Pháp Luật Plus - Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

0
Bằng việc đánh giá học sinh tiểu học qua Thông tư 30 và để các trường tiểu học tự biên soạn đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 khiến các trường THCS “vò đầu bứt tai” khi tuyển sinh khi có quá nhiều học sinh lớp 5 đạt điểm tối đa.

Quá nhiều học sinh giỏi

Hiệu trưởng nhiều trường THCS cho biết, đề kiểm tra học sinh kỳ 2 lớp 5 do các trường tiểu học tự biên soạn, mức độ khó dễ không tương thích, không có mặt bằng chung để xét nên các trường gặp không ít khó khăn trong việc tuyển sinh.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Văn Tố chỉ tuyển 175 học sinh vào lớp 6 nhưng có tới hơn 800 hồ sơ đều đạt 20 điểm 2 môn Toán, tiếng Việt ở lớp 5, là học sinh giỏi 4 năm liền. Chính vì thế, ngoài xét tuyển theo chế độ ưu tiên như con thương - bệnh binh, gia đình chính sách, trường buộc phải đặt ra các tiêu chí xét tuyển khác như giỏi tiếng Anh, giàu kỹ năng sống, giỏi các môn liên quan đến khoa học…

Quá nhiều học sinh giỏi, giảm chỉ tiêu: Hoang mang tuyển sinh lớp 6

Đây cũng là tình trạng chung của các trường THCS trọng điểm như THCS Nguyễn Du, THCS Vân Đồn, THCS Trần Văn Ơn, THCS Lê Quý Đôn…

Tại quận 7, phương án tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ là dành 50% cho học sinh trong tuyến và 50% cho học sinh ngoài tuyến. Trong 50% ngoài tuyến này, trường sẽ xét tuyển theo danh sách học sinh các trường tiểu học đề xuất lên nhưng khống chế tỉ lệ: mỗi trường chỉ được chọn 10% trong số học sinh giỏi của trường để đề xuất. Sau đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xét chọn trong danh sách theo các tiêu chí từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), năm học 2015-2016 chỉ tuyển 160 chỉ tiêu vào lớp 6, trong đó có tiếp nhận học sinh của phường Bến Thành nhưng phải đạt điểm kiểm tra cuối kỳ 2 môn văn - toán 20 điểm và kèm theo những tiêu chí xét tuyển khác.

Dự kiến các trường giảm chỉ tiêu

Mặc dù chưa ấn định chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể nhưng cuộc đua vào lớp 6 một số trường THCS trọng điểm tại TP HCM dự kiến sẽ gay gắt do các trường cắt giảm chỉ tiêu.

Theo lãnh đạo Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), năm nay quận chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng dự kiến chỉ tiêu lớp 6 vào trường sẽ giảm so với năm trước vì không đủ phòng học. Nhà trường cho biết, để đảm bảo chất lượng dạy và học, trường phải chia nhỏ tại các lớp khối trên để giảm sĩ số học sinh trong từng lớp, vì thế sẽ không còn nhiều phòng học nên khả năng sẽ không tuyển nhiều học sinh lớp 6.

Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) cũng đang giảm dần sĩ số từ 35 học sinh/lớp còn 30-32 học sinh/lớp.

Đến thời điểm này vẫn chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho các trường nhưng các quận đã có các phương án tuyển sinh. Dự kiến quận Tân Bình sẽ phân tuyến học sinh lớp 6 theo địa bàn trường tiểu học và siết chặt tuyển sinh trái tuyến ngoài quận. Riêng những học sinh hoàn thành bậc tiểu học tại quận Tân Bình nhưng có hộ khẩu các quận khác vẫn được phân tuyến vào các trường THCS theo địa bàn trường tiểu học, không phải về nơi cư trú học lớp 6.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận 5 cho biết, ban tuyển sinh quận dự kiến sẽ không quy định hộ khẩu thường trú mà thực hiện phân tuyến những học sinh học chương trình tăng cường tiếng Anh ở Trường tiểu học Bàu Sen vào Trường THCS Kim Đồng và Tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa vào Trường THCS Hồng Bàng.

Phòng Giáo dục quận 4 cũng đang tính toán phương án tuyển sinh vào Trường THCS Vân Đồn theo hướng chia trung bình chỉ tiêu lớp 6 Trường THCS Vân Đồn cho tổng số lớp 5 trong quận. Các trường tiểu học căn cứ vào các tiêu chí như kết quả học tập, hạnh kiểm, hoạt động phong trào, ý thức phấn đấu... để đề xuất danh sách lên ban tuyển sinh quận.

Bạch Dương  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.