Liên quan đến sự việc, Công ty TNHH An Minh Southern cũng đã có văn bản gửi tới Pháp luật Plus về việc đính chính thông tin và xin lỗi khách hàng liên quan đến quảng cáo TPCN.

Đại diện Công ty đã cảm ơn Pháp Luật Plus đã dành thời gian quan tâm đến công ty và viết bài về sự việc. Về việc này, Công ty đã làm việc với Cơ quan thanh tra, Sở Y tế về vấn đề trên và cũng đã sửa lại thông tin chính xác về công ty. Ngay khi phát hiện sai phạm, công ty đã đề nghị gỡ bỏ nội dung giới thiệu gây hiểu nhầm và đăng thông báo về việc đính chính thông tin này trên 2 website có địa chỉ trên.

“Hai website này do một nhân viên marketing của công ty xây dựng và đăng bài để thúc đẩy bán hàng nên các thông tin hai trang web này chưa được thông qua sự phê duyệt nội dung của công ty.

Tuy nhiên, do Smarto là sản phẩm của công ty và quảng trị web là nhân sự của công ty, nên công ty thành thật xin lỗi khách hàng và đã báo cáo cơ quan chức năng để chịu hình thức xử lí theo quy định.”

Lãnh đạo công ty TNHH Dược Nhân Hưng cho rằng Website hoangtiendan.com.vn không phải của công ty nên công ty sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung mà website đăng tải.
Lãnh đạo công ty TNHH Dược Nhân Hưng cho rằng Website hoangtiendan.com.vn không phải của công ty nên công ty sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung mà website đăng tải.

Liên quan đến sản phẩm Thực phẩm chức năng Hoàng Tiên Đan, sau khi Pháp luật Plus phản ánh, Giám đốc công ty TNHH Dược Nhân Hưng Vũ Hồng Hà đã ký văn bản phản hồi tới tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong công văn, lãnh đạo công ty cho biết: “Website hoangtiendan.com.vn không phải của công ty chúng tôi, khi website không thuộc quyền quản lí của công ty, điều đó đồng nghĩa chúng tôi không có thẩm quyền quản lí về nội dung thông tin cũng như không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà website đó đăng tải.”

Sáng nay (22/12), trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc sản phẩm Hoàng Tiên Đan có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm chức năng.

"Sau khi Pháp luật Plus phản ánh, tôi đã chỉ đạo cho kiểm tra và làm rõ, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lí theo quy định," ông Phong cho biết.

Theo Cục ATTP, khoảng 6 tháng đầu năm nay, Cục đã ban hành 24 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 cơ sở vi phạm về ATTP, tổng số tiền phạt lên tới trên 4 tỷ đồng. Trong đó, một nửa số cơ sở vi phạm về quảng cáo. Ngoài phạt tiền, Cục ATTP đã buộc các cơ sở có vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm; tiêu hủy sản phẩm vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định; hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP…

Mới đây, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (địa chỉ) A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, số tiền phạt 85.000.000 đồng.

Cảnh báo nhiều web "lậu" núp bóng công ty, đánh lừa người tiêu dùng

Mặc dù Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế phát hiện rất nhiều trang web có hành vi vi phạm quảng cáo, nhưng khi tiến hành kiểm tra các đơn vị cung cấp sản phẩm thì hầu hết các công ty đều không thừa nhận, khiến cơ quan chức năng rất khó xử lí.

Cụ thể, trên trang web https://chuyenhangxachtay.vn và http://cuahanghanquoc.com/, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hanmi glucosamine 100 có hành vi vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, khi làm việc với Cục ATTP, đại diện công ty lại khẳng định hai trang web trên không phải là website của công ty.

Tình trạng vi phạm quy định về quảng cáo cũng diễn ra ngày một phổ biến, với các sản phẩm lớn và uy tín. Cụ thể, trong tháng 5/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện các website: vienquany.com, thaoduochocvienquany.com, hocvienquany.com.vn) quảng cáo sản phẩm TPCN là Nanocurcumin - Tam thất - Xạ đen có bài viết tiêu đề: “Sản phẩm dược phẩm của Học viện quân y”. Các sản phẩm trên được phân phối bởi Công ty TNHH TM&DV Phương Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khi Cục ATTP đã làm việc với đại diện Công ty TNHH TM&DV Phương Linh thì đơn vị này khẳng định các website này không liên quan đến công ty và công ty không thực hiện quảng cáo trên các trang này.

Theo Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, với những trường hợp quảng cáo trên các website có vi phạm nhưng cơ sở chịu trách nhiệm công bố sản phẩm không thừa nhận việc thực hiện quảng cáo, một mặt Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng biết những thông tin được công bố trên web không đảm bảo chất lượng. Mặt khác, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Xuân Thái

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế