Quán Karaoke Sunny và trách nhiệm của người đứng đầu

0
Trong khi cả nước đang tích cực chống dịch bệnh Covid - 19 thì lãnh đạo Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc lại bị đình chỉ công tác vì lơ lờ trong thực hiện nhiệm vụ.

Karaoke Sunny "ổ dịch" của tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng ngày 8/5, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện thêm 4 ca dương tính với virus COVID-19 tại huyện Yên Lạc. Các trường hợp này đều liên quan đến quán Sunny Club (TP Phúc Yên) và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (TP Vĩnh Yên).

Theo đánh giá thì hiện nay Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp. Toàn tỉnh đã ghi nhận 27 ca dương tính với COVID-19 trong đợt dịch này. Các ca bệnh hầu hết là F1 của các trường hợp được phát hiện dương tính trước đó, trong đó 1 người từng tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19, 1 lái xe cho các ca bệnh liên quan tới ổ dịch quán bar Sunny (TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến "ổ dịch" quán bar - karaoke Sunny, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND TP Phúc Yên đã ban hành quyết định thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán bar - karaoke Sunny (đường Mai Hắc Đế, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên). 

11

Quán Karaoke Sunny ổ dịch lây lan COVID-19 tại Vĩnh Phúc.

Ngay sau khi ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo các cấp, ngành tạm gác những công việc chưa cần thiết để tập trung chống dịch với mục tiêu là bảo vệ sức khỏe nhân dân.

6_1_2020HN giao chi tieu tuyen quanChủ tịch UBND TP Phúc Yên đương nhiệm là ông Phan Tiến Dũng.

Theo đó, từng xã, từng huyện, từng cơ quan đều duy trì chế độ trực 24/24 giờ; 100% các thành viên Ban chỉ đạo không được tắt máy điện thoại di động hoặc đi ra khỏi địa phương khi chưa được sự đồng ý của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo; công bố đường dây nóng; kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên Ban chỉ đạo cấp trên; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Cùng với đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã thành lập 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Lực lượng trực chốt 141 người, gồm công an, quân sự, y tế và thanh tra giao thông có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông vào tỉnh, tập trung vào các phương tiện chở khách, đặc biệt là xe đi qua và đến từ vùng dịch. Tuyên truyền nhà xe, hành khách chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiểm tra y tế, phun thuốc khử trùng phương tiện khi có yếu tố dịch tế; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh để xử lý.

Ngoài 9 chốt này, Công an tỉnh còn giao công an các huyện, thành phố giáp ranh với các tỉnh lân cận chủ động khảo sát, đánh giá tình hình dịch bệnh tại khu vực giáp ranh, lưu lượng phương tiện, sự di chuyển của người dân các địa phương lân cận vào Vĩnh Phúc để tham mưu thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông nối Vĩnh Phúc với các tỉnh lân cận.

13

Những hình ảnh nhạy cảm được phát tán trên mạng xã hội được cho là từ quán Karaoke Sunny tại Vĩnh Phúc.

Mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện những đoạn video ghi lại hình ảnh nhiều tiếp viên nữ ăn mặc hở hang, khêu gợi phục vụ khách. Nhiều người cho rằng, hình ảnh trên ghi lại từ quán karaoke Sunny.

Được biết quán Karaoke Sunny là nơi nhóm chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 đã lui tới. Sau đó có 6 nhân viên của quán này dương tính với COVID-19. Những ca mắc COVID-19 này đã khiến tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc và nhiều tỉnh khác trở nên phức tạp hơn.

Đại diện Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm của quán bar - karaoke Sunny nếu những hình ảnh trên mạng xã hội là đúng. Trong trường hợp đây là thông tin bịa đặt thì chúng tôi sẽ xử lý người đăng tải thông tin phát tán trên mạng.

Liên quan tới quán bar Sunny, hiện Thành ủy, UBND thành phố Phúc Yên đang chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc quản lý nhà nước về hoạt động của quán bar này.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã tạm thời đình chỉ 2 cán bộ của Công an thành phố Phúc Yên liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch, bệnh trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Hiện nay, dịch COVID-19 tại nước ta đang có diễn biến phức tạp. Ngày càng có nhiều địa phương ghi nhận thêm những ca mắc mới từ các F1,F2...

Tại cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phê bình một số địa phương có nơi, có lúc, người đứng đầu cũng chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên tình hình có những sơ hở. Thủ tướng đề nghị phải xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ngày 2/5, tại cuộc họp Thủ tướng tiếp tục yêu cầu một số địa phương rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Trả lời trên báo Nhân dân, đồng chí Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh sự nghiêm túc của Vĩnh Phúc trong công tác kiểm tra, gắn trách nhiệm của từng cá nhân, người đứng đầu với PCDB. Đến nay, tỉnh đã đình chỉ công tác để phục vụ kiểm điểm 7 cán bộ các cấp (Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, một Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, bốn cán bộ phụ trách địa bàn), phê bình, nhắc nhở nhiều cơ quan, đơn vị khác. 

12

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, ngày 8/5, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài Phó giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn tạm đình chỉ 2 trưởng công an cấp xã, 2 cán bộ cơ sở.

Có thể nhận thấy rằng trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc cần phải dồn toàn lực, toàn hệ thống chính trị cho việc phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh cũng như của đất nước. Đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị cho biệc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo đó, Vĩnh Phúc cũng cần phải thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót, đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

2-1620453123744

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bà Hoàng Thị Thúy Lan thăm hỏi, động viên các lực lượngphòng chống dịch tại TP Vĩnh Yên. 

"Cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu"

Liên quan đến vấn đề pháp lý trong vấn đề xử lý trách nhiệm, Luật sư Hà Huy Từ, Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Mặc dù Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ nêu ngắn gọn về trách nhiệm của các địa phương trong công tác tổ chức thực hiện cách ly nhưng Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 lại quy định rất rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm. 

Cụ thể, khoản 1 Điều 7 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao có trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau khi có dịch xảy ra và tuân thủ, chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo chống dịch”. 

Ngoài ra, khoản 6 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cũng quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật. “Vì thế, cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương khi không quản lý tốt tại khu cách ly và không làm tốt việc bàn giao và quản lý các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung, để lây lan dịch bệnh” - Luật sư Từ kiến nghị.  

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Quảng Nam ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh

Có 6 bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.

Xếp hạng 7 di tích lịch sử cấp tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2021.

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Xem thêm

Quốc tế