Pháp Luật Plus - Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

0
Bằng việc đánh giá học sinh tiểu học qua Thông tư 30 và để các trường tiểu học tự biên soạn đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 khiến các trường THCS “vò đầu bứt tai” khi tuyển sinh khi có quá nhiều học sinh lớp 5 đạt điểm tối đa.

Quá nhiều học sinh giỏi

Hiệu trưởng nhiều trường THCS cho biết, đề kiểm tra học sinh kỳ 2 lớp 5 do các trường tiểu học tự biên soạn, mức độ khó dễ không tương thích, không có mặt bằng chung để xét nên các trường gặp không ít khó khăn trong việc tuyển sinh.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Văn Tố chỉ tuyển 175 học sinh vào lớp 6 nhưng có tới hơn 800 hồ sơ đều đạt 20 điểm 2 môn Toán, tiếng Việt ở lớp 5, là học sinh giỏi 4 năm liền. Chính vì thế, ngoài xét tuyển theo chế độ ưu tiên như con thương - bệnh binh, gia đình chính sách, trường buộc phải đặt ra các tiêu chí xét tuyển khác như giỏi tiếng Anh, giàu kỹ năng sống, giỏi các môn liên quan đến khoa học…

Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

Đây cũng là tình trạng chung của các trường THCS trọng điểm như THCS Nguyễn Du, THCS Vân Đồn, THCS Trần Văn Ơn, THCS Lê Quý Đôn…

Tại quận 7, phương án tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ là dành 50% cho học sinh trong tuyến và 50% cho học sinh ngoài tuyến. Trong 50% ngoài tuyến này, trường sẽ xét tuyển theo danh sách học sinh các trường tiểu học đề xuất lên nhưng khống chế tỉ lệ: mỗi trường chỉ được chọn 10% trong số học sinh giỏi của trường để đề xuất. Sau đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xét chọn trong danh sách theo các tiêu chí từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), năm học 2015-2016 chỉ tuyển 160 chỉ tiêu vào lớp 6, trong đó có tiếp nhận học sinh của phường Bến Thành nhưng phải đạt điểm kiểm tra cuối kỳ 2 môn văn - toán 20 điểm và kèm theo những tiêu chí xét tuyển khác.

Dự kiến các trường giảm chỉ tiêu

Mặc dù chưa ấn định chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể nhưng cuộc đua vào lớp 6 một số trường THCS trọng điểm tại TP HCM dự kiến sẽ gay gắt do các trường cắt giảm chỉ tiêu.

Theo lãnh đạo Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), năm nay quận chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng dự kiến chỉ tiêu lớp 6 vào trường sẽ giảm so với năm trước vì không đủ phòng học. Nhà trường cho biết, để đảm bảo chất lượng dạy và học, trường phải chia nhỏ tại các lớp khối trên để giảm sĩ số học sinh trong từng lớp, vì thế sẽ không còn nhiều phòng học nên khả năng sẽ không tuyển nhiều học sinh lớp 6.

Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) cũng đang giảm dần sĩ số từ 35 học sinh/lớp còn 30-32 học sinh/lớp.

Đến thời điểm này vẫn chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho các trường nhưng các quận đã có các phương án tuyển sinh. Dự kiến quận Tân Bình sẽ phân tuyến học sinh lớp 6 theo địa bàn trường tiểu học và siết chặt tuyển sinh trái tuyến ngoài quận. Riêng những học sinh hoàn thành bậc tiểu học tại quận Tân Bình nhưng có hộ khẩu các quận khác vẫn được phân tuyến vào các trường THCS theo địa bàn trường tiểu học, không phải về nơi cư trú học lớp 6.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận 5 cho biết, ban tuyển sinh quận dự kiến sẽ không quy định hộ khẩu thường trú mà thực hiện phân tuyến những học sinh học chương trình tăng cường tiếng Anh ở Trường tiểu học Bàu Sen vào Trường THCS Kim Đồng và Tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa vào Trường THCS Hồng Bàng.

Phòng Giáo dục quận 4 cũng đang tính toán phương án tuyển sinh vào Trường THCS Vân Đồn theo hướng chia trung bình chỉ tiêu lớp 6 Trường THCS Vân Đồn cho tổng số lớp 5 trong quận. Các trường tiểu học căn cứ vào các tiêu chí như kết quả học tập, hạnh kiểm, hoạt động phong trào, ý thức phấn đấu... để đề xuất danh sách lên ban tuyển sinh quận.

Bạch Dương  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...
Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất

0
Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.
Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

0
Danh sách phụ nữ quyền lực thế giới, trong khi người kia cũng trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam sau cuộc ly hôn ngàn tỷ.
Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

0
Đồng lương “ba cọc ba đồng” của giáo viên không được “yên thân” mà luôn bị ngắt véo, bị chia năm xẻ bảy; không “tự nguyện” cũng không được.
Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

0
Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Quốc tế

Link liên kết