Phương pháp mới phát hiện ung thư trong 10 phút

0
Các nhà khoa học tại Australia đã tìm ra phương thức tiết kiệm và đơn giản có thể phát hiện ung thư qua máu bệnh nhân chỉ trong chưa đầy 10 phút.

Loại xét nghiệm này sử dụng dung dịch đổi màu để phát hiện sự tồn tại của tế bào ác tính trong cơ thể với khoảng thời gian thu được kết quả chỉ trong chưa đầy 10 phút.

Hình ảnh về tế bào ung thư vú di căn tới gan. Ảnh: SCMP
Hình ảnh về tế bào ung thư vú di căn tới gan. Ảnh: SCMP

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland phát hiện rằng ADN ung thư và ADN bình thường dính với bề mặt kim loại theo cách khác nhau.

ADN cần xét nghiệm sẽ được cho vào nước chứa phân tử nano vàng tí hon. Mặc dù là vàng nhưng các phân tử này biến nước thành màu hồng. Nếu thêm ADN lấy từ tế bào ung thư vào nước, nó sẽ dính vào phân tử nano mà nước vẫn giữ nguyên màu. Nếu ADN lấy từ tế bào khỏe mạnh, nó sẽ dính vào phân tử theo cách khác và làm nước biến thành màu xanh.

Từ đây, các nhà khoa học nghiên cứu cách xét nghiệm để phân biệt giữa tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư bằng quan sát mắt thường biến đổi màu của dung dịch phân tử vàng chỉ trong vài phút.

Kể cả với lượng ADN khiêm tốn trong máu, quá trình xét nghiệm này cũng có thể nhận diện được sự khác biệt.

Nhà nghiên cứu Laura Carrascosa tại Đại học Queensland ở Australia cho biết loại xét nghiệm này đạt độ chính xác 90%, đồng nghĩa với việc phát hiện đúng 90/100 trường hợp ung thư. Phương pháp mới này sẽ được sử dụng cho chẩn đoán ban đầu về ung thư. Bà Carrascosa nhấn mạnh ngoài việc thực hiện xét nghiệm này sẽ cần thăm khám kỹ hơn để xác định loại và giai đoạn ung thư.

Loại xét nghiệm 10 phút này mới được thử nghiệm để phát hiện ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột và máu nhưng các nhà khoa học đang mở rộng sang các loại ung thư khác.

Hà Linh  -  Theo Báo Tin Tức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

0
Để thành công trong nghề báo, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn có cả sự dấn thân và cái Tôi cá nhân thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình.

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.

MC Hoàng Oanh được khen là người đẹp có chiều sâu tri thức khi dẫn Người Kể Chuyện Tình

Sáng ngày 15/6, Jet Studio đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố phát sóng chương trình Người Kể Chuyện Tình mùa thứ ba. .

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...